|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chân dung tỷ phú USD thứ 7 của Việt Nam: Khởi nghiệp từ ngành thú y, vừa xuất hiện lần đầu trên Forbes đã trở thành người giàu thứ hai đất nước

10:39 | 06/04/2022
Chia sẻ
Ông Bùi Thành Nhơn, chủ tịch Nova Group đã có lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách tỷ phú toàn cầu do tạp chí Forbes công bố.

Mới đây, tạp chí danh tiếng Forbes đã công bố danh sách tỷ phú năm 2022. Đáng chú ý, Việt Nam đã có thêm người thứ 7 xuất hiện trong danh sách tỷ phú USD toàn cầu.

Theo đó, ông Bùi Thành Nhơn, chủ tịch Nova Group là tỷ phú mới nhất của Việt Nam có tên trong danh sách của Forbes. Ngày 5/4, ông Nhơn sở hữu khối tài sản ròng trị giá 2,9 tỷ USD, đứng thứ 1.053 thế giới.

Tính đến sáng 6/4, theo The Real Time Billionaires List của Forbes, ông Nhơn đã có bước nhảy vọt từ vị trí 1.053 thế giới lên 904 thế giới, sở hữu khối tài sản ròng có giá trị lên tới 3,5 tỷ USD, đồng thời cũng trở thành người giàu thứ hai Việt Nam.

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên chủ tịch Nova Group có tên trong danh sách tỷ phú toàn cầu, cùng với 6 cái tên khác bao gồm ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Trần Đình Long, ông Hồ Hùng Anh, ông Nguyễn Đăng Quang và ông Trần Bá Dương.

 Ông Bùi Thành Nhơn, tỷ phú USD thứ 7 của Việt Nam. (Ảnh: Dân trí).

Nói đến các ông trùm địa ốc tại Việt Nam, chắc chắn cái tên Bùi Thành Nhơn là một trong những người có tầm ảnh hưởng bậc nhất. Ông Bùi Thành Nhơn sinh năm 1958 tại Đồng Tháp. Chủ tịch Nova Group tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân ngành nông nghiệp, tốt nghiệp Executive MBA, HSB – Tuck tại Đại học Dartmouth, Mỹ.

Trước khi dấn thân vào ngành địa ốc, Ông Bùi Thành Nhơn từng công tác tại Phòng Nông nghiệp UBND huyện Nhà Bè và công ty Vật tư Chăn nuôi Thú y cấp I tại TP HCM. Sau đó, ông bắt đầu khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh thuốc thú y vào năm 1992.

Trong giai đoạn 1992 – 2007, ông Bùi Thành Nhơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn, một đơn vị chuyên kinh doanh thuốc thú y, nguyên dược liệu, hóa chất với số vốn điều lệ là 400 triệu đồng.

Trong gia đoạn trên, ông đã hợp tác liên doanh cùng Philippines để đưa công ty liên doanh sản xuất thuốc thú y Biophamachemie vào hoạt động, mở rộng hệ thống phân phối trong và ngoài nước.

Ngoài ra, ông Nhơn cũng thành lập công ty N & M, sau được đổi tên thành CTCP Anovatrade, hợp tác cùng công ty hàng đầu Nhật Bản Mitsui nhằm thành lập hệ thống phân phối acid amin cho thị trường Việt Nam.

Hành trình thăng tiến trong lĩnh vực bất động sản của ông Bùi Thành Nhơn cùng Nova Group bắt đầu manh nha từ năm 2007. Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn đã được tái cấu trúc thành hai đơn vị đó là CTCP Anova và CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland).

Trong đó, CTCP Anova hoạt động trong lĩnh vực thức ăn gia súc, trại chăn nuôi, thuốc thú y, vắc xin, còn Novaland hoạt động chính trong mảng bất động sản, tập trung phát triển các dự án ở TP HCM và các tỉnh phía Nam.

Novaland đã phát triển chung cùng với thị trường bất động sản Việt Nam. Đến năm 2016, Novaland đánh dấu bước ngoặt lớn khi chính thức lên sàn với mã chứng khoán NVL. Với mức giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 50.000 đồng/cp, Novaland đã trở thành một trong những doanh nghiệp bất động sản có giá trị vốn hóa thị trường hàng đầu Việt Nam.

Từ đó đến nay, Novaland liên tục duy trì vị trí trong nhóm VN30, nằm trong rổ chỉ số VNSI. Đồng thời, là một trong số ít doanh nghiệp Việt Nam có uy tín cao trên thị trường vốn quốc tế khi đã hai lần niêm yết trái phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore, cũng như có nhiều đối tác cấp vốn là ngân hàng, định chế tài chính tên tuổi như Credit Suisse AG, Standard Chartered, DEG (Quỹ đầu tư thuộc Ngân hàng tái thiết Đức KFW)…

Năm 2019, ông Bùi Thành Nhơn từng có giai đoạn đứng thứ 8 trong số 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Tới tháng 3/2021, ông đã trở thành người giàu thứ 6 trên sàn chứng khoán Việt với khối tài sản khoảng 17.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo thường niên của Novaland, tính đến năm 2021, ông Bùi Thành Nhơn nắm giữ 275.150.364 cổ phiếu, tương đương 14,253% cổ phần tập đoàn. Ngoài ra, ông Bùi Thành Nhơn còn là thành viên hội đồng quản trị tại một số công ty khác, ví dụ như CTCP Diamond Properties, CTCP NovaGroup, CTCP Đầu tư Phát triển NSQ, CTCP Nova Holding.

Đầu năm nay, Theo công bố thông tin từ CTCP Tập đoàn Địa ốc No Va, để tập trung lãnh đạo NovaGroup giai đoạn hậu tái cấu trúc, ông Bùi Thành Nhơn quyết định trao quyền và vị trí Chủ tịch HĐQT Novaland cho ông Bùi Xuân Huy. 

Bên cạnh đó, HĐQT Novaland cũng công bố bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Huyên vào vị trí Tổng Giám đốc, bổ nhiệm bà Dương Thị Thu Thủy và bà Võ Thị Cao Ly vào các vị trí Phó Tổng Giám đốc.

Ông Bùi Thành Nhơn cho biết: "Trước cột mốc mang tính bước ngoặt, cần kêu gọi sự hợp lực phát triển của nhiều bên, cũng như nhằm tạo đà cho chu kỳ tăng trưởng tiếp theo, tôi sẽ tập trung vào việc dẫn dắt và định hướng cho toàn bộ NovaGroup. Đối với thành viên trụ cột Novaland, tôi tin tưởng trao quyền xây dựng chiến lược phát triển cho ông Bùi Xuân Huy cùng bộ máy điều hành quản lý mới".

Doanh Chính

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.