|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Louis Capital muốn thoái hết cổ phần tại Sametel với giá gần gấp đôi giá thị trường

07:20 | 21/06/2022
Chia sẻ
Nếu thoái vốn thành công, số tiền dự kiến thu về ít nhất 56 tỷ đồng, gấp đôi so với mức giá Louis Capital mưa vào cổ phiếu Sametel là 28 tỷ đồng hồi năm ngoái.

 Trụ sở chính của Louis Capital tại Khu đô thị Sala, TP Thủ Đức, TP HCM. (Ảnh: Minh Hằng).

Hội đồng quản trị CTCP Louis Capital (Mã: TGG) vừa công bố nghị quyết chuyển nhượng toàn bộ hơn 2,8 triệu cổ phần SMT tại CTCP Sametel, ứng với 51,2% vốn điều lệ. Giá chuyển nhượng dự kiến sẽ không thấp hơn 20.000 đồng/cp, gần gấp đôi so với mức giá cổ phiếu SMT chốt phiên 20/6 là 11.900 đồng/cp.

Đáng chú ý, 2,8 triệu cổ phiếu này đang được Louis Capital dùng làm thê chấp/cầm cố để đảm bảo khoản vay Dược Lâm Đồng (Ladophar - Mã: LDP) tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Nam Sài Gòn.

Tháng 8 năm ngoái, ban lãnh đạo Louis Capital đã thông qua chủ trương đầu tư tối đa 56 tỷ đồng để mua lại 51% cổ phần (tương đương 2,8 triệu cổ phiếu) của Sametel, qua đó trở thành công ty mẹ và nắm quyền chi phối. Thực tế tại ngày 31/12/2021, Louis Capital đã rót 28 tỷ đồng vào Sametel.

Cũng sau thông báo trên, cổ đông lớn nhất của Sametel là CTCP Dây và Cáp Sacom đã đăng ký thoái toàn bộ 1,36 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 24,95%) nắm giữ ngày 26/8 - 6/9. Sau thông tin được rót vốn, cổ phiếu SMT của Sametel tăng mạnh dù trước đó gần như không ghi nhận giao dịch.

Nói về mục đích thâu tóm Sametel, nhóm Louis khi đó cho hay Sametel sẽ lắp đặt máy năng lượng mặt trời cho hệ thống máy khoảng 10 MW tại kho bãi các công ty con thuộc Louis, tiết kiệm trung bình 3 tỷ đồng cho 1MW so với thuê đơn vị ngoài lắp đặt.

Louis Capital nổi tiếng với các thương vụ M&A mua gom rồi sau đó thoái vốn tại các công ty niêm yết trong thời gian ngắn.

Tháng 11 năm ngoái, Louis Capital bán hết 3,7 triệu cổ phiếu APG của CTCP Chứng khoán APG, tương đương 5,06% vốn, trong số đó, có đến 3 triệu cổ phiếu APG vừa được Louis Capital mua thêm vào giữa tháng 9/2021.

Cũng trong đầu tháng 11, Louis Capital đã bán sạch 2 triệu cổ phiếu tại CTCP Cáp nhựa Vĩnh Khánh (Mã: VKC), tương đương 10,37% vốn và không còn là cổ đông lớn tại VKC chỉ sau hơn 2 tháng.

Lần gần nhất, ngày 16/3, doanh nghiệp này đã chuyển nhượng 1,3 triệu cổ phiếu LDP của Dược Lâm Đồng (Ladophar) theo phương thức thỏa thuận cho Louis Holdings - cổ đông lớn thuộc cùng hệ sinh thái. Số tiền thoái Ladophar đã đem về cho Louis Capital 23 tỷ đồng.

Năm 2022, Louis Capital lên kế hoạch kinh doanh với mục tiêu tổng doanh thu đạt hơn 1.071 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 122 tỷ đồng, lần lượt tăng 34% và 33% so với kết quả thực hiện năm trước. Với quý đầu năm, công ty đã thực hiện 14,5% mục tiêu lợi nhuận đề ra.

Trong năm nay, Louis Capital dự kiến sẽ thực hiện 2 đợt huy động vốn, bao gồm chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1 và phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Trong cả 2 đợt, công ty đều dự kiến phát hành hơn 27 triệu cổ phiếu với giá 12.500 đồng/cổ phiếu. Vốn điều lệ sau các đợt phát hành dự kiến tăng gấp 3 lên hơn 810 tỷ đồng.

 Giá cổ phiếu TGG rớt thảm về còn 4.770 đồng/cp chốt phiên 20/6. (Nguồn: TradingView).

Minh Hằng

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?
Theo chuyên gia Trần Đức Anh, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô và Chiến lược đầu tư của Chứng khoán KB Việt Nam, rủi ro trong đầu tư chứng khoán lúc nào cũng có, tuy nhiên nếu cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thì rõ ràng là chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn để có thể tích lũy được những cổ phiếu thực sự tốt ở nền giá hấp dẫn.