|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Louis Capital chuyển từ lãi sang lỗ sau kiểm toán do trích lập dự phòng vào công ty con

21:09 | 30/08/2022
Chia sẻ
Việc phải trích lập thêm gần 29 tỷ đồng dự phòng phải thu khó đòi là nguyên nhân chính khiến Louis Capital chuyển từ có lãi trên báo cáo tự lập thành thua lỗ trong 6 tháng đầu năm.

CTCP Louis Capital (Mã: TGG) vừa công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022 do Công ty TNHH Kiểm toán và Thẩm định giá Việt Nam thực hiện với một số thay đổi so với báo cáo trước kiểm toán.

Theo báo cáo đã kiểm toán, doanh thu thuần của Louis Capital đạt gần 507 tỷ đồng, giảm 1,7% so với báo cáo tự lập. Chỉ tiêu thay đổi nhiều nhất so với báo cáo công bố trước đó là chi phí quản lý doanh nghiệp.

Chi phí này đạt 54,4 tỷ đồng sau soát xét, gấp 3,2 lần báo cáo chưa kiểm toán, do Louis Capital phải trích lập thêm 28,8 tỷ đồng dự phòng phải thu khó đòi. Điều này dẫn tới Louis Capital lỗ sau thuế 30 tỷ đồng, trong khi báo cáo tự lập lãi sau thuế 5,6 tỷ đồng.

Theo giải trình của Louis Capital, nguyên nhân của sự chênh lệch này là do công ty đã bổ sung trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi và tổn thất đầu tư vào công ty con. Bên cạnh đó, công ty đã phân bổ hết lợi thế thương mại của một công ty con do có dự định chuyển nhượng cổ phần một công ty con trong năm 2022, trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh của công ty con.

Theo kế hoạch vừa công bố, Louis Capital đang có ý định bán hết 2,8 triệu cổ phiếu SMT của CTCP Sametel theo hình thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh trên sàn. Dự kiến giao dịch diễn ra từ ngày 17/8 đến 15/9. 

Ngoài ra, Louis Capital còn muốn bán tối đa 19% trong tổng 49% cổ phần nắm giữ của một công ty bán mô tô, xe máy là Công ty TNHH Angimex Furious cho Angimex. 

 Trong hơn 97 tỷ đồng nợ phải thu khó đòi, Louis Capital phải trích lập dự phòng gần 32 tỷ. (Nguồn: Thuyết minh BCTC đã soát xét của Louis Capital ).

Ngoài ra, trong báo cáo, đơn vị kiểm toán còn nhấn mạnh và lưu ý về số dư lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên bảng cân đối kế toán hợp nhất giữa niên độ của Louis Capital tại ngày 1/1 có một phần lợi nhuận đến từ hoạt động mua bán chứng khoán kinh doanh trong năm 2021, liên quan đến cổ phiếu BII của CTCP Louis Land và một số cổ phiếu khác. 

Tuy nhiên, đến tháng 4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án thao túng thị trường chứng khoán diễn ra tại Louis Capital, Louis Holdings và Louis Land cùng các đơn vị liên quan. Đến thời điểm phát hành báo cáo kiểm toán, kiếm toán nhấn mạnh, cơ quan nhà nước vẫn chưa có quyết định về vụ án nêu trên.

Sắp tới đây, ngày 14/10, Louis Capital sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường để miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị và ban kiểm soát nhiệm kỳ 2021 - 2025, sau khi các lãnh đạo tại đây lần lượt từ nhiệm. Bên cạnh đó, công ty sẽ trình cổ đông về việc thay đổi kế hoạch kinh doanh 2022, thay đổi trụ sở chính công ty. Đáng chú ý, công ty sẽ hủy phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư.

Mỹ Linh

Vinhomes lãi ròng 11.513 tỷ đồng nửa đầu 2024
Vinhomes ghi nhận doanh số bán hàng đạt 51.710 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Công ty hướng đến hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm 2024 khi các dự án trọng điểm như Vinhomes Ocean Park 3, Vinhomes Royal Island.