|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Louis Capital bất thành, chưa thể thông qua việc miễn nhiệm loạt lãnh đạo và đổi tên công ty

10:01 | 01/03/2023
Chia sẻ
Đến thời điểm tổ chức, chỉ có 18 cổ đông, đại diện cho 15,13% lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết tham dự nên cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường của Louis Capital không đủ điều kiện tiến hành.

CTCP Louis Capital (Mã: TGG) vừa thông báo cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2023 đã không thể tiến hành khi không đủ số cổ đông (đại diện cho trên 50% lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết) tham dự.

Theo kế hoạch, cuộc họp sẽ được tổ chức vào sáng ngày 28/2. Tuy nhiên, đến thời điểm tổ chức chỉ có 18 cổ đông, nắm giữ 4.131.823 cổ phiếu, tương đương 15,13% lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết tham dự.

Tại cuộc họp, HĐQT công ty dự kiến sẽ trình lên ĐHĐCĐ thông qua việc miễn nhiệm 4 thành viên HĐQT bao gồm ông Nguyễn Mai Long (thành viên HĐQT); ông Trịnh Văn Bảo (thành viên HĐQT); ông Ngô Thục Vũ (thành viên HĐQT) và ông Cao Bá Trung (thành viên độc lập HĐQT).

Đồng thời, trình ĐHĐCĐ miễn nhiệm ba thành viên Ban kiểm soát là bà Nguyễn Thị Kiều Liên (Trưởng Ban kiểm soát); ông Hồ Lê Hoàng Anh (thành viên Ban kiểm soát) và ông Phạm Minh Vương (thành viên Ban kiểm soát).

Ban lãnh đạo công ty cũng sẽ trình cổ đông về việc lựa chọn đơn vị kiểm toán lại báo cáo tài chính năm 2021 và kiểm toán báo cáo tài chính năm 2022.

Ngoài ra, trước ngày họp theo dự kiến một ngày, Louis Capital đã công bố bổ sung tài liệu họp ĐHĐCĐ. Trong đó, bổ sung tờ trình lấy ý kiến cổ đông về việc thay đổi tên công ty từ CTCP Louis Capital thành CTCP TGG.

Như vậy, với việc ĐHĐCĐ bất thường năm 2023 chưa thể diễn ra, Louis Capital đã chưa thể thông qua việc miễn nhiệm, bầu bổ sung thành viên HĐQT và Ban kiểm soát, cũng như chưa thể thông qua về việc đổi tên doanh nghiệp.  

Ảnh: Nhipcauthuonghieu.vn.

Ngày 20/4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại CTCP Chứng khoán Trí Việt, Louis Holdings, Louis Capital, Louis Land và các đơn vị liên quan.

Trong đó, ông Đỗ Thành Nhân, nguyên Chủ tịch HĐQT Louis Holdings, nguyên thành viên HĐQT Louis Capital, Louis Land cùng ông Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt và hai cá nhân khác đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Theo điều tra của Cơ quan công an, trong thời gian từ 4/1/2021 đến ngày 6/10/2021, ông Đỗ Thành Nhân đã thông đồng với Tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt và các đối tượng khác sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán thực hiện mua, bán và lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán để thao túng giá cổ phiếu TGG, BII và các mã chứng khoán khác trái quy định pháp luật, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Kết luận bổ sung của cơ quan điều tra vào ngày 14/12/2022, có thêm 4 cá nhân bị khởi tố là Vũ Ngọc Long, Ngô Thục Vũ, Lê Thị Thu Hương, Phạm Thanh Tùng.

Trong đó, ông Long và ông Vũ đã đồng ý cho ông Đỗ Thành Nhân sử dụng các tài khoản chứng khoán cá nhân của mình để mua bán chứng khoán đồng thời ký hợp thức các phiếu lệnh của tài khoản chứng khoán cá nhân, ký các chứng từ chuyển tiền, rút nộp tiền nhằm thao túng giá cổ phiếu BII, TGG.

Kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng bởi khoản lỗ từ công ty con

Năm 2022, Louis Capital ghi nhận doanh thu thuần gần 577 tỷ đồng, giảm 28% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp ghi nhận lỗ ròng 22 tỷ đồng, so với khoản lãi 91 tỷ đồng ở năm 2022.

Doanh nghiệp cho biết trong quý IV/2022, không có khoản lợi nhuận nào đáng kể từ việc kinh doanh chứng khoán của công ty mẹ. Bên cạnh đó là khoản lỗ của các công ty con đã gây ảnh hưởng lên kết quả kinh doanh hợp nhất của doanh nghiệp.

Tại cuối năm 2022, Louis Capital có tổng tài sản 484 tỷ đồng, giảm 42% so với đầu năm. Doanh nghiệp không còn danh mục đầu tư chứng khoán tại cuối năm, thay vào đó là gia tăng nắm giữ tiền lên gần 42 tỷ đồng.

Công ty có nợ phải trả là 117 tỷ đồng tại cuối năm 2022, chủ yếu là các khoản phải trả người bán. Vốn chủ sở hữu tại ngày 31/12/2022, đạt 367 tỷ đồng. Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu là 0,3 lần.

Đăng Nguyên