|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tài sản ròng ông Trump tăng 600 triệu USD kể từ khi rời Nhà Trắng

07:27 | 07/04/2022
Chia sẻ
Tham gia vào lĩnh vực mới giúp tài sản ông Trump tăng lên đáng kể sau khi rời nhiệm sở.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Bloomberg).

Tờ Forbes số ra ngày 5/4 đã dùng những từ như “bậc thầy sáng tạo”, “doanh nhân công nghệ” để nói về cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi ông này đã không ngần ngại nhảy vào các dự án mà bản thân có rất ít kinh nghiệm trước đó: Công nghệ.

Vị cựu Tổng thống 75 tuổi trước đó thậm chí không sử dụng email, thay vào đó thích viết trên những tờ ghi chú bằng bút dạ. Forbes ước tính ông Trump đã kiếm được 600 triệu USD kể từ tháng 1/2021, nâng giá trị tài sản ròng từ 2,4 tỷ USD một năm trước lên 3 tỷ USD hiện tại.

Bị cấm dùng Twitter, vào tháng 10/2021, cựu Tổng thống đã tuyên bố sẽ tạo ra mạng xã hội của riêng mình, lấy tên Truth Media - thông qua công ty Trump Media. 

Ứng dụng được trình làng trong tháng 2 năm nay. Trên mạng xã hội này, ông Trump đang có 835.000 người theo dõi, ít hơn khoảng 1% so với số người theo dõi trên Twitter trước đây. Ông ấy cũng chỉ đăng một lần duy nhất với dòng trạng thái: “Hãy sẵn sàng! Tổng thống yêu thích của bạn sẽ sớm gặp lại bạn”.

Mạng xã hội này gặp nhiều trục trặc kể từ khi ra mắt, bao gồm sự cố một số người dùng bị đưa vào danh sách chờ trong nhiều tuần khi muốn tham gia.

Mức độ phổ biến của Truth Media cũng hạ nhiệt nhanh chóng kể từ khi phát hành. Ứng dụng đã đứng đầu về lượt tải xuống miễn phí trên Apple Store sau khi ra mắt, nhưng 20 ngày sau đã tụt xuống vị trí thứ 116.

Những người dùng mạng xã hội này cho biết nó còn rất nhiều vấn đề kỹ thuật và việc thảo luận còn hạn chế. 

Nguồn tin của Forbes cho hay, Trump sở hữu ít nhất 50% cổ phần công ty. Tuy nhiên, ông không thể bán cổ phiếu trừ khi Trump Media hợp nhất với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC). Một thỏa thuận đang được Ủy ban Chứng khoán xem xét.

Ông Trump nhiều lần ám chỉ về việc sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Không rõ việc này sẽ ảnh hưởng thế nào đến sự giàu có của ông, vì tài sản cựu Tổng thống trước đó đã bị ảnh hưởng khi đại dịch COVID-19 bùng phát trong nhiệm kỳ.

Nhiều mối quan hệ kinh doanh cũng dừng hợp tác với ông Trump sau sự cố tại tòa nhà Quốc hội, bởi các doanh nghiệp tư nhân không muốn dính dáng tới các thuyết âm mưu của Trump về cuộc bầu cử - ngọn lửa đã châm ngòi cho bạo động.

Song, ông Donald Trump đã nhiều lần hạ thấp những tổn thất về tài sản của mình, nói rằng việc mất tiền mà có lại được chức vị Tổng thống thì cũng là điều xứng đáng.

Chí Dũng