|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Phú Quốc tạm dừng chuyển đổi đất phân lô, tách thửa có diện tích dưới 500m2

16:45 | 06/05/2018
Chia sẻ
UBND huyện Phú Quốc cũng vừa mới có công văn chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp phân lô, tách thửa có diện tích dưới 500m2 trên địa bàn huyện.
phu quoc tam dung chuyen doi dat phan lo tach thua co dien tich duoi 500m2 Chặn đứng cơn sốt đất đặc khu: Chuyên gia phản đối cách 'không quản được thì cấm'
phu quoc tam dung chuyen doi dat phan lo tach thua co dien tich duoi 500m2 Những chuyện lạ từ cơn sốt đất ở Phú Quốc
phu quoc tam dung chuyen doi dat phan lo tach thua co dien tich duoi 500m2 Trước sốt đất, các ông lớn đã nhanh chân gom hàng nghìn ha ở đặc khu
phu quoc tam dung chuyen doi dat phan lo tach thua co dien tich duoi 500m2 Công ty IPP của ông Johnathan Hạnh Nguyễn đề xuất rót 50 tỷ USD xây Bắc Vân Phong khác biệt với Phú Quốc, Vân Đồn

Theo thông tin từ UBND huyện Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang mới đây đã ban hành Công văn số 479/UBND-KTCN về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc; kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp không đúng quy định. Tiếp tục tăng cường rà soát trình tự, thủ tục thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thực hiện nghiêm quy định đăng ký, cập nhật biến động về sử dụng đất đảm bảo đúng quy định pháp luật về đất đai và quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc được phê duyệt.

phu quoc tam dung chuyen doi dat phan lo tach thua co dien tich duoi 500m2
Ảnh minh họa.

UBND tỉnh giao Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc và UBND huyện Phú Quốc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai và kịp thời công khai thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt để người dân giao dịch đất đai theo đúng quy định; nghiêm cấm mọi hình thức mua bán, chuyển nhượng đất đai trái quy định, nhất là liên quan đến đất rừng, đất nhà nước và tổ chức đang quản lý sử dụng.

Ngoài ra, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan theo chức năng nhiệm vụ từng ngành được giao tại Công văn số 23-CV/TW ngày 9/4/2018 của Tỉnh ủy Kiên Giang và Chỉ thị số 137/CT-UBND ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh, tiếp tục tăng cường tổ chức thực hiện và hàng tháng báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh (thông qua Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp) để báo cáo Tỉnh ủy kịp thời chỉ đạo.

Theo thông tin từ báo chí, UBND huyện Phú Quốc cũng vừa mới có công văn chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp phân lô, tách thửa có diện tích dưới 500m2 trên địa bàn huyện.

Nêu tại văn bản gửi Phòng Tài nguyên – Môi trường, chỉ đạo này là thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Phú Quốc mới đây.

Thời gian qua, việc phân lô, tách thửa tại Phú Quốc diễn ra phức tạp. Nhiều công ty, doanh nghiệp, cá nhân tự quảng cáo các khu phân lô, tách thửa là các dự án dân cư, nhiều người dân mua và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tiến hành xây dựng, dẫn đến công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, quản lý xây dựng gặp nhiều khó khăn.

Đáng chú ý tại các khu phân lô, tách thửa các lối đi đều không được quy hoạch là đất giao thông nhưng các công ty tự ý làm đường đi sẽ dẫn đến tranh chấp giữa các cá nhân xây dựng trên các thửa đất nói trên.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng không tuân theo quy định của nhà nước như tự ý kéo điện lưới, cấp nước, cây xanh, cấp thoát nước,... không đảm bảo theo quy định, dẫn đến ảnh hưởng quy hoạch cũng như môi trường sau này.

Trước thực tế trên, trong thời gian chờ hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Phú Quốc tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp phân lô, tách thửa có diện tích dưới 500m2 trên địa bàn huyện, đồng thời giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND huyện xin ý kiến chỉ đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Khánh Hà

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.