|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nikkei: Việt Nam đứng trước cơ hội kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ

19:00 | 22/01/2021
Chia sẻ
Tờ Nikkei của Nhật Bản mới đây đánh giá Việt Nam đã nắm bắt được cơ hội kinh tế, bứt phá ngoạn mục trong năm 2020, và có thể tiếp tục đạt được một loạt các thành tựu sau đại dịch COVID-19.

Tờ Nikkei của Nhật Bản đánh giá Việt Nam đã tạo nên điều đáng kinh ngạc khi mới ghi nhận tổng cộng hơn 1.500 ca mắc COVID-19 và 35 trường hợp tử vong vì đại dịch COVID-19, những con số thấp nhất thế giới. 

Các hoạt động kinh tế được duy trì đã giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng trong năm 2020 cao nhất thế giới, trong khi các nước láng giềng phải vật lộn với suy thoái.

Năm 2020, Việt Nam đã tham gia ba thỏa thuận thương mại tự do (FTA), thu hút các nhà đầu tư hàng đầu thế giới, mở thêm một hãng hàng không và vươn lên vị trí thứ 6 từ vị trí thứ 7 ở Đông Nam Á về thu nhập bình quân đầu người.

Nikkei: Việt Nam đứng trước cơ hội kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ - Ảnh 1.

Đường phố đông đúc người đi làm vào buổi sáng khi Chính phủ quyết định nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội hồi tháng 5/2020. (Ảnh: Reuters).

"Khi dịch COVID-19 lần đầu tiên xuất hiện, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức khác dự báo thương mại toàn cầu sẽ sụt giảm. Và Việt Nam nằm trong số các quốc gia có rủi ro cao nhất vì xuất khẩu đóng một vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, điều ngược lại đã xảy ra. Sự cởi mở đối với thương mại của Việt Nam đang đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi kinh tế nhanh chóng.", Giám đốc điều hành VinaCapital Don Lam cho biết.

Một dẫn chứng là khi mua sắm online bùng nổ ở Mỹ và châu Âu, xuất khẩu đồ điện tử và đồ nội thất của Việt Nam tăng mạnh do các nhà sản xuất đối thủ tại các quốc gia lân cận phải ngừng hoạt động do COVID-19.

Bài báo nhận định nhờ thành công trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Việt Nam đã được trao cơ hội kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ. Năm 2020, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất thế giới, ở mức 2,9%, và đặt mục tiêu 6,5% vào năm 2021.

Nhu cầu tiêu dùng trong nước và quốc tế tăng cao. Việt Nam cũng giành thêm thị phần do các nước láng giềng châu Á tiếp tục phong tỏa do đại dịch. Đối với các nhà đầu tư, Việt Nam hiện là một trong số ít các quốc gia có triển vọng khi là thị trường có hoạt động M&A năng động, tiềm năng đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Mỹ trong năm nay, theo báo cáo của Euromonitor.

"Việt Nam là thị trường duy nhất có thể thực hiện các giao dịch", Trương Quang, đối tác điều hành của công ty YKVN cho biết.

Nikkei: Việt Nam đứng trước cơ hội kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ - Ảnh 2.

Học sinh đeo khẩu trang trong lớp vào ngày đầu tiên đi học trở lại sau giãn cách xã hội. (Ảnh: Reuters).

Theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tháng 10/2020, GDP bình quân đầu người của Việt Nam đã vượt qua Philippines. Xét theo mức tăng trưởng tuyệt đối, GDP của Việt Nam đã vượt qua Singapore và Malaysia, và lần đầu tiên trở thành nền kinh tế lớn thứ tư ở Đông Nam Á.

Với ít mối đe dọa hơn về dịch bệnh, Việt Nam đã tập trung vào phát triển kinh tế với kế hoạch 5 năm đặt lĩnh vực công nghệ làm trọng tâm, và mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2025.

Trong năm 2020, Việt Nam đã nhận một số khoản đầu tư lớn từ Pegatron, nhà cung ứng linh kiện cho Apple và Samsung, cho tới tập đoàn LG Electronics. Tới cuối năm 2020, gần như tất cả các nhà cung cấp lớn của Apple trong khu vực đã hoặc dự định đặt nhà máy tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, các công ty Việt Nam cũng tận dụng khoảng thời gian gián đoạn vì đại dịch để nâng cao năng lực của nhân viên trong nước. Theo một cuộc khảo sát của công ty tuyển dụng Adecco công bố vào tháng 8/2020, hơn một nửa (56%) các nhà quản lý nhân sự cho biết họ sẽ ưu tiên đào tạo lại hoặc nâng cao kỹ năng cho các nhân viên Việt Nam trong quý tiếp theo khi các nhân sự nước ngoài không thể nhập cảnh.

Du lịch nội địa hầu như không suy giảm, mở đường cho Vietravel Airlines cất cánh vào tháng 12/2020 và trở thành hãng hàng không thứ 6 của Việt Nam. Tuy nhiên, các hãng hàng không vẫn bị giảm doanh thu và phải tìm đến các gói cứu trợ từ nhà nước do không có các chuyến bay quốc tế.

Để tăng tốc độ phục hồi, Việt Nam đã phê duyệt khoản cứu trợ 2,7 tỷ USD. Chính phủ cũng cắt giảm thuế và phí, cung cấp các khoản vay và tăng chi tiêu công, bao gồm cả cơ sở hạ tầng cần thiết.

Nikkei: Việt Nam đứng trước cơ hội kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ - Ảnh 3.

Nikkei nhận định nhờ thành công trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Việt Nam đã được trao cơ hội kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ. (Ảnh: Reuters).

Bài viết cũng đánh giá Việt Nam đã minh bạch và kịp thời trong việc chia sẻ thông tin về đại dịch COVID-19 trong nước. Đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam Caitlin Wiesen (UNDP) cho biết: "Tôi tin rằng các bài học kinh nghiệm từ thành công về tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và gắn kết xã hội sẽ giúp chính phủ đối phó với các cuộc khủng hoảng trong tương lai.". 

Từ việc khả năng quản trị, cơ sở hạ tầng được cải thiện cho đến người lao động và các nhà cung cấp được trang bị tốt hơn, Việt Nam có thể đạt được một loạt các thành tựu sau đại dịch. Đồng sáng lập Do Ventures Lê Vy cho biết đất nước phải tận dụng thời điểm này. 

Bà Vy cũng nói thêm rằng các hạn chế đi lại để phòng dịch làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng, thúc đẩy thương mại điện tử và thanh toán kỹ thuật số, trong khi việc dỡ bỏ lệnh cấm sau đó cho phép mọi người quay lại với các cửa hàng, văn phòng và nhà máy. Cả hai thay đổi đều mở ra cơ hội cho các công ty. 

"Việt Nam có lợi thế hơn vì người dân có thể đi lại thoải mái trên đường phố, và gặp gỡ các thương nhân.", bà Vy cho hay và nhấn mạnh: "Chắc chắn, đây là cơ hội để Việt Nam tiến lên phía trước.".

Như Ý