|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Fitch Solutions: Kinh tế Việt Nam đang trên đà hồi phục ổn định, dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 đạt 8,6%

12:20 | 08/01/2021
Chia sẻ
Fitch Solutions có kỳ vọng khá lạc quan về tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021. Đặc biệt, trong năm tới, đà tăng trưởng trong lĩnh vực chế tạo dự kiến sẽ kéo dài.

Với việc vắc xin COVID-19 đang chuẩn bị được triển khai trên toàn cầu, Fitch Solutions kỳ vọng năm 2021 sẽ là một năm phục hồi kinh tế trên toàn thế giới. Điều đó sẽ giúp tăng cầu đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Từ đó, Fitch Solutions nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 lên 8,6%, từ mức 8,2% trong báo cáo trước đó. Tổ chức này cũng cho rằng kinh tế Việt Nam đang trên đà hồi phục ổn định.

Sản xuất công nghiệp và xây dựng, chiếm 33,7% GDP năm 2020, sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng vào năm 2021.

Fitch Solutions nhận định, trong năm tới, đà tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam trong lĩnh vực chế tạo dự kiến sẽ kéo dài, nhờ có tác động tích cực của các hiệp định thương mại tự do như EVFTA, UKVFTA và RCEP.

Đặc biệt, với UKVFTA vừa được ký kết vào tháng 12/2020, Việt Nam cũng nằm trong số ít các quốc gia châu Á - cùng với Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản - đã đạt được FTA song phương với Anh.

Fitch Solutions: Kinh tế Việt Nam đang trên đà hồi phục ổn định, dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 đạt 8,6% - Ảnh 1.

Fitch Solutions đánh giá kinh tế Việt Nam đang trên đà hồi phục ổn định.

"Trong bối cảnh Việt Nam là nước hưởng lợi lớn từ xu hướng chuyển dịch, đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc trong vài năm qua, chúng tôi nhận thấy xuất khẩu của Việt Nam có nhiều khả năng tăng trưởng trong những năm tới", các chuyên gia của Fitch Solutions cho hay.

Trong khi đó RCEP cũng sẽ hỗ trợ đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam.

Tổ chức này cũng đặt nhiều kỳ vọng vào tăng trưởng của ngành xây dựng. Fitch Solutions cho rằng việc kiểm soát tốt đại dịch sẽ giúp tiến độ triển khai các dự án xây dựng suôn sẻ hơn. Báo cáo của Fitch Solutions cũng đề cập đến hàng loạt dự án trọng điểm như dự án đường cao tốc Bắc - Nam, sân bay quốc tế Long Thành. cụm công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ thuộc Dự án Phát triển giao thông vận tải khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

"Sự phục hồi kinh tế hiện nay, kết hợp với khả năng tham gia vào bong bóng du lịch trong khu vực vào năm 2021 khi có vắc xin, sẽ thúc đẩy ngành bán lẻ, cũng như khách sạn và nhà hàng và vận tải hơn nữa", Fitch Solutions nhận định.

Về khu vực nông - lâm - ngư nghiệp (chiếm 15% GDP năm 2020), Fitch Solutions cho rằng tăng trưởng sẽ vẫn ổn định, miễn là ngành trồng trọt không gặp bất kỳ cú sốc lớn nào về nguồn cung do thiên tai và do đó không gây ra sự thay đổi về nguyên liệu.

Anh Đào

Goldman Sachs: Nhu cầu dầu và đồng của Trung Quốc bùng nổ
Cơn sốt đồng của Trung Quốc phần lớn là do việc lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời trên đất liền tăng cao. Nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc cũng đang tăng lên nhờ sự phục hồi nhanh chóng trong các lĩnh vực dịch vụ sử dụng nhiều dầu như vận tải.