|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chủ tịch tập đoàn dầu mỏ lớn thứ hai của Nga vừa qua đời sau khi rơi từ cửa sổ

18:13 | 01/09/2022
Chia sẻ
Theo truyền thông Nga, Chủ tịch tập đoàn năng lượng Lukoil vừa qua đời sau khi rơi từ cửa sổ tại một bệnh viện ở Moscow.

Ông Ravil Maganov đang là Chủ tịch tập đoàn Lukoil. Theo Bloomberg, Lukoil là ông lớn năng lượng duy nhất của Nga kêu gọi các bên nhanh chóng giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine hồi đầu năm nay. (Ảnh: Điện Kremlin).  

Hãng thông tấn Tass của Nga dẫn nguồn thạo tin cho biết, ông Ravil Maganov - Chủ tịch gã khổng lồ năng lượng Lukoil, vừa qua đời do tự sát vào hôm nay (ngày 1/9). Tuy nhiên, Reuters dẫn hai nguồn tin thân cận với ông Maganov cho biết khả năng đây là một vụ tự sát là khá thấp.

Người đàn ông 67 tuổi này đang nằm viện sau một cơn đau tim và ông còn đang dùng thuốc chống trầm cảm. Cơ quan điều tra đang tiếp tục nghiên cứu hiện trường, hãng tin Interfax cho biết thêm.

Ông Maganov gia nhập Lukoil - nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai của Nga - ngay sau khi tập đoàn được thành lập. Ông phụ trách mảng kinh doanh thượng nguồn của Lukoil, theo Bloomberg.

Nhờ vào “tài năng quản lý của Maganov, Lukoil đã phát triển từ một tập đoàn dầu mỏ nhỏ thành một trong những ông lớn năng lượng dẫn đầu thế giới”, Lukoil bày tỏ trong một tuyên bố. Chủ tịch Maganov đang bị một “căn bệnh rất nặng”, tuyên bố có đoạn.

Trong vài năm gần đây, ông Maganov đã thường xuyên tham gia các cuộc họp tại Bộ Năng lượng Nga cùng các công ty dầu mỏ khác. Mục đích là thảo luận về định hướng sản lượng của Nga trước thềm các cuộc họp của OPEC+. Ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch Lukoil vào năm 2020.

 

Lukoil là nhà sản xuất dầu mỏ duy nhất của Nga kêu gọi các bên “nhanh chóng giải quyết cuộc xung đột quân sự” ở Ukraine vào đầu tháng 3, tức là chỉ hai tuần sau khi Moscow động binh.

Ông Vagit Alekperov - nhà sáng lập kiêm CEO và cũng là một cổ đông lớn của Lukoil, đã tuyên bố từ chức vào tháng 4 sau khi bị liệt vào danh sách trừng phạt của cộng đồng quốc tế. 

Reuters cũng lưu ý rằng trong vài tháng qua, nhiều giám đốc cấp cao có liên hệ với ngành công nghiệp năng lượng Nga đã đột ngột qua đời trong những hoàn cảnh không rõ ràng. 

dụ, một ngày sau khi Nga đưa quân vào Ukraine, một giám đốc của Gazprom - ông Alexander Tyulakov được tìm thấy đã chết trong nhà để xe của mình gần St. Peterburg.

Đến tháng 4, ông Sergei Protosenya - cựu Giám đốc cấp cao của nhà sản xuất khí tự nhiên hoá lỏng lớn nhất tại Nga là Novatek, được phát hiện đã qua đời cùng vợ và con gái tại một biệt thự ở Tây Ban Nha.

Cảnh sát khu vực Catalan, đơn vị chịu trách nhiệm điều tra vụ việc, cho biết họ tin rằng ông Protosenya đã giết gia đình mình và sau đó tự sát.

Vào tháng 5, truyền thông Nga đưa tin ông Alexander Subbotin - cựu quản lý của Lukoil, được tìm thấy đã chết trong tầng hầm của một ngôi nhà ở ngoại ô Moscow.

Cùng tháng, ông Vladislav Avayev - cựu Phó Chủ tịch của Gazprombank, cũng được phát hiện đã chết trong một căn hộ ở Moscow, cùng với thi thể của vợ và con gái.

Khả Nhân