Kinh doanh

Shark Tank Việt Nam ra mắt 'cá mập' mới, các 'shark' cũ tiết lộ tiêu chí chọn dự án để đầu tư

15:20 | 28/08/2019

Chia sẻ

Ông Phạm Thanh Hưng không chọn những startup có nhiều nhà sáng lập với số cổ phần không quá chênh lệch, còn ông Nguyễn Mạnh Dũng ưu tiên những dự án có thị trường đủ lớn.

Sáng ngày 28/8, nhà sản xuất chương trình Shark Tank Việt Nam đã công bố nhà đầu tư mới cho các startup. Ông Nguyễn Hòa Bình, chủ tịch tập đoàn NextTech sẽ là "cá mập" mới nhất xuất hiện trên Shark Tank Việt Nam mùa 3.

Xuất phát điểm là một doanh nghiệp phần mềm năm 2001 bởi một nhóm sinh viên IT năm 2, ông Bình đã gây dựng nên một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ.

Việc Shark Tank Việt Nam kí hợp tác chiến lược với NextTech là một bước đột phá tương đối lớn. Với quỹ đầu tư của NextTech, những startup tiềm năng nhưng không thành công ở màn gọi vốn trong Shark Tank Việt Nam hoàn toàn sẽ có "cơ hội lần hai".

d56e3f52854862163b59

Ông Nguyễn Hòa Bình, "cá mập" mới trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 3. Ảnh: Nhạc Dương

Cụ thể, NextTech sẽ cung cấp gói Huấn luyện (Mentorship) cho các startup không gọi vốn thành công ở Shark Tank nhưng vẫn đạt đủ tiêu chí mà Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp Next100.vc đề ra. 

Đây là sự hợp tác chiến lược đem về ích lợi cho cả 3 bên: Shark Tank Việt Nam, NextTech và các startup.

Các startup sẽ có thêm một cơ hội nhận sự giúp đỡ về ý tưởng, cách điều hành để tiếp tục chèo lái doanh nghiệp nếu gọi vốn không thành công. NextTech sẽ mở rộng hoạt động chuyển đối số cho các startup còn Shark Tank Việt Nam sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

3 nhà đầu tư của chương trình Shark Tank Việt Nam, gồm các ông Nguyễn Thanh Việt, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Thanh Hưng cũng xuất hiện trong sự kiện.

Trong buổi tọa đàm, các "cá mập" đã cùng nhau chia sẻ về cách chọn lựa startup để rót tiền.

Khi người dẫn chương trình hỏi khả năng đầu tư vào một startup có khả năng thành công và thất bại là 50-50, ông Hưng khẳng định ông sẽ từ chối.

3ab7c3f3ebe90cb755f8

Shark Hưng không đầu tư vào một startup 50-50. Ảnh: Nhạc Dương

"Về cơ bản, thường tôi sẽ không đầu tư vào những dự án 50-50. Thậm chí 90-10 với 90% ăn tôi vẫn còn run", Shark Hưng chia sẻ.

Bên cạnh đó, Shark Hưng đánh giá rất cao khả năng biến ý tưởng thành hiện thực. Ngoài ra, Tổng giám đốc CENVALUE không thích một startup với quá nhiều đồng sáng lập với số vốn không quá chênh lệch, bởi sẽ rất khó ngồi lại để đưa ra một ý kiến thống nhất. 

Theo Shark Hưng, một startup cần một người lãnh đạo đủ tốt và nắm quyền chi phối với số vốn từ 70% trở lên. "Sẽ vô cùng nguy hiểm khi một con cừu dẫn đầu đàn sói", Shark Hưng ví von.

Trong khi đó, Shark Dũng lại lựa chọn những startup có thị trường đủ lớn và có yếu tố con người phù hợp. Ngoài ra, các startup cũng nên định giá bản thân ở một con số phù hợp sẽ hấp dẫn các nha đầu tư hơn.

69031472_427597234520588_7074120649035218944_n

Các startup cần định giá phù hợp nếu muốn lọt vào mắt xanh của Shark Dũng. Ảnh: Nhạc Dương

"Một startup định giá bản thân ở mức 50 triệu USD, dù có phát triển lên thành 250 triệu USD thì tôi cũng chỉ lãi 5 lần. Trong khi đó nếu một công ty định giá 2 triệu hoặc 5 triệu USD, thì chỉ cần giá trị công ty lên 30 triệu USD tôi cũng có lãi 6-15 lần", Shark Dũng nhận định.

Tương tự Shark Dũng, Shark Việt cũng coi trọng yếu tố con người. Theo doanh nhân sinh năm 1963, ông sẽ đầu tư nếu hiểu biết và độ chín chắn của nhà sáng lập vượt qua độ tuổi.

"Yếu tố quan trọng nhất là năng lượng của startup. Tiếp đến là đồ án và kế hoạch kinh doanh cần hoàn hảo tương đối 80-90%. Các nhà sáng lập cần hòa hợp đoàn kết, nhìn về một hướng", ông Việt chia sẻ.

Tựu trung lại, các nhà đầu tư đều nhấn mạnh việc sẽ cân nhắc đầu tư khi nhìn vào nhóm sáng lập và đây là yếu tố quyết định để các "cá mập" cân nhắc rót vốn

"Bản thân startup chính là quá trình biến 0 thành 1. Một miếng đất hay một đống tiền không thế tự nhân nó lên, mà tất cả đều do con người. Đo dó đội ngũ sáng lập chính là nhân tố quan trọng nhất", ông Bình nhấn mạnh.

Doanh nhân Nguyễn Hòa Bình sẽ chính thức tham dự chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 3 vào tối 28/8.

Lê Quý