|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng thống Biden chuẩn bị tái đấu đấu ông Trump vào năm 2024

18:01 | 12/08/2022
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Joe Biden, 79 tuổi, đang có những bước chuẩn bị để tái tranh cử vào năm 2024. Tuy nhiên, ngay trong chính nội bộ Đảng Dân chủ, ông Biden cũng đang vấp phải nhiều sự phản đối.

Theo Bloomberg, Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị bắt đầu nỗ lực tái tranh cử trong những tháng sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, mở ra một cuộc tái đấu tiềm năng giữa ông và cựu Tổng thống Trump.

Quyết tâm của ông Biden về việc tái tranh cử đang ngày càng mạnh mẽ mặc dù các đảng viên Dân chủ được khảo sát đều mong muốn một ứng cử viên mới thay vì một Tổng thống năm nay đã 79 tuổi (81 tuổi vào năm 2024).

Tuy nhiên, những người thân cận cho biết Tổng thống Biden cảm thấy phấn chấn vì những chiến thắng về lập pháp, kinh tế và chính sách đối ngoại và cam kết một lần nữa ngăn cả ông Trump trở lại Phòng Bầu dục.

Bà Anita Dunn, một phụ tá lâu năm mới trở lại Nhà Trắng cho biết: “Tổng thống đang có kế hoạch tranh cử trở lại”.

Ba Nghị sĩ đảng Dân chủ gần đây đã đề nghị ông Biden nhường chỗ cho một người kế nhiệm trẻ hơn, trong khi một số người khác đã dứt khoát không tán thành việc ông tái tranh cử. 

Theo phân tích các cuộc thăm dò của FiveThirtyEight, xếp hạng tín nhiệm của Tổng thống Biden chỉ khoảng 40%. Trong những tuần gần đây, tỷ lệ tín nhiệm của ông Biden đã được cải thiện đáng kể do một số thành công trong kìm hãm lạm phát.

Từ khi nhậm chức, tỷ lệ tín nhiệm của ông Biden liên tục giảm.

Các đồng minh cho biết quyết tâm của ông Biden đã tăng lên sau khi xuất hiện thêm thông tin về vai trò của cựu Tổng thống Trump trong cuộc bạo loạn hôm 6/1/2021 tại Điện Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ).

Tuần này, các đặc vụ FBI đã khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida nhằm điều tra xem liệu ông có lấy các tài liệu mật khỏi Nhà Trắng hay không. Ông cũng đang bị Tòa án New York điều tra về tội lừa dối các nhà đầu tư.

Tổng thống Biden thường xuyên chỉ ra các cuộc thăm dò cho thấy ông đánh bại cựu Tổng thống Trump vào năm 2024.

Nhưng trong một cuộc tái đấu tiềm năng, ông Biden sẽ là người đương nhiệm, vừa phải bảo vệ thành quả kinh tế và ngoại giao, trong khi chống lại cựu Tổng thống Trump vẫn còn được một phần lớn người dân Mỹ ủng hộ.

Ông Biden cũng có thể sẽ không phải đối mặt với ông Trump nếu vị cựu Tổng thống 76 tuổi quyết định không tranh cử hoặc Đảng Cộng hòa lựa chọn một ứng viên trẻ tuổi hơn.

Trong cuộc gặp với các nhà hoạt động của Đảng Dân chủ vào đầu tháng này, Tổng thống Biden cho biết ông lo lắng rằng rủi ro đối với nền dân chủ “vẫn chưa giảm bớt, thậm chí còn tăng lên". Tổng thống Mỹ nói thêm rằng điều quan trọng nhất là đảm bảo Đảng Dân chủ chiến thắng kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ “cũng như năm 2024”.

“Ông Biden nghĩ rằng mình là người duy nhất có thể đánh bại Tổng thống Donald Trump vào năm 2020, và ông đã đúng”, cựu Nghị sĩ và Trợ lý Nhà Trắng Cedric Richmond nói.

“Rõ ràng là ông Biden là ứng cử viên sáng giá nhất của chúng tôi”, ông nói thêm, và cho rằng những lo ngại từ các đảng viên Đảng Dân chủ về độ tuổi cũng như mức tín nhiệm của Tổng thống Biden là “gây khó chịu và mất tập trung”.

Những nghi ngờ trong chính Đảng Dân chủ

Trong cuộc tranh luận sơ bộ của Đảng Dân chủ hồi đầu tháng 8, Hạ Nghị sĩ Carolyn Maloney của bang New York cho biết bà không tin rằng ông Biden sẽ tái tranh cử. Sau đó, bà Maloney đã xin lỗi và nói rằng muốn Tổng thống Mỹ tái cử.

Tổng thống Joe Biden hôm 10/8 sau khi vừa khỏi COVID. (Ảnh: Shawn Thew/EPA/Bloomberg).

Hạ Nghị sĩ của bang Minnesota, ông Dean Phillips, đã trả lời “không” trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh vào tháng trước khi được hỏi liệu có muốn hỗ trợ Tổng thống Biden vào năm 2024 hay không.

Một Hạ Nghị sĩ khác của bang Minnesota, bà Angie Craig, ủng hộ quan điểm của ông Phillips, cho rằng nước Mỹ cần một "thế hệ mới" của các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ.

Các đảng viên Đảng Dân chủ nổi tiếng khác, bao gồm Thượng nghị sĩ Joe Manchin của bang West Virginia và Hạ Nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez của bang New York, cũng không ủng hộ việc ông Biden tái cử. 

Cuối tuần trước, một nhà báo của tờ New York Times là ông Maureen Dowd đã gợi ý Tổng thống Biden nên “hãy rời đi khi còn có thể ngẩng cao đầu”.

Các trợ lý và đồng minh của Tổng thống Mỹ khăng khăng rằng quan hệ giữa ông Biden và Đảng Dân chủ chưa bị rạn nứt. Tuy nhiên, 3/4 số cử tri Đảng Dân chủ được CNN thăm dò hồi tháng 7 muốn có một ứng cử viên khác vào năm 2024. 1/4 số cử tri nghĩ rằng ông Biden không thể giành chiến thắng một lần nữa. 

Minh Quang