Thời sự

Ông Trump tận dụng cuộc điều tra luận tội để kiếm bộn tiền cho chiến dịch tranh cử

15:38 | 02/10/2019

Chia sẻ

Ngay sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ bà Nancy Pelosi tuyên bố chính thức bắt đầu quá trình điều tra luận tội Tổng thống Trump, nhóm hỗ trợ tranh cử của ông đã nhanh chóng thực hiện kế hoạch được vạch ra từ lâu để “biến nguy thành cơ”, kiếm 5 triệu USD trong một ngày.
Ông Trump tận dụng cuộc điều tra luận tội để kiếm bộn tiền cho chiến dịch tranh cử - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy bắt tay nhau tại New York ngày 25/9/2019. Ảnh: AFP

Trong vòng 24h sau bài phát biểu của Chủ tịch Pelosi (Đảng Dân chủ), chiến dịch tranh cử của ông Trump đã gửi đi ít nhất 4 email kêu gọi tiền tài trợ và chạy hàng chục chương trình quảng cáo qua Facebook nhằm kêu gọi những người ủng hộ tham gia "Lực lượng đặc nhiệm chống Luận tội".

Chiến dịch tranh cử của ông cũng tung ra một video được thiết kế bắt mắt với nội dung cáo buộc Đảng Dân chủ suốt ngày chỉ chăm chăm luận tội ông Trump. Chính Tổng thống Mỹ đã đăng tải video này lên Twitter của mình, giúp video đạt gần 5 triệu lượt view.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump và Ủy ban Đảng cộng hòa Quốc gia (RNC) đã huy động được 1 triệu USD trong vòng 3 giờ đồng hồ sau tuyên bố bắt đầu điều tra của bà Pelosi. Trong vòng 24 giờ, số tiền huy động được lên tới 5 triệu USD.

Con số này lớn hơn nhiều số tiền 1 triệu USD mà chiến dịch tranh cử của ông Trump huy động được trong ngày bản báo cáo Mueller được công bố.

Bước sang ngày thứ hai sau tuyên bố điều tra luận tội, số tiền huy động được lên tới 13 triệu USD với hơn 50.000 người ủng hộ mới.

Trả lời hãng tin ABC News, bà Erin Perrine, Phó Giám đốc phụ trách truyền thông của chiến dịch tranh cử của ông Trump nói: "Rõ ràng là từ Ngày Bầu cử năm 2016, Đảng Dân chủ đã quyết tâm lật ngược kết quả bầu cử hợp pháp đưa ông Trump lên ghế Tổng thống. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn biện pháp để phản pháo cuộc điều tra luận tội cũng như bất cứ hành động vô lí nào khác của Đảng Dân chủ".

Rất lâu trước khi vụ bê bối liên quan tới Ukraine lộ ra và cuộc điều tra luận tội được thực hiện, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã phòng xa và chuẩn bị các phương án đối phó. Video mà ông Trump đăng lên Twitter sau thông báo điều tra của bà Pelosi có lẽ đã được làm từ 6 tuần trước đây.

"Chúng tôi đã chuẩn bị video đó trong nhiều tuần, phòng trường hợp Đảng Dân chủ thực sự ngu ngốc tới mức dám "động thủ" – và hóa ra họ ngu ngốc tới mức đó thât", ông Tim Murtaugh – Giám đốc truyền thông của ông Trump nói với ABC News.

Video này ghép nhiều cảnh các đảng viên Đảng Dân chủ kêu gọi luận tội Tổng thống, kèm theo dòng chữ chạy trên màn hình: "Đảng Dân chủ chỉ biết tập trung vào một việc duy nhất".

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng góp mặt trong video này với phát biểu "Chúng ta không thể để Donald Trump trúng cử nhiệm kì thứ hai".

Một đoạn quảng cáo ủng hộ ông Trump trên Facebook viết: "Là một thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm chống Luận tội, bạn phải là một người lãnh đạo trong việc bảo vệ tôi – Tổng thống Mỹ - chống lại những cuộc tấn công vô căn cứ và đáng kinh tởm này. Các bạn sẽ có trách nhiệm bảo vệ sự vĩ đại của nước Mỹ".

Ông Trump tận dụng cuộc điều tra luận tội để kiếm bộn tiền cho chiến dịch tranh cử - Ảnh 2.

Ông Trump tại Liên Hợp quốc, ngày 25/9/2019. Ảnh: AP.

Cả thảy 6 Ủy ban của Hạ viện do Đảng Dân chủ chiếm đa số đã bắt đầu điều tra luận tội ông Trump. Nội dung điều tra xoay quanh cuộc nói chuyện điện thoại giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 25/7 năm nay.

Ông Trump đang bị nghi ngờ đã gây áp lực lên ông Zelensky để nhà lãnh đạo Ukraine này điều tra gia đình ứng cử viên Tổng thống Joe Biden của Đảng Dân chủ.

Ông Joe Biden hiện là một trong những ứng viên sáng giá của Đảng Dân chủ cho cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ năm 2020.

Từ năm 2014 đến tháng 4/2019, con trai của ông là Hunter Biden làm thành viên HĐQT của Burisma – công ty khí đốt lớn nhất Ukraine. Ông Biden là Phó Tổng thống Mỹ giai đoạn tháng 1/2009 đến tháng 1/2017 và được giao nhiệm vụ ngoại giao với chính quyền Ukraine.

Một số người nghi ngờ rằng đã xảy ra tham nhũng khi cả hai cha con nhà Biden cùng làm việc với Ukraine trong lúc Joe Biden đang tại vị Phó Tổng thống, tuy nhiên hiện chưa có bằng chứng cụ thể nào về những nghi ngờ này.

Vài ngày trước khi diễn ra cuộc điện thoại ngày 25/7, Tổng thống Trump đã cắt đứt khoản viện trợ quân sự trị giá 400 triệu USD cho Ukraine. Có nguồn tin cho rằng ông Trump làm vậy để gây sức ép, buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden thì ông Trump mới nối lại viện trợ.

Ông Trump thì khẳng định quyết định ngừng viện trợ được đưa ra vì lo ngại tham nhũng tại Ukraine, không phải để đổi lấy việc điều tra Joe Biden.

Song Ngọc