|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Phát triển nhân lực: Mô hình đầu tư sinh lời nhất

08:26 | 31/01/2018
Chia sẻ
Theo VietnamWorks - Navigos Group Việt Nam, quản trị nguồn nhân lực trong thị trường lao động theo mô hình “đối tác chiến lược kinh doanh” sẽ là xu thế của năm 2018, bởi nó có thể dự báo và ứng phó kịp thời những sự thay đổi ngày càng nhanh chóng từ thế giới bên ngoài...
phat trien nhan luc mo hinh dau tu sinh loi nhat CEO Phan Hữu Lộc, Giám đốc Công ty Đào tạo nhân lực Việt: Hạnh phúc từ việc truyền cảm hứng cho doanh nhân
phat trien nhan luc mo hinh dau tu sinh loi nhat Quản lý nhân lực trong doanh nghiệp Mỹ

Cùng với đó, “phát triển nhân lực” được coi là một hình thức đầu tư sinh lời nhất.

Học làm lãnh đạo

Một khảo sát độc lập do Tập đoàn Navigos Group thực hiện mới đây về nguồn nhân lực thế hệ “Gen Y” (sinh từ năm 1980 đến 1996) của Việt Nam cho thấy, về phát triển sự nghiệp, có 83% số người được khảo sát cho rằng đó là việc được hoàn thiện những kỹ năng và kiến thức chuyên môn; 62% quan niệm đó là việc được thăng tiến ở công ty; 71% chia sẻ đó là việc được chủ động hơn về tài chính.

phat trien nhan luc mo hinh dau tu sinh loi nhat

Cũng theo khảo sát này, thế hệ Gen Y có xu hướng ít gắn bó hơn với doanh nghiệp, có đến 70% ứng viên cho biết họ làm việc trung bình dưới 4 năm tại một công ty. Họ là những người có kỳ vọng cao vào tổ chức, nhạy bén với thời đại, công nghệ và đầy sáng tạo, tham vọng.

Ông Tăng Trị Trọng, Giám đốc Kinh doanh cấp cao của VietnamWorks - Navigos Group Việt Nam cho biết: “VietnamWorks với lĩnh vực tuyển dụng trực tuyến tại Việt Nam, vì thế, tôi hiểu và quan tâm tới “kỹ năng lãnh đạo” của từng người được tuyển dụng, họ cần được trang bị những kỹ năng đó trước khi trở thành nhà lãnh đạo giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Đó là tư duy để thiết kế chương trình cho các khóa học này”.

Khóa học nhằm giúp học viên các vấn đề cơ bản như: Kỹ năng lên kế hoạch bám sát vào chiến lược phát triển của công ty, đồng thời nâng cao tư duy và nhận thức về công việc của một người quản lý chuyên nghiệp; biết cách phỏng vấn thuyết phục nhằm chọn đúng người, đúng việc sao cho phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp; nắm rõ quy trình phát triển nhân tài cùng kiến thức, kỹ năng trong khi thực thi công việc; cách xây dựng mối quan hệ đúng đắn với nhân viên trong công việc để họ có thể tin cậy và tôn trọng mình, có được cam kết từ đôi bên, từ đó việc giám sát và đánh giá mới thật sự hiệu quả; biết cách phát huy tối đa năng lực của người nhân viên thông qua việc nắm bắt tâm lý phát triển và các phương pháp động viên tinh thần, cũng như thấu hiểu những quy luật bất biến dành cho người lãnh đạo để giúp họ xây dựng một công ty tăng trưởng và phát triển bền vững.

Giải pháp tối ưu

Để người lãnh đạo giúp công ty tăng trưởng doanh số và lợi nhuận hàng năm, ông Tăng Trị Trọng cho rằng, cách tối ưu nhất là thông qua công việc “phát triển nhân lực” liên tục và đều đặn ngay tại doanh nghiệp. Đây là một hình thức đầu tư vào con người và là hình thức sinh lợi nhiều nhất. Làm tốt vai trò “phát triển nhân lực”, doanh nghiệp sẽ xây dựng được sự tin cậy giữa các cấp, có những nhân viên nhiệt huyết, tận tâm và sẽ có những khách hàng đối tác chiến lược lâu dài. Những điều này sẽ đóng góp cho sự tăng trưởng và phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Hiện nay ba nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore vẫn dẫn đầu về nguồn vốn FDI tại Việt Nam. Dự đoán trong năm tới, nhu cầu tuyển dụng ứng viên có kinh nghiệm và ứng viên cấp cao trong lĩnh vực sản xuất và công nghệ thông tin vẫn tiếp tục tăng cao, đặc biệt là các ứng viên biết nói tiếng Hàn, tiếng Nhật.

Trong năm 2018, về quản trị nhân sự cần phải phải đẩy mạnh hơn nữa mô hình “đối tác chiến lược kinh doanh” (Human Resource Business Partner - HRBP) bởi nó có thể dự báo và ứng phó kịp thời những sự thay đổi ngày càng nhanh chóng từ thế giới bên ngoài. Mô hình này cũng giúp nhân sự ở các cấp độ có thể nắm bắt kiến thức và kỹ năng tối thiểu, để hội nhập nhanh chóng với xu hướng thời đại kỹ thuật số hiện nay.

Phát triển nhân lực thế hệ “Gen Y”, người lãnh đạo cần phải học hỏi không ngừng, lắng nghe nguyện vọng của từng cá nhân, tập trung đào tạo phát triển, xây dựng lộ trình phát triển nghề nghiệp, tạo sân chơi bình đẳng, ghi nhận và thưởng tương xứng với mức độ hoàn thành công việc, để phát huy tối đa năng lực của các nhân sự.

Anh Quang