|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhà đầu tư kỳ cựu: Bất kể nền kinh tế Mỹ suy thoái hay hạ cánh mềm, Warren Buffett đều có cách để kiếm tiền

07:33 | 11/08/2023
Chia sẻ

Nhà đầu tư kỳ cựu Steven Check chỉ ra rằng Warren Buffett có thể kiếm được tiền bất kể môi trường kinh tế thay đổi ra sao. 

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Fortune). 

Ông Steven Check, cổ đông lâu năm của Berkshire Hathaway, mới đây nhận xét rằng dù nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng mạnh và lãi suất được giữ ở mức cao hay suy thoái ập đến và giá tài sản lao dốc, tập đoàn của Warren Buffett đều có vị thế tốt để kiếm lợi nhuận.  

Theo đánh giá của ông Check, Giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Check Capital Management, Berkshire là một tập đoàn “được xây dựng một cách có chủ đích để chống chọi với các cú sốc kinh tế”.

Ông nói với tờ Markets Insider: “Berkshire có một số công cụ phòng vệ tự nhiên để đối phó với những môi trường vĩ mô khác nhau. Đó là một trong những lợi thế của việc bán mọi thứ, từ bánh kẹo cho đến vé máy bay và hợp đồng bảo hiểm”. 

Ông nhấn mạnh rằng khối tiền mặt của Berkshire đã leo lên 147 tỷ USD trong quý II, gần bằng mức cao nhất mọi thời đại là 149 tỷ USD. Ông ước tính tập đoàn sẽ thu về gần 8 tỷ USD mỗi năm từ tín phiếu Kho bạc Mỹ nhờ lợi suất được thúc đẩy bởi lãi suất cao.

 

Thêm nữa, Warren Buffett và các cấp dưới có nhiều "đạn dược" để tiến hành các thương vụ mua lại lớn và chớp lấy món hời nếu định giá doanh nghiệp giảm.

Ông Check nhận xét: “Nhờ có bảng cân đối kế toán vững như bàn thạch và dòng tiền tự do ổn định, Berkshire có tiềm lực để mua các tài sản chiết khấu trong giai đoạn khủng hoảng. Tôi cho rằng điều này vẫn sẽ đúng trong cuộc suy thoái tiếp theo, dù nó xảy ra vào lúc nào”.

Ông Check lần đầu tiên đầu tư vào Berkshire trong thập niên 1990 và cổ phiếu này là khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục trị giá 1,1 tỷ USD của công ty do ông thành lập. Check Capital Management sở hữu khoảng 440 triệu USD cổ phiếu Berkshire, cùng với quyền chọn mua thêm 3,7 triệu cổ phiếu khác.

Báo cáo gần nhất của Berkshire cho thấy doanh thu và lợi nhuận của nhiều công ty con phục vụ trực tiếp người tiêu dùng đã suy giảm.

Do tập đoàn sở hữu doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề, tình trạng trên có thể là dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng Mỹ đang thắt chặt chi tiêu. Nhưng ông Check không đồng tình với lập luận này.

Nhà đầu tư kỳ cựu chỉ ra rằng công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Berkshire là Forest River. Chi phí vay nợ cao đã đè nặng lên doanh số nhà xe (recreational vehicles) của công ty nhưng cũng có thể nhu cầu của khách hàng chỉ đang bình thường trở lại sau khi tăng vọt trong đại dịch.

Ông Check cũng cho rằng sự yếu kém trong mảng kinh doanh giày dép và may mặc của Berkshire có thể phản ánh việc mất thị phần vào tay các đối thủ cạnh tranh, chứ không phải do nhu cầu tổng thể giảm sút.

Thêm nữa, ông lưu ý rằng doanh số bán ô tô mới của Berkshire tăng mạnh trong quý trước nhưng doanh số bán đồ nội thất lại giảm, phát đi các tín hiệu trái chiều về sức khỏe của người tiêu dùng Mỹ.

“Thật khó để phân định rằng người tiêu dùng không có tiền để tiêu cho các mặt hàng không thiết yếu, hay chỉ đơn giản là họ đang mua những món hàng khác”.

Tuy vậy, ông Check vẫn lạc quan về Berkshire nhờ sức mạnh tài chính, sự đa dạng của các doanh nghiệp con và năng lực tìm kiếm món hời của Warren Buffett trong những giai đoạn kinh tế khó khăn.

Giang