|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

The Golden Group (TGG) đặt mục tiêu có lãi trở lại, dự kiến không chia cổ tức năm 2022

09:49 | 11/06/2023
Chia sẻ
The Golden Group đặt mục tiêu năm 2023 lãi 8 tỷ đồng. Công ty cho biết, mục tiêu chính của công ty trong năm nay là giải quyết các vấn đề tồn đọng, sắp xếp lại bộ máy tổ chức, nhân sự thay vì đặt nặng việc tăng trưởng doanh số.

CTCP The Golden Group (Mã: TGG - tên cũ là CTCP Louis Capital) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2023, dự kiến diễn ra tại TP HCM, vào ngày 29/6.

Năm nay công ty đặt mục tiêu 100 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, giảm 83% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế là 8 tỷ đồng, trong khi năm 2022 lỗ 37 tỷ đồng. Công ty dự kiến không chia cổ tức năm 2023.

Trong tài liệu gửi cổ đông, The Golden Group cho rằng trong năm nay, công ty không đặt nặng việc đẩy nhanh tăng trưởng doanh số. Thay vào đó, 2023 được xem là năm bản lề, giải quyết triệt để các vấn đề còn tồn động cũng như củng cố nội lực, ổn định nhanh chóng tổ chức và xây dựng hệ thống toàn diện từ nhân sự đến cơ sở hạ tầng, đội ngũ sản xuất, kinh doanh để làm điểm tựa cho sự phát triển chiến lược vào những năm tiếp theo. 

Nguồn: Lâm Anh tổng hợp từ BCTC.

 Nguồn: Lâm Anh tổng hợp từ BCTC.

Ngoài ra, ban lãnh đạo công ty cũng dự báo, năm 2023 sẽ là thời điểm khó khăn với ngành dược khi phải đối mặt với nguồn cung hoạt chất (API) và tá dược thiếu hụt. Trong khi đó, khoảng 65% API được sử dụng trong sản xuất thuốc tại Việt Nam là từ Trung Quốc quốc gia này đã mở cửa trở lại.Thêm vào đó, cuộc chiến giữa Nga-Ukraine vẫn diễn ra, các hoạt chất và thuốc nhập khẩu từ châu Âu có nguy cơ khan hiếm.

Hồi tháng 3, tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2023 lần 2, cổ đông The Golden Group nhất trí với phương án chuyển hướng kinh doanh của công ty sang ngành dược. 

Trước khi có tham vọng lấn sân sang ngành dược, công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, mua bán nợ, nông sản. Những năm gần đây, nguồn thu chủ yếu của công ty đến từ việc bán hàng hoá (gạo, máy móc thiết bị, nguyên vật liệu ngành điện).

Về lĩnh vực bất động sản, The Golden Group kỳ vọng sẽ có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Nhất là khi, Chính phủ đã và đang ban hành các Nghị định có liên quan đến việc tháo gỡ các vướng mắc trong việc huy động vốn qua kênh trái phiếu và khơi thông hoạt động tín dụng cho vay của các ngân hàng.

Về phân phối lợi nhuận năm 2022, The Golden Group dự kiến không chia cổ tức năm 2022.

Công ty báo lỗ 27 tỷ đồng trong quý I

Ba tháng đầu năm, doanh thu thuần công ty đạt 600 triệu đồng, giảm mạnh so với cùng kỳ (306 tỷ đồng). The Golden Group báo lỗ 27 tỷ đồng trong khi quý I/2022 lãi 19 tỷ đồng.

Cuối quý I, tổng tài sản của công ty đạt 449 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm. Khoản tiền, tiền gửi ngân hàng là hơn 40 tỷ đồng. Hàng tồn kho giảm 4% xuống 53 tỷ đồng.

Về cơ cấu nguồn vốn, tổng nợ vay của công ty khoảng 42 tỷ đồng tại ngày 31/3. Vốn chủ sở hữu đạt 334 tỷ đồng bao gồm 17 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Thay đổi một loạt nhân sự

Cuối tháng 3, HĐQT The Golden Group đã bổ nhiệm ông Ngô Quang Tuấn giữ chức Chủ tịch HĐQT, nhiệm kỳ 2021 – 2025 thay cho ông Vũ Anh Sinh.

Thời gian trước, ghế Chủ tịch HĐQT công ty liên tục biến động. Tháng 11/2021, ông Đỗ Thành Nhân nộp đơn xin từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT. Cùng tháng, ông Nguyễn Mai Long kế nhiệm vị trí của ông Nhân.

Tháng 7/2022, HĐQT công ty miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Long và bầu ông Vũ Anh Sinh vào vị trí trên.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2023 lần 2, cổ đông công ty đã miễn nhiệm và bầu bổ sung 4 HĐQT trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2021 – 2025 gồm: ông Võ Kim Nguyên; ông Lý Thanh Nhã; ông Nguyễn Thomas Thanh, ông Ngô Quang Tuấn.

Đồng thời, ĐHĐCĐ cũng thông qua việc miễn nhiệm và bầu bổ sung ba thành viên Ban kiểm soát trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2021 – 2025 gồm: ông Cao Việt Bách; ông Nguyễn Kiên Giang; ông Đỗ Mạnh Hùng.

Lâm Anh