Doanh nghiệp

Apple tính chuyện sản xuất mẫu tai nghe mới tinh tại Việt Nam, giá khoảng 8 triệu đồng

15:28 | 20/05/2020

Chia sẻ

Kế hoạch mở rộng sản xuất của Apple tại Việt Nam có thể không chỉ đơn giản là chuyển chuỗi cung ứng AirPods từ Trung Quốc sang khi mà có một số nguồn tin cho hay "táo khuyết" sẽ sử dụng nhà máy ở nước ta để sản xuất dòng tai nghe mới đã được đồn đại từ lâu.
Apple tính chuyện sản xuất mẫu tai nghe mới tinh tại Việt Nam, giá khởi điểm hơn 8 triệu đồng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa cho mẫu tai nghe AirPods Studio mới. Nguồn: www.androbliz.net

Theo cnTechPost, Apple đang nghiên cứu sản xuất dòng tai nghe mới tinh có tên "AirPods Studio" - một thiết bị cao cấp có thể đưa thương hiệu AirPods rẽ sang một hướng mới.

Ngoài kế hoạch tung ra dòng tai nghe mới, Apple dường như còn đang dự tính một thay đổi khác: địa điểm sản xuất sản phẩm.

Apple đã liên lạc với hai nhà sản xuất hợp đồng gồm Goertek và Luxshare để sử dụng nhà máy tại Việt Nam cho việc lắp ráp dòng tai nghe mới, The Information dẫn nguồn tin thân cận cho biết.

Nếu thành hiện thực, đây sẽ là lần đầu tiên gã khổng lồ công nghệ Mỹ sử dụng các nhà máy tại Việt Nam để sản xuất thiết bị mới ngay từ đầu chứ không phải chỉ để tăng sản lượng.

Việt Nam rõ ràng không phải là quốc gia duy nhất nằm trong kế hoạch sản xuất dòng tai nghe mới vì các đối tác của Apple cũng sẽ sử dụng nhà máy tại Trung Quốc để gia công sản phẩm cùng lúc.

Hiện tại chưa rõ tỉ lệ tai nghe AirPods Studio sẽ được lắp ráp tại mỗi nước như thế nào.

Theo nguồn tin thân cận với kế hoạch của Apple, một trong các lí do mà Apple chọn Việt Nam để phát triển dòng tai nghe mới là nhằm xây dựng chuyên môn và kinh nghiệm sản xuất cho nước ta ở nhiều khía cạnh như lắp ráp sản phẩm, nghiên cứu sản xuất, tạo mẫu,...

Apple đã vận hành tại Việt Nam từ lâu với một số sản phẩm như cáp Lightning, EarPods và AirPods thông qua các đối tác.

Quá trình chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam đã tiến hành được một thời gian. Hồi tháng 1 năm nay, một số nguồn tin cho hay Pegatron - một đối tác của Apple, đang nghiên cứu xây dựng cơ sở lắp ráp tại nước ta.

Hồi đầu tháng 5, Nikkei Asian Review đưa tin Apple sẽ sản xuất hàng triệu chiếc tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam ngay trong qúi II. Đây là tín hiệu tiếp theo cho thấy Apple đang đẩy mạnh quá trình đa dạng hóa năng lực sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc.

Cụ thể, Nikkei cho hay Apple sẽ sản xuất khoảng 3 - 4 triệu mẫu AirPods tại Việt Nam trong quí II, tương đương khoảng 30% tổng sản lượng. 

Mặc dù AirPods Studio được cho là sử dụng công nghệ khử tiếng ồn, một số nguồn thạo tin nhận định sản phẩm mới của Apple sẽ giống với tai nghe của Sony, Sennheiser và Bose. Thiết bị này dự kiến có mặt trên thị trường trong năm 2020 với giá khởi điểm là khoảng 349 USD (tương đương hơn 8 triệu đồng).

Khả Nhân