|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Đầu tư Tài chính Hoàng Minh (KPF) báo lãi gấp đôi sau soát xét bán niên

13:50 | 16/09/2022
Chia sẻ
Dù không ghi nhận doanh thu từ hoạt động kinh doanh trong nửa đầu năm nhưng nhờ khoản doanh thu tài chính nên KPF báo lãi gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

CTCP Đầu tư Tài chính Hoàng Minh (Mã: KPF) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên được kiểm toán bởi Công ty TNHH Kiểm toán TTP cho thấy nhiều chỉ tiêu thay đổi so với báo cáo tự lập.

Cụ thể trên báo cáo soát xét, công ty không ghi nhận doanh thu thuần, giá vốn cho hoạt động kinh doanh chính (bất động sản), trong khi trên báo cáo tự lập hơn 8 tỷ đồng (không được thuyết minh cụ thể).

6 tháng đầu năm, KPF ghi nhận doanh thu tài chính với 55,5 tỷ đồng, gấp 2,23 lần so với báo cáo tự lập. Trong đó, phần lớn đến từ cổ tức, lợi nhuận được chia từ Công ty TNHH Đầu tư Cam Lâm và TTC hơn 29 tỷ, bên cạnh đó là lãi từ tiền gửi tiền cho vay và lãi từ chuyển nhượng CTCP TTC Deluxe Sài Gòn.

 Nguồn: Báo cáo tài chính soát xét nửa đầu năm 2022 của KPF.

Nhờ ghi nhận nguồn thu tài chính gấp 2,23 lần so với báo cáo trước đó, KPF lãi sau thuế gần 47 tỷ đồng, gấp đôi so với báo cáo tự lập và tăng 5% so với con số cùng kỳ năm ngoái. Hiện doanh nghiệp chưa công bố giải trình sự thay đổi trước và sau kiểm toán bán niên.

Năm 2022, công ty lên kế hoạch đạt 450 tỷ đồng tổng doanh thu và 205 tỷ đồng lãi sau thuế, lần lượt gấp gần 4 lần và 2,7 lần năm trước. Trong đó, 80% doanh thu sẽ đến từ hoạt động đầu tư và kinh doanh bất động sản, 20% đến từ đầu tư tài chính và cơ cấu tài sản. Kết thúc nửa đầu năm, KPF mới thực hiện được gần 23% chỉ tiêu lợi nhuận.

 

Ngày 7/9 mới đây, KPF đã công bố thông tin về việc thay đổi mô hình công ty và loại báo cáo tài chính. Cụ thể, công ty thay đổi mô hình hoạt động từ có công ty con thành đơn vị không có công ty con và đơn vị kế toán trực thuộc. Đồng thời, chuyển từ loại hình báo cáo tài chính hợp nhất thành báo cáo tài chính riêng của công ty. Lý do thay đổi là không có công ty con. Ngày bắt đầu có hiệu lực là 30/6, tức thời điểm chốt báo cáo tài chính quý II.

Trái ngược với tình hình kinh doanh không quá nổi bật, trên thị trường chứng khoán, trong thời gian từ 12/8 đến 29/8, cổ phiếu KPF đã có 12 phiên tăng điểm liên tiếp, khối lượng giao dịch cũng tăng đột biến. Tuy nhiên, từ ngày 31/8 đến ngày 8/9, cổ phiếu KPF lại có 5 phiên giảm sàn, từ mức giá 21.050 đồng/cổ phiếu xuống mức 15.850 đồng/cổ phiếu. 

Theo giải trình của công ty, việc nằm sàn liên tục của cổ phiếu KPF là do cung cầu của thị trường theo quyết định của các nhà đầu tư, nằm ngoài sự kiểm soát của công ty. Hiện tại, công ty cũng chưa nhận biết được sự kiện, thông tin liên quan nào đã làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu KPF khiến cổ phiếu này tăng, giảm liên tục trong thời gian vừa qua.

Cũng theo KPF, trong trường hợp có các thông tin, sự kiện nào đã làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trong thời gian qua, công ty đề nghị HOSE thông tin đến công ty để có thể đưa ra ý kiến xác nhận hoặc đính chính, làm rõ sự kiện, thông tin đó. 

 Diễn biến giá cổ phiếu KPF trong gần 2 tháng qua. (Nguồn: TradingView).

Mỹ Linh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/7: Thăm dò cung cầu quanh vùng 1.260 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường vẫn đang được hỗ trợ tại vùng MA(100), vùng 1.260 điểm. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục trạng thái giằng co trên vùng này để thăm dò cung cầu vào đầu tuần giao dịch mới.