|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Siemens sẵn sàng giúp Nga khắc phục lỗi liên quan đến Nord Stream 1

00:22 | 04/09/2022
Chia sẻ
Ngay trong ngày 2/9, Siemens Energy cho biết: "Những rò rỉ như vậy thường không ảnh hưởng đến hoạt động của tuabin và chỗ rò có thể được bịt lại. Đây là quy trình thường xuyên trong phạm vi bảo trì."

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga ngày 3/9 cho biết hãng Siemens Energy sẵn sàng sửa chữa thiết bị bị hỏng liên quan đến tuyến đường ống "Dòng cháy phương Bắc 1" (Nord Stream 1), nhưng chưa tìm được nơi nào để tiến hành công việc này.

Trong tuyên bố, Gazprom cho biết Siemens Energy từng tham gia công việc sửa chữa theo hợp đồng giữa hai công ty và hiện công ty này sẵn sàng khắc phục lỗi khiến Gazprom chưa thể cung cấp khí đốt cho Đức qua dường ống này.

Trước đó, Gazprom thông báo rò rỉ dầu động cơ tuabin cuối cùng còn hoạt động tại trạm Portovaya dẫn tới đường ống khí đốt Nord Stream 1 ngừng hoạt động lâu hơn lịch trình đã định. 

Đường ống Nord Stream 1 ngừng hoạt động kể từ 31/8 để bảo trì. Dự kiến, đường ống này kết thúc thời gian ngừng hoạt động lúc 1h00 ngày 3/9 (theo giờ GMT).

Ngay trong ngày 2/9, Siemens Energy cho biết: "Những rò rỉ như vậy thường không ảnh hưởng đến hoạt động của tuabin và chỗ rò có thể được bịt lại. Đây là quy trình thường xuyên trong phạm vi bảo trì." Công ty của Đức nhấn mạnh những lỗi rò rỉ như vậy trước đây không dẫn đến việc ngừng hoạt động đường ống dẫn khí Nord Stream 1. 

Việc Nga không nối lại ngay việc xuất khẩu khí đốt sang châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt có nguy cơ đẩy châu lục này vào cuộc khủng hoảng năng lượng trong mùa Đông năm nay.

Đường ống Nord Stream 1 là huyết mạch quan trọng đưa lượng khí đốt khổng lồ của Nga đến châu Âu, chiếm khoảng 35% tổng lượng khí đốt nhập khẩu của châu Âu trong năm ngoái.

Tin tức về việc Nord Stream 1 ngừng hoạt động kéo dài hơn dự kiến được công bố cùng ngày các nền kinh tế lớn nhất phương Tây đồng ý áp đặt giá trần với dầu của Nga. Nga cảnh báo sẽ trả đũa bằng cách cấm xuất khẩu dầu sang các nước áp đặt giá trần.

Thanh Bình