Kinh doanh

Quyết không bán sản phẩm trong 7 năm, chàng Việt kiều lên Shark Tank Việt Nam gọi 5 triệu USD

15:33 | 22/08/2019

Chia sẻ

Do thiếu tính thương mại hóa nên công nghệ giám sát của LASS GROUP gọi vốn bất thành trên Shark Tank Việt Nam dù dàn “cá mập” đánh giá cao mô hình kinh doanh.

Tham vọng sánh ngang Google, Amazon

Xuất hiện trên Shark Tank Việt Nam vào tối 21/8, Tommy Phạm – người đồng sáng lập của LASS GROUP mở đầu ấn tượng bằng màn liệt kê hàng loạt đối tác là những thương hiệu nổi tiếng thế giới như NASA, Mercedes. 

Đưa ra lời đề nghị 5 triệu USD cho 10% cổ phần của LASS GROUP, anh thể hiện tham vọng xây dựng một công ty tại Việt Nam có thể sánh ngang với Google, Amazon.

Tham vọng sánh ngang Google, chàng Việt kiều gọi vốn 5 triệu USD trên Shark Tank Việt Nam - Ảnh 1.

Tommy Phạm – người đồng sáng lập, giám đốc LASS GROUP trên Shark Tank Việt Nam. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Công nghệ của LASS GROUP là hệ thống giám sát (tracking system), để phục vụ việc quản lý của chính Phủ các nước trên thế giới. Tommy cho hay, năm 2018, hệ thống có thể theo dõi 1 triệu đối tượng và tối ưu hơn cả Palantir - công ty cung cấp giải pháp cho quân đội Mỹ do thám toàn cầu.

"Nếu hệ thống giám sát của tôi hiện diện ở thành phố các nước, các vụ bắt cóc trẻ em sẽ không thể xảy ra và chúng ta sẽ tìm thấy mọi thứ", Tommy khẳng định.

Nhà điều hành LASS GROUP tiết lộ vài đối tác lớn đang đợi hợp tác với dự án dưới dạng dùng thử vì công ty chưa bán. Không muốn đi con đường thương mại chế tạo đơn thuần, nhóm sáng lập ôm tham vọng xa hơn là xâm nhập vào các thành phố, bán sản phẩm cho chính phủ để gia tăng giá trị của công ty.

Ngoài Tommy Phạm với vai trò CEO, nhóm sáng lập công ty còn bao gồm anh em giáo sư Võ Bá Ngự và Võ Bá Tường – người nhận giải thưởng Eureka của Australia trong lĩnh vực an ninh quốc gia và quốc phòng năm 2010. 

Mỗi cổ đông nắm 20% cổ phần công ty, 40% cổ phần còn lại dành cho việc gọi vốn từ các nhà đầu tư.

Vẽ ra viễn cảnh thế giới ứng dụng sản phẩm, chàng Việt kiều lại tỏ ra lúng túng khi ông Phạm Thanh Hưng yêu cầu chứng minh quyền sở hữu công nghệ hoặc thỏa thuận ủy quyền kinh doanh sản phẩm. 

Anh cũng không thể liên lạc thành công với các nhà đồng sáng lập ở bên kia đại dương trước mặt nhà đầu tư.

Cả 5 nhà đầu tư "lắc đầu"

Chờ đợi Tommy Phạm chứng minh lời nói nhưng bất thành, ba "cá mập" Nguyễn Thanh Việt, Đỗ Thị Kim Liên và Nguyễn Ngọc Thủy cùng từ chối đầu tư và đều nhận định dự án LASS GROUP không đáng tin.

Vốn thích các công nghệ tương lai nhưng doanh nhân Phạm Thanh Hưng cũng "lắc đầu" vì đánh giá công nghệ này nguy hiểm vượt quá sức tưởng tượng.

Tham vọng sánh ngang Google, chàng Việt kiều gọi vốn 5 triệu USD trên Shark Tank Việt Nam - Ảnh 2.

"Thực sự tôi cũng cố gắng tạo cơ hội để bạn chứng minh về công nghệ, sở hữu bản quyền, sở hữu trí tuệ, sỡ hữu phát minh cũng như khả năng ứng dụng của nó. Không biết các Shark khác nghĩ thế nào nhưng cá nhân tôi không dám lộ trên truyền hình là chúng ta cùng bắt tay với nhau phát triển công nghệ này. Quá khủng khiếp, tôi sởn hết gai ốc khi nghe nãy giờ", ông Phạm Thanh Hưng thổ lộ. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Đúng sở trường về công nghệ, Giám đốc CyberAgent, ông Nguyễn Mạnh Dũng, quan tâm đến các chỉ số tài chính và vấn đề thương mại hóa sản phẩm của LASS GROUP.

"Tôi cố tình nghe để xem đối tượng khách hàng của anh là ai, làm sao để thương mại hóa nhưng anh bảo 7 năm rồi vẫn chưa thương mại hóa bởi vì anh không muốn làm điều đấy mà chúng tôi là nhà đầu tư thì không muốn như vậy, không biết chờ đến bao giờ", ông Dũng nhận xét.

Bùi Mến