|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Đường ống Nord Stream 1 sẽ dừng hoạt động vô thời hạn

08:15 | 03/09/2022
Chia sẻ
Gazprom cho biết dòng chảy khí đốt sẽ không được khôi phục theo đúng kế hoạch do turbine cuối cùng cũng đã bị hỏng.

Vào ngày 2/9, gã khổng lồ năng lượng Gazprom của Nga đã thông báo rằng đường ống khí đốt Nord Stream 1 sẽ dừng hoạt động vô thời hạn do trục trặc kỹ thuật.

Đường ống trên đáng lẽ ra sẽ quay trở lại hoạt động vào ngày 3/9 sau khi kết thúc quá trình bảo trì turbine duy nhất còn sót lại, theo RT.

Hình ảnh được phía Gazprom về sự cố chảy dầu tại turbine cuối cùng còn hoạt động của Nord Stream 1. (Ảnh: Gazprom).

Gazprom cho biết đã nhận được cảnh báo từ cơ quan quản lý công nghiệp của Nga - Rostekhnadzor, về sự cố turbine. Theo công ty, kỹ thuật viên đã phát hiện một số vấn đề trong quá trình bảo trì và đường ống sẽ không thể quay lại hoạt động nếu không được sửa chữa.

Gazprom tuyên bố đã thông báo cho nhà sản xuất Siemens về sự cố turbine và nhu cầu đại tu. Quá trình sửa chữa đường ống Nord Stream 1 ban đầu được lên kế hoạch từ ngày 31/8 đến ngày 3/9, tạm thời làm gián đoạn dòng chảy khí đốt.

Kể từ tháng 7, Nord Stream 1 chỉ hoạt động với 20% công suất do đa số các turbine nén khí không thể vận hành. Một số turbine đã được gửi tới Montreal (Canada) để sửa chữa và bị kẹt lại do các lệnh trừng phạt của Canada lên Nga.

Sau yêu cầu của Đức, chính quyền Ottawa đã tuyên bố miễn trừ cho những turbine nói trên khỏi các lệnh trừng phạt và trả lại một chiếc. Tuy nhiên, Gazprom đã từ chối nhận hàng, với lý do chứng từ có nhiều điểm bất thường. 

Gazprom cho rằng thiết bị hỏng và trở về chậm trễ là nguyên nhân chính khiến dòng chảy qua đường ống Nord Stream 1 giảm 80% trước đợt bảo trì mới nhất.

Trong tuần này, Điện Kremlin cho biết các biện pháp trừng phạt chính là nguyên nhân ngăn Nord Stream 1 hoạt động hết công suất. Giám đốc điều hành Gazprom, ông Alexey Miller cũng cảnh báo lệnh trừng phạt có thể cản trở Siemens Energy thực hiện việc bảo trì thường xuyên các thiết bị của đường ống.

Trong khi đó, đường ống Nord Stream 2 mới được xây dựng vẫn đang nằm đắt chiếu do Đức từ chối cấp chứng chỉ.

Minh Quang

Nước ngoài mua ròng đột biến hơn 2.600 tỷ đồng trên HOSE khi VN-Index vượt 1.030 điểm, tập trung VHM, HPG, MSN
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 2.633 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 107,2 triệu đơn vị cổ phiếu.