|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thuduc House đang gấp rút hoàn tất thoái vốn tại Bách Phú Thịnh để nộp đủ 80 tỷ đồng tiền thuế trong quý III

20:44 | 03/08/2022
Chia sẻ
Thuduc House cho biết đang tập trung toàn bộ nguồn lực tài chính và cam kết nộp đủ gần 80 tỷ đồng tiền chậm nộp thuế trong quý III để được gỡ cưỡng chế hóa đơn và tài khoản.

Thuduc House cam kết nộp đủ gần 80 tỷ đồng tiền thuế trong quý III. (Ảnh: Minh Hằng).

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House - Mã: TDH) ngày 29/7 có thông báo gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) giải trình về biện pháp và lộ trình khắc phục tình trạng cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát, hạn chế giao dịch.

Theo đó, liên quan đến các vấn đề liên quan đến thuế giá trị gia tăng (VAT) của hoạt động xuất khẩu linh kiện điện tử những năm trước, Thuduc House cho biết, ngày 5/3/2021, doanh nghiệp đã nhận được công văn từ Bộ Công an - Cơ quan Cảnh sát điều tra yêu cầu nộp lại hơn 365,5 tỷ đồng tiền hoàn thuế VAT này để phục vụ việc thu thập và xác minh các hồ sơ, tài liệu liên quan đến số thuế được hoàn.

Cuối tháng 12/201, công ty nhận thêm một quyết định của Cục Thuế TP HCM, yêu cầu nộp lại số tiền đã thực hiện khấu trừ gần 21 tỷ đồng và tiền chậm nộp thuế. Đồng thời, cơ quan thuế thành phố yêu cầu Thuduc House điều chỉnh giảm khấu trừ đối với thuế VAT đầu vào hơn 67,5 tỷ đồng.

Thuduc House cho biết thực hiện yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Cục Thuế TP HCM, công ty đã tập trung mọi nguồn lực, thu xếp tài chính và hoàn tất việc nộp lại toàn bộ số tiền đã hoàn thuế VAT là 365,5 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan Cảnh sát điều tra vào cuối tháng 6/2021.

Công ty cũng đã nộp gần 21 tỷ đồng tiền thuế VAT thực hiện khấu trừ vào tài khoản của Cục Thuế TP HCM như yêu cầu của cơ quan này.

Đồng thời, Thucduc House đã kê khai giảm số thuế VAT đầu vào được khấu trừ số tiền hơn 67,5 tỷ đồng vào hồ sơ khai thuế kỳ tháng 12/2021 theo quy định. Đối với số tiền thuế VAT phát sinh gần 17 tỷ đồng do việc kê khai điều chỉnh giảm thuế trong kỳ, công ty cũng đã hoàn tất nộp vào tài khoản của Cục Thuế TP HCM trong tháng 4 năm nay.

Như vậy, tính đến cuối tháng 4, Thuduc House cho biết đã hoàn tất các nghĩa vụ với ngân sách, nộp đầy đủ cho cơ quan Nhà nước có liên quan, kê khai điều chỉnh giảm số thuế VAT đầu vào liên quan đến hoạt động xuất khẩu linh kiện điện tử.

Về các khoản phạt chậm nộp, doanh nghiệp này cho biết, ban đầu số tiền chậm nộp thuế theo các quyết định của Cục Thuế TP HCM là gần 125 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau thời gian làm việc, công ty đã thống nhất với Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an và Cục Thuế TP HCM về việc giảm số tiền này xuống còn gần 80 tỷ đồng. Đồng thời, công ty sẽ không bị cưỡng chế và chờ kết luận cuối cùng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

"Hiện Thuduc House cho biết đang tập trung toàn bộ nguồn lực tài chính và cam kết nộp đủ số tiền bị cưỡng chế gần 80 tỷ đồng này vào ngân sách trong quý III. Qua đó, Cục Thuế TP HCM có thể tháo gỡ các biện pháp cưỡng chế hóa đơn và tài khoản để công ty khôi phục lại hoạt động kinh doanh", văn bản nêu rõ.

Tiếp đó, ngày 3/8, Ban điều hành mới Thuduc House tiếp tục có công văn gửi cổ đông liên quan đến khoản tiền 5,8 tỷ đồng tiền sử dụng đất được hoàn trả lại. Đây là số tiền liên quan đến dự án Khu nhà ở Bình An 1,8 ha và Khu nhà ở Bình An 6,5 ha.

Theo đó, doanh nghiệp cho biết đã dùng toàn bộ số tiền nói trên để để nộp khoản phạt chậm nộp thuế VAT liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017 - 2019. 

"Thuduc House đang gấp rút thực hiện các thủ tục cuối cùng để hoàn tất việc chuyển nhượng vốn góp của TDH tại Công ty TNHH Bách Phú Thịnh nhằm có đủ nguồn tài chính nộp đủ số tiền còn lại cho Cục thuế TP HCM. Dự kiến trong quý III, Thuduc House sẽ hoàn tất toàn bộ các nghĩa vụ thuế, tháo gỡ các biện pháp cưỡng chế của cơ quan nhà nước và từng bước khôi phục các hoạt động kinh doanh", Ban điều hành mới cho biết.

Về kết quả kinh doanh quý II, Thuduc House ghi nhận doanh thu thuần 10 tỷ đồng, giảm gần 92% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp ghi nhận khoản lỗ sau thuế 17 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước có lãi 155 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng, công ty ghi nhận doanh thu thuần 30 tỷ đồng và lãi sau thuế 42,6 tỷ đồng, lần lượt giảm 93% và 80% so với cùng kỳ năm 2021.

Hà Lê

Thị trường chứng khoán hôm nay (22/3): Nhóm ngân hàng khởi sắc, VN-Index xanh gần 3 điểm
Thị trường chứng khoán hôm nay (22/3): Tiếp nối xu hướng hồi phục của phiên trước đó, VN-Index xanh hơn 4 điểm khi mở cửa phiên sáng nay.