|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Quan điểm cứng rắn của tân Ngoại trưởng Mỹ về Trung Quốc

08:19 | 27/01/2021
Chia sẻ
Sau khi tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ hôm 26/1, ông Antony Blinken cho biết phục vụ đất nước với tư cách nhà ngoại giao hàng đầu là vinh dự cả đời mới có được. Vị bộ trưởng còn báo hiệu một lập trường cứng rắn với chính phủ Trung Quốc.

Vào ngày 26/1, ông Antony Blinken - một cộng sự lâu năm của tân Tổng thống Joe Biden, đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn với tỷ lệ 78 phiếu thuận - 22 phiếu chống, chính thức trở thành Ngoại trưởng Mỹ.

Trong một dòng tweet đăng tải cùng ngày, ông Blinken bày tỏ: "Sự nghiệp của tôi vừa quay về điểm xuất phát. Năm 1993, tôi bắt đầu làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Hôm nay, thật là vinh dự cả đời mới có thể dẫn dắt các nhân viên của Bộ Ngoại giao với tư cách Ngoại trưởng Mỹ đời thứ 71".

"Tôi muốn cảm ơn các đồng nghiệp đã chào đón mình về nhà", ông Blinken chia sẻ thêm.

Sau đó, ông Blinken tiến hành tuyên thệ tại Bộ Ngoại giao Mỹ với sự chứng kiến của bà Carol Perez, quyền thứ trưởng của bộ này. Hình ảnh từ sự kiện cho thấy ông Blinken tuyên thệ nhậm chức trên một cuốn Hiến pháp Mỹ, CNN cho hay.

Quan điểm của tân Ngoại trưởng Mỹ về Trung Quốc - Ảnh 1.

Tân Ngoại trưởng Antony Blinken xuất hiện cùng tân Tổng thống Joe Biden trước lễ nhậm chức 20/1. (Ảnh: Getty Images).

Sau khi ông Blinken được xác nhận, Tổng thống Biden hiện đã tập hợp được một số thành viên chủ chốt trong đội ngũ an ninh quốc gia.

Ngoài cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan - người không cần Thượng viện phê chuẩn, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Avril Haines đã được xác nhận vào ngày 20/1 và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lloyd Austine được phê duyệt hôm 22/1.

Tân Ngoại trưởng Mỹ sẽ đối mặt với những thách thức lớn khi vừa phải khôi phục vị thế của nước Mỹ trên thế giới vừa củng cố lại một cơ quan mà nhiều người cho là đã xuống cấp dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Trump.

Ngoài ra, ông Antony Blinken cũng sẽ là người đi đầu trong công cuộc đưa chính sách ngoại giao "Nước Mỹ trên hết" của ông Trump sang một chiến lược tập trung vào chủ nghĩa đa phương và liên minh.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hồi tuần trước, ông Blinken cam kết sẽ trao đổi lại với Quốc hội Mỹ về các vấn đề chính sách đối ngoại chính.

Về Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ thứ 71 công nhận một số chính sách của chính quyền cựu Tổng thống Trump.

Ông Blinken nói: "Theo quan điểm cá nhân, tôi hoan nghênh một số chính sách đối ngoại của chính quyền ông Trump. Tôi tin ông Trump đã đúng khi thực hiện chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc".

"Tôi không đồng ý một số hướng giải quyết của ông Trump, song nguyên tắc cơ bản là đúng và tôi cho là điều đó rất có ích cho chính sách đối ngoại của chính quyền mới", ông Blinken làm rõ.

Cùng ngày phiên điều trần trên diễn ra, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đưa Mỹ thành quốc gia đầu tiên tuyên bố chính sách của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ tại Khu tự trị Tân Cương là "tội ác diệt chủng".

Khi được hỏi liệu bản thân có cùng quan điểm với cáo buộc của ông Pompeo hay không, ông Blinken cho hay: "Đó cũng là đánh giá của tôi!". Khi đó, tân Ngoại trưởng Mỹ đề xuất, Washington nên cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất tại Tân Cương và cấm xuất khẩu hàng cho các công ty vi phạm quyền lợi của người dân tại khu tự trị này.

Khả Nhân

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Thị trường bất động sản, TPDN đã có tín hiệu ổn định
Theo Phó Thủ tướng, gần đây, tín hiệu của thị trường TPDN dù còn nhiều khó khăn nhưng việc phát hành, thanh toán bằng tài sản, gia hạn, đáo hạn đã ổn định.