|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Nhu cầu mua xe hạn chế vì bị siết tín dụng, doanh thu mảng xe đầu kéo của Tài chính Hoàng Huy (TCH) sụt 70%

13:59 | 04/08/2022
Chia sẻ
Mảng bán xe đầu kéo vốn đóng góp chính vào doanh thu của TCH trong cùng kỳ, song sang quý này do nhu cầu tiêu thụ suy giảm nên mảng này đem về cho công ty chưa tới 76 tỷ đồng doanh thu, giảm 70%.

CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (Mã: TCH) vừa công bố báo cáo hợp nhất quý I/2022 (từ 1/4 - 30/6) với doanh thu thuần sụt giảm 42% so với cùng kỳ về 234 tỷ đồng, trong đó hầu như các mảng đều suy giảm trừ mảng bán bất động sản.

Sự sụt giảm trong doanh thu bán ô tô đầu kéo Mỹ và linh kiện thu hồi cùng với cung cấp dịch vụ là nguyên nhân chính khiến doanh thu thuần của TCH giảm trong quý vừa rồi. (Nguồn: Thuyết minh BCTC của TCH).

Tính đến cuối quý II, TCH đang có hơn 8.500 tỷ đồng tiền, tương đương tiền và tiền gửi ngân hàng. Khoản tiền này đã đóng góp cho TCH hơn 111 tỷ đồng lãi từ tiền gửi, tiền cho vay trong quý vừa qua. Nhờ có doanh thu từ hoạt động tài chính này, lợi nhuận sau thuế của TCH giảm 22% về 101 tỷ đồng. Lợi nhuận ròng đạt 66 tỷ.

Theo giải trình của TCH, do giá xăng dầu tăng cao, cùng với việc siết chặt tín dụng của các ngân hàng thương mại ảnh hưởng đến nhu cầu mua xe khiến hoạt động kinh doanh trong mảng bán xe đi lùi. Doanh thu trên báo cáo tài chính riêng công ty mẹ đã giảm gần một nửa, còn lợi nhuận sau thuế mạnh sụt giảm 90% so với cùng kỳ năm tài chính 2021.

Tuy nhiên trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, các khoản đầu tư trực tiếp và gián tiếp của TCH có hiệu quả đã làm giảm bớt tác động tiêu cực của hoạt động mua bán xe của công ty mẹ. 

So với kế hoạch cả năm là 3.000 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế là 900 tỷ đồng, TCH đã thực hiện được lần lượt 8% và 11% chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận.

 

Tổng tài sản của TCH cuối quý II là 15.596 tỷ đồng, tăng 929 tỷ so với đầu năm. Khoản tiền, tương đương tiền và tiền gửi có kỳ hạn chiếm tỷ trọng lớn nhất như đã đề cập ở trên.

Chiếm 30% tài sản là hàng tồn kho với giá trị gần 4.290 tỷ đồng, tăng 63%. Đây chủ yếu là các bất động sản đang được thực hiện gồm Dự án Hoang Huy Commerce, Khu đô thị mới Hoàng Huy New City,...

 Nguồn: Thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất.

Còn khoản phải thu ngắn hạn khác giảm khoảng 600 tỷ về 1.226 tỷ đồng, phần lớn là khoản phải thu của khách hàng là Sở Xây dựng Hải Phòng hơn 700 tỷ đồng.

Khoản mục người mua trả tiền trước là hơn 1.000 tỷ, tăng 33%, trong đó gần như là tiền ứng trước theo tiến độ của các khách hàng mua bất động sản cho dự án Hoàng Huy - Sở Dầu.

Tính đến cuối tháng 6, TCH đi vay tổng cộng 1.443 tỷ đồng từ các ngân hàng, tăng thêm 619 tỷ so với đầu kỳ. Trong ba tháng qua, TCH đã trả chưa tới 3 tỷ đồng cho khoản vay nói trên.

Vốn chủ sở hữu tính tới cuối kỳ đạt 12.465 tỷ đồng bao gồm 1.465 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Minh Hằng

Chờ lãi suất cho vay giảm, đâu là những yếu tố quyết định?
Lãi suất huy động giảm nhanh góp phần giúp lãi suất cho vay hạ nhiệt, tuy nhiên theo các chuyên gia, việc giảm lãi suất cho vay cần phải có sự trợ lực từ nhiều yếu tố.