|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay lại danh sách 400 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ sau một năm vắng bóng

16:08 | 29/09/2022
Chia sẻ
Năm nay, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sở hữu khối tài sản ròng trị giá 3,2 tỷ USD, chủ yếu nhờ vào lượng cổ phần nắm giữ tại Trump Media and Technology Group.

Tổng chưởng lý bang New York, bà Letitia James đã đệ đơn kiện cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với vụ kiện trị giá 250 triệu USD vào tuần trước, cáo buộc ông trùm bất động sản này tham gia vào các vụ việc gian lận tài chính bằng cách nói dối về giá trị tài sản ròng của bản thân. Tuy nhiên, theo Forbes, vụ kiện này không làm ông Donald Trump “nghèo đi”.

Trên thực tế, cựu Tổng thống Mỹ đã quay trở lại danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ năm nay sau khi rớt khỏi bảng xếp hạng của Forbes vào năm 2021. Hiện tại, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sở hữu khối tài sản ròng ước tính đạt giá trị 3,2 tỷ USD, tăng so với con số 2,5 tỷ USD trong năm 2021 và đủ điều kiện để lọt vào danh sách năm nay (tối thiểu 2,7 tỷ USD), xếp ở vị trí thứ 343/400.

Tỷ phú Donald Trump quay lại danh sách những người giàu nhất nước Mỹ năm 2022 sau khi vắng bóng trong danh sách năm 2021. (Ảnh: Forbes).

Ngọn nguồn cho sự trở lại của ông Trumg đến vào ngày 6/1/2021, khi cuộc bạo động ở Điện Capitol, Mỹ đã gây ra phản ứng dữ dội chống lại cựu Tổng thống Mỹ. Một số công ty đã cố gắng tạo khoảng cách nhất định với ông Trump. Thậm chí, mạng xã hội Twitter còn cấm vĩnh viễn tài khoản của ông Donald Trump, người trước đó sở hữu tài khoản với lượng theo dõi “khủng” trên nền tảng này. 9 tháng sau, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thành lập một công ty mới, Trump Media and Technology Group, và đặt mục tiêu cạnh tranh với Twitter thông qua một mạng xã hội có tên Truth Social.

Trump Media and Technology Group hiện là tài sản quý giá nhất của cựu tổng thống. Một phân tích về hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cho thấy Trump sở hữu hơn 80% liên doanh, vốn đã gặp phải một loạt vấn đề khi cố gắng niêm yết thông qua một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).

Bất chấp các cuộc điều tra của liên bang và tin đồn về các vấn đề thanh toán, các nhà đầu tư bán lẻ đã mua cổ phiếu của SPAC với giá 25 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 2/9, thời điểm Forbes chốt sổ danh sách Forbes 400 năm 2022. Với mức giá đó, 73 triệu cổ phiếu của ông Trump sẽ có giá trị 1,8 tỷ USD.

Tuy nhiên, Forbes đánh giá thận trọng hơn, nhận định tỷ lệ sở hữu của Trump ở mức 10 USD/cổ phiếu, phản ánh mức chiết khấu mà một số nhà đầu tư lớn đồng ý trả cho một phần của hành động. Ở mức giá đó, lượng cổ phần mà cựu Tổng thống Mỹ sở hữu chỉ có giá trị khoảng 730 triệu USD.

Chỉ con số này là đủ để đưa Trump trở lại Forbes 400, nhưng ông cũng đã có những thành công gần đây. Vào tháng 5, cựu Tổng thống Mỹ đã bán khách sạn của mình ở Washington, D.C. với giá bán được báo cáo là 375 triệu USD, nhiều hơn so với ước tính của các chuyên gia. Giao dịch giúp Donald Trump có thể trả lại khoản vay 170 triệu USD từ Deutsche Bank và vẫn mang về nhà số tiền ước tính 135 triệu USD. Thông qua một loạt các thương vụ khác, Trump đã tái cấp vốn hoặc trả hết phần lớn các khoản vay khác, khiến “bảng cân đối kế toán” của ông hiện tại lành mạnh hơn so với những năm trước, với khoảng 375 triệu USD tiền mặt, tăng cao so với ước tính chỉ 79 triệu USD một năm trước.

Danh mục đầu tư bất động sản gặp nhiều vấn đề

Tất nhiên, không phải mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp. Danh mục đầu tư bất động sản của Trump tại Thành phố New York, từ lâu là cốt lõi trong danh mục tài sản của cựu Tổng thống Mỹ, tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trump Organization được cho là đã hợp nhất hợp đồng thuê Trump Tower với Gucci, khách hàng quan trọng nhất của đơn vị, trong thời gian đại dịch bùng phát và hoành hành tại Mỹ. Mặc dù chi tiết của giao dịch vẫn chưa rõ ràng, nhưng có vẻ như Gucci đã nhận được mức giảm giá mạnh, do lợi nhuận của tòa nhà gần đây đã giảm. Sau khi tính toán các vấn đề về lạm phát và lãi suất, giá trị của Trump Tower hiện chỉ đạt mức 207 triệu USD, giảm 78 triệu USD so với một năm trước.

Có nhiều rắc rối hơn tại số 40 Phố Wall, một tòa nhà văn phòng ở trung tâm thành phố Manhattan. Khách thuê nhà đã gặp khó trong đại dịch và hồ sơ cho vay cho thấy tỷ lệ lấp đầy của tòa nhà đã giảm xuống còn 84%, đây dường như là tỷ lệ thấp nhất của tòa nhà này trong vòng 10 năm.

Thu nhập ròng từ hoạt động kinh doanh của tòa nhà chỉ còn 12,7 triệu USD vào năm 2021, giảm 30% so với năm 2019. Forbes ước tính rằng tòa nhà số 40 Phố Wall hiện có giá trị 211 triệu USD. Donald Trump không cân nhắc về các ước tính của Forbes, nhưng có lẽ ông sẽ không đồng ý với những tính toán này. Trong nhiều năm, Trump và những người có liên quan đã nói dối Forbes về tòa nhà số 40 Phố Wall cũng như một số tài sản khác.

Những trình bày sai lệch đó hiện là một phần của vụ án từ tổng chưởng lý New York, người mà Trump cáo buộc đã có những hành động “chống lại ông”. Theo các nhà chức trách, năm ngoái, bảng cân đối kế toán của Donald Trump đã liệt kê giá trị của tòa nhà số 40 Phố Wall ở mức 664 triệu USD, dựa trên số liệu về giá thuê/m2 không có thật. Đây chỉ là một ví dụ tiêu biểu về danh mục đầu tư rộng lớn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Anh Nguyễn

Lần đầu xuất hiện chính sách kích cầu bất động sản trên thị trường thứ cấp
Các chủ đầu tư đã triển khai nhiều chính sách để kích cầu thị trường bất động sản trong thời gian gần đây. Thị trường thứ cấp cũng bắt đầu xuất hiện chính sách bán hàng mới trong khi các ưu đãi này thường chỉ áp dụng cho người mua sơ cấp trước đó.