|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cựu Tổng thống Trump tố FBI phá két, khám xét khu nghỉ dưỡng của ông ở Florida

07:44 | 09/08/2022
Chia sẻ
Theo CNBC, vào tối hôm 8/8, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã khám xét khu biệt thự nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông tại Palm Beach, bang Florida.

Trong một bản thông cáo dài, ông Trump cho biết nơi ở của mình đang “bị bao vây, đột kích và chiếm giữ bởi một nhóm đặc vụ FBI”.

Cựu Tổng thống Mỹ cho biết, cuộc khám xét “không được thông báo trước” và “[FBI] thậm chí còn phá két sắt của tôi”.

Khu nghỉ dưỡng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters).

Tuyên bố của ông Trump được viết trên mạng xã hội Truth Social, nền tảng thay thế cho Twitter. Ông Trump tố cáo Đảng Dân chủ thực hiện động thái này nhằm ngăn không cho ông tranh cử Tổng thống vào năm 2024.

Vị cựu Tổng thống Mỹ cho biết bà Hillary Clinton, cựu Ngoại trưởng và từng là ứng viên tổng thống Mỹ, đã “xóa và tẩy sạch bong 33.000 email SAU KHI chúng bị Quốc hội yêu cầu. Hoàn toàn chẳng có gì xảy đến với bà Clinton”.

FBI vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận của CNBC. Cựu Tổng thống Mỹ đang nghỉ dưỡng tại câu lạc bộ golf ở Bedminster, New Jersey vào thời điểm xảy ra vụ khám xét, theo NBC News.

Cuộc khám xét ở Florida là sự leo thang hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật liên bang nhắm vào ông Trump, sau nhiều tháng Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland bị phe Dân chủ chỉ trích vì không theo đuổi các cuộc điều tra về cựu Tổng thống Mỹ.

Đang có nhiều cuộc điều tra ở cấp tiểu bang và liên bang liên quan đến cựu Tổng thống Trump, doanh nghiệp và gia đình của ông. 

Bộ Tư pháp Mỹ được cho là đang điều tra các sự kiện dẫn đến cuộc bạo loạn vào ngày 6/1/2021, khi một đám đông những người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ).

Theo một số nguồn tin, một đại bồi thẩm đoàn liên bang đã được trao quyền trong cuộc điều tra kéo dài hàng tháng về việc liệu 15 hồ sơ của Nhà Trắng đã được gửi đến căn nhà tại Mar-a-Lago của ông Trump thay vì Kho lưu trữ Quốc gia có vi phạm pháp luật hay không.

“Nếu FBI khám xét nhà của bạn, bạn sẽ gặp rắc rối lớn”, cựu công tố viên liên bang Renato Mariotti cho biết vào tối 8/8 trên kênh CNBC .

Vụ khám xét diễn ra vài giờ sau khi tờ Politico đưa tin rằng luật sư John Rowley, một cựu công tố viên liên bang, đang đại diện cho ông Trump để đàm phán với Bộ Tư pháp về các vấn đề đặc quyền hành pháp liên quan đến cuộc điều tra của bộ về vụ bạo loạn ở Đồi Capitol ngày 6/1.

Ông Trump đã kích động đám đông người ủng hộ mình tập trung tại tòa nhà Quốc hội Mỹ để phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống và cố lật ngược thất bại của mình. Vụ bạo loạn đã làm 5 người thiệt mạng.

Minh Quang

Về cái bắt tay chưa từng có giữa GSM của ông Phạm Nhật Vượng và Be Group
Taxi truyền thống và taxi công nghệ là hai hoạt động cạnh tranh nhau gay gắt trên thị trường taxi Việt trong giai đoạn vừa qua.