Doanh nghiệp

Panasonic chuyển sản xuất đồ gia dụng từ Thái Lan sang Việt Nam

11:39 | 21/05/2020

Chia sẻ

Nikkei Asian Review đưa tin Panasonic sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất thiết bị lớn bên ngoài thủ đô Bangkok (Thái Lan) vào đầu mùa thu năm nay và hợp nhất với một nhà máy lớn hơn ở Việt Nam để tăng hiệu quả sản xuất.
Panasonic chuyển dây chuyền sản xuất đồ gia dụng từ Thái Lan sang Việt Nam - Ảnh 1.

Panasonic đặt mục tiêu cắt giảm chi phí khoảng 930 triệu USD trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2022. (Ảnh: Reuters)

Nhà máy Panasonic tại Thái Lan sẽ ngừng sản xuất máy giặt vào tháng 9 và tủ lạnh vào tháng 10. Công xưởng sẽ đóng cửa hoàn toàn vào tháng 3/2021, tương tự với một trung tâm nghiên cứu và phát triển tọa lạc gần đó.

Theo Nikkei, khoảng 800 nhân viên hiện đang làm việc tại nhà máy Bangkok sẽ nghỉ việc nhưng Panasonic sẽ hỗ trợ họ tìm được vị trí phù hợp trong công ty.

Thông qua động thái chuyển công suất sang Việt Nam, Panasonic đang tìm cách giảm bớt chi phí thông qua hợp nhất dây chuyền sản xuất. Nhà máy tại Việt Nam (nằm bên ngoài thủ đô Hà Nội) là trung tâm sản xuất tủ lạnh và máy giặt lớn nhất của Panasonic ở Đông Nam Á và cơ sở này đang dư thừa công suất.

Động thái trên cũng phản ánh một giai đoạn mới trong hoạt động sản xuất của khu vực Đông Nam Á.

Những năm 1970, giá trị đồng yen tăng nhanh sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) chuyển sang áp dụng tỷ giá hối đoái thả nổi, gây tổn hại cho khả năng cạnh tranh về giá của doanh nghiệp. Do vậy, các hãng sản xuất thiết bị điện tử Nhật Bản đã chuyển dây chuyền từ quê nhà sang Singapore và Malaysia.

Sau đó, dây chuyền sản xuất cũng được chuyển sang các nước như Thái Lan vì chi phí nhân công tại Singapore tăng cao.

Hiện tại, doanh nghiệp nước ngoài đang tìm kiếm các địa điểm sản xuất rẻ hơn, đồng thời hi vọng sẽ khai thác được nhu cầu tiềm năng lớn về tủ lạnh, máy giặt và lò vi sóng ở các nước đông dân tại Đông Nam Á, chẳng hạn như Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Panasonic đã sản xuất các thiết bị gia dụng lớn ở Thái Lan từ năm 1979, theo Nikkei. Tổng sản lượng của hãng thiết bị Nhật Bản này sẽ không giảm sau thay đổi mới.

Panansonic hiện đang sử dụng khoảng 8.000 người lao động tại Việt Nam. Ngoài các thiết bị gia dụng lớn, nhà máy tại Việt Nam còn sản xuất các sản phẩm như TV, điện thoại không dây, máy cà thẻ và thiết bị công nghiệp.

Nikkei cho biết Panasonic đang trong quá trình tái cơ cấu với mục tiêu giảm chi phí khoảng 100 tỉ yen (tương đương 930 triệu USD) trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2022. Hãng này đang xem xét thực hiện một số thay đổi khác với dây chuyền sản xuất thiết bị gia dụng.

Năm ngoái, "người đồng hương" Sharp đã tăng công suất sản xuất máy giặt và tủ lạnh ở Indonesia lần lượt là 30% và 20%.

standupvietnam

Yên Khê