|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Standard Chartered: GDP Việt Nam tăng 7,8% trong năm nay

17:34 | 22/01/2021
Chia sẻ
Ngân hàng Standard Chartered đưa ra dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh năm 2021, đạt 7,8% so với mức 2,9% trong năm 2020.

Sự kiện thuyết trình kinh tế toàn cầu thường niên của Standard Chartered vừa được tổ chức trực tuyến ngày 21/1, thu hút đại diện cấp cao của các doanh nghiệp trong và ngoài nước là khách hàng của ngân hàng.

Trong sự kiện, Ngân hàng Standard Chartered đã đưa ra dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trong năm 2021, đạt mức 7,8% so với mức 2,9% trong năm 2020. Trong đó, lĩnh vực sản xuất tiếp tục là động lực tăng trưởng chính giúp Việt Nam có được tốc độ tăng trưởng vượt trội hơn so với các nền kinh tế khác ở châu Á.

Standard Chartered: Dự báo GDP năm 2021 của Việt Nam đạt 7,8%  - Ảnh 1.

Sản xuất tiếp tục là động lực chính giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng vượt trội. (Ảnh: Shutter Stock).

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam của Ngân hàng Standard Chartered cho biết: "Kể từ quý III/2020, nền kinh tế Việt Nam đã có sự phục hồi sau giai đoạn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 và theo nhận định của chúng tôi, quá trình phục hồi vẫn đang diễn ra ổn định. 

Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong thập kỷ vừa qua và xu hướng này sẽ còn tiếp tục.".

Các chuyên gia của Standard Chartered dự báo tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực đầu tư và dịch vụ được cải thiện sẽ là yếu tố hỗ trợ cho nền kinh tế trong những năm tới. Các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 hiệu quả đã nâng cao vị thế Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, giúp Việt Nam trở thành một trong những điểm đầu tư hấp dẫn nhất thế giới. 

Ngoài ra, Việt Nam là quốc gia hưởng lợi từ tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại và công nghệ. 

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại này, quá trình chuyển dịch chuỗi cung ứng đã diễn ra mạnh mẽ. Nhu cầu trên thế giới phục hồi chậm chạp cùng với tâm lý đầu tư ảm đạm có thể sẽ ảnh hưởng tới dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tuy nhiên thu hút vốn FDI của Việt Nam được dự báo sẽ vẫn duy trì mạnh mẽ trong thời gian tới.

"Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi và chúng tôi cho rằng điều này sẽ còn tiếp diễn trong hai năm tới, khi những căng thẳng trong thương mại Mỹ - Trung chưa được tháo gỡ. Việt Nam sẽ tiếp tục là nơi thu hút nhiều sự chú ý của nhà đầu tư khi các quốc gia và doanh nghiệp tìm kiếm các biện pháp để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc. 

Đây là yếu tố tích cực cho triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong trung và dài hạn.", ông Tim Leelahaphan chia sẻ thêm.

Standard Chartered: Dự báo GDP năm 2021 của Việt Nam đạt 7,8%  - Ảnh 2.

Một số dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam so với năm 2020. (Biểu đồ: Như Ngọc).

Theo báo cáo kinh tế vĩ mô của Standard Chartered, mức độ cạnh tranh gia tăng có thể là động lực để thúc đẩy Việt Nam cải thiện sản phẩm và chuỗi cung ứng nếu Việt Nam mong muốn trở thành cơ sở sản xuất ứng dụng công nghệ cao. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi những sự cải thiện trong năng suất lao động, giáo dục đào tạo và chuyển giao công nghệ, bên cạnh các yếu tố khác.

Bên cạnh đó, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ mang đến các cơ hội cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước bước lên những bậc thang mới trong chuỗi giá trị khi các quy trình, thủ tục được đơn giản hóa. 

Doanh nghiệp sản xuất tại các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản có thể sẽ xem xét giảm thiểu chi phí bằng cách chuyển các công đoạn sản xuất cuối cùng sang các quốc gia ASEAN có chi phí tốt hơn như Việt Nam.

Như Ngọc