|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

EU 'không sợ' Tổng thống Putin, 'sẵn sàng đối phó' khi bị cắt khí đốt

21:38 | 03/09/2022
Chia sẻ
Một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cho biết khối đã “sẵn sàng đối phó” với quyết định ngừng dòng chảy khí đốt của Nga.

Theo CNBC, vào hôm 2/9, gã khổng lồ năng lượng Gazprom của Nga đã tuyên bố ngừng hoàn toàn nguồn cung khí đốt tới châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1 với lý do hỏng hóc turbine cuối cùng. Động thái này xảy ra sau khi dòng chảy đã bị tạm ngừng trong 4 ngày để bảo trì.

“Chúng tôi mong đợi Nga sẽ tôn trọng những hợp đồng đã ký kết. Nhưng kể cả khi Nga tiếp tục hoặc tăng cường vũ khí hóa năng lượng để đáp trả các quyết định của EU, tôi nghĩ toàn khối sẽ sẵn sàng đối phó”, ông Paolo Gentiloni, Ủy viên phụ trách kinh tế của EU nói.

“Tất nhiên, EU sẽ phải tiết kiệm, chia sẻ năng lượng. Nhưng hiện nay, dự trữ khí đốt đang ở mức cao và chúng tôi không sợ những quyết định của Tổng thống Putin”, ông tuyên bố.

“Chúng tôi đã yêu cầu phía Nga tôn trọng hợp đồng nhưng kể cả trong trường hợp Moscow từ chối, EU vẫn sẵn sàng đối phó”, ông cho biết, nhưng không giải thích chi tiết về những biện pháp mà khối có thể thực hiện.

Gazprom cho biết trên Telegram rằng các thanh tra viên đã phát hiện thấy rò rỉ dầu trong đường ống. Công ty năng lượng viết: “Việc vận chuyển khí trên đường ống dẫn khí Nord Stream 1 đã bị dừng hoàn toàn cho đến khi các vấn đề về hoạt động của thiết bị được giải quyết”.

 

Gazprom khẳng định rằng các lệnh trừng phạt đang ngăn cản công ty này duy trì và vận hành đường ống một cách hiệu quả, và do đó đã làm giảm lượng khí chảy qua đường ống xuống khoảng 20% ​​công suất thông thường.

Quyết định của Gazprom được đưa ra vài giờ sau khi G7 nhất trí về kế hoạch áp đặt giá trần với dầu của Nga.

Việc ngừng cung cấp khí đốt của Nga khiến EU rơi vào tình thế ngặt nghèo khi bước vào mùa thu và đông. Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự, EU đã tìm cách giảm và loại bỏ dần việc nhập khẩu khí đốt của Moscow. Tuy nhiên, trong khi tìm kiếm nguồn cung thay thế, khối này vẫn phụ thuộc phần nào vào Nga.

EU đã kêu gọi tất cả các thành viên tự nguyện giảm mức tiêu thụ khí đốt xuống 15% vào mùa thu và qua các tháng mùa đông.

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham cho biết dù tình trạng thiếu năng lượng ​​vào mùa đông tới là "rất bất tiện cho châu Âu" nhưng không phải là "lần đầu tiên người dân châu Âu chịu đựng để giành lấy tự do".

“Mỹ sẽ làm việc với châu Âu để tìm ra giải pháp thay thế cho khí đốt của Nga. Chúng ta càng đến đích sớm thì thế giới càng an toàn và châu Âu sẽ ổn định hơn”, ông tuyên bố. “Cú đánh lớn nhất vào cỗ máy chiến tranh của Nga là sự độc lập về năng lượng của châu Âu".

Minh Quang

Một năm bất động sản mất thanh khoản
Giai đoạn thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng cũng là lúc Ngân hàng Nhà nước thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ trở lại. Đến nay đã một năm trôi qua, lãi suất bắt đầu hạ nhiệt nhưng bất động sản vẫn chưa "tan băng".