|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Biden muốn tung cứu trợ hàng nghìn tỷ USD, gợi lại mục tiêu phát tiền mặt lên 2.000 USD

20:12 | 09/01/2021
Chia sẻ
Hôm 8/1, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã kêu gọi chính phủ Mỹ ngay lập tức bơm hàng nghìn tỷ USD kích thích tài khóa vào nền kinh tế sau khi số liệu việc làm tháng 12 bất ngờ quay đầu giảm mạnh sau 7 tháng tăng trưởng.
Ông Biden muốn tung cứu trợ hàng nghìn tỷ USD, gợi lại mục tiêu phát tiền mặt lên 2.000 USD - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đang đặt ra các mục tiêu rất tham vọng trước thời điểm lên nắm quyền. (Ảnh: Getty Images).

Phát biểu từ thành phố Wilmington (bang Delaware), Tổng thống đắc cử Joe Biden cho hay: "Quy mô gói cứu trợ sẽ rất lớn, lên tới hàng nghìn tỷ USD". Ông Biden hứa sẽ đưa ra các đề xuất cụ thể vào ngày 14/1 tới.

Ông Biden đề cập đến hình ảnh hàng dài người thất nghiệp xếp hàng chờ đồ ăn tiếp tế và đưa ra lời cảnh báo thảm khốc: "Nếu chúng ta không hàng động ngay bây giờ, tình hình sẽ trở nên tồi tệ và khó xử lí hơn trong tương lai".

Hôm 8/1, Bộ Lao động cho biết nước Mỹ đã mất đi 140.000 việc làm trong tháng 12/2020. Đây là tháng đầu tiên số liệu việc làm tại nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm sau 7 tháng tăng liên tiếp kể từ mức đáy trong đại dịch COVID-19.

Số liệu trên cho thấy nền kinh tế Mỹ đã sa sút nghiêm trọng từ cuối năm 2020, khi mà đại dịch COVID-19 hoành hành trên cả nước và tác động của gói kích thích tài khóa hơn 2.000 tỷ USD được thông qua hồi tháng 3/2020 giảm dần.

Sau báo cáo việc làm đáng thất vọng, vị tổng thống đắc cử của Đảng Dân chủ kêu gọi chính phủ tung ra các chương trình hỗ trợ mới cho người dân Mỹ, bao gồm tăng khoản trợ cấp tiền mặt lên 2.000 USD/người.

Dù Đảng Dân chủ sẽ kiểm soát lưỡng viện Quốc hội khi ông Biden lên nắm quyền, các nhà kinh tế nhận định quy mô của bất kì gói kích thích tiềm năng nào cũng không thể đạt đến hàng nghìn tỷ USD. Tỉ lệ 50-50 của hai đảng tại Thượng viện sẽ khiến các đề xuất tham vọng của ông Biden khó được thông qua hơn.

Ông Schuck Schumer, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện tương lai, cho biết hồi đầu tuần rằng việc thúc đẩy các khoản cứu trợ tiền mặt lên 2.000 USD sẽ là mục tiêu đầu tiên của ông khi Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

Hồi giữa tháng 12, Tổng thống Trump đã kí thông qua một gói cứu trợ trị giá 900 tỷ USD. Gói này bao gồm trợ cấp thất nghiệp bổ sung kéo dài đến giữa tháng 3 nhưng không bao gồm viện trợ ngân sách cho chính quyền bang và địa phương, một đề xuất mà Đảng Dân chủ rất ủng hộ nhưng bị Đảng Cộng hòa bác bỏ.

Trong bài phát biểu ngày 8/1, ông Biden nhắc lại rằng gói cứu trợ 900 tỷ USD chỉ là "khoản trả trước" cho một đề xuất quy mô khủng hơn.

Hồi tháng 5 năm ngoái, Đảng Dân chủ đã muốn tung ra gói cứu trợ 3.400 tỷ USD, song vấp phải sự phản đối của Đảng Cộng hòa. Đến tháng 10, các đảng viên Dân chủ hạ đề xuất cứu trợ xuống 2.400 tỷ USD, song đều bất thành.

Theo Bloomberg, trước thời điểm Đảng Dân chủ chiến thắng hai cuộc đua vào Thượng viện tại bang Georgia, JPMorgan Chase dự đoán chính quyền ông Biden có thể công bố một gói kích thích tài khóa mới trị giá 900 tỷ USD, trong khi Goldman Sachs và Bank of America dự đoán quy mô gói cứu trợ lần lượt rơi vào khoảng 750 tỷ USD và 1.000 tỷ USD.

Khả Nhân

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.