|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

55% danh mục của Warren Buffett đổ dồn vào hai cổ phiếu

08:56 | 03/08/2023
Chia sẻ
Danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway có tổng trị giá 382 tỷ USD, trong đó 211 tỷ USD được phân bổ chỉ cho hai cổ phiếu.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Getty Images). 

Trong giai đoạn từ năm 2010 đến 2021, giá cổ phiếu tăng mạnh nhờ nguồn vốn giá rẻ và dồi dào. Tuy nhiên, tình thế đã thay đổi vào năm 2022 khi lạm phát cao buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất, kéo chi phí vay lên cao.

Để phản ứng với môi trường vĩ mô khắc nghiệt, các nhà đầu tư đang hướng đến chiến lược nổi tiếng lâu năm của Warren Buffett là mua cổ phiếu chất lượng cao với giá hấp dẫn (đầu tư giá trị). Trong một năm qua, cổ phiếu hạng A và hạng B của Berkshire Hathaway đã tăng lần lượt 20,4% và 19%, cao hơn hẳn mức tăng 11,4% của chỉ số S&P 500.

Một trong những bí quyết tạo nên thành công của ông là phân bổ vốn với tỷ lệ hợp lý. Hai cổ phiếu dưới đây chiếm tới 55% trong danh mục trị giá 382 tỷ USD của Berkshire. 

Apple

Tỷ trọng của cổ phiếu Apple trong danh mục của Berkshire lên đến 46,7%. Đây có lẽ không phải điều đáng ngạc nhiên bởi Warren Buffett và phó tướng Charlie Munger có xu hướng chọn những cổ phiếu có lợi thế cạnh tranh và quản trị mạnh.

Apple đã tạo dựng được lực lượng khách hàng trung thành và uy tín thương hiệu cho các sản phẩm của hãng. Theo Counterpoint Research, iPhone chiếm 17% thị phần smartphone trên toàn thế giới. Trong quý II, các lô hàng iPhone chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều mức giảm 8% của các lô hàng smartphone toàn cầu. 

Trong khi nhu cầu smartphone ở phân khúc trung cấp và thấp hơn đang suy giảm, phân khúc cao cấp vẫn tiếp tục tăng. Do iPhone nằm ở phân khúc cao cấp (smartphone có giá bán buôn từ 600 USD trở lên), Apple vẫn tương đối miễn nhiễm với những khó khăn trên thị trường smartphone nói chung.

Ngoài iPhone, Apple cũng nỗ lực cải tiến những sản phẩm khác như iPad, Apple Watch và MacBook. Để tận dụng tốt hơn 2 tỷ thiết bị đang hoạt động, Apple cũng giới thiệu hàng loạt dịch vụ như dung lượng iCloud, Apple Pay, Apple Music và Apple TV+.

Tuy những dịch vụ trên không đem đến khoản thanh toán trả trước lớn như iPhone hay MacBook, chúng lại mang về cho công ty các dòng doanh thu định kỳ an toàn với biên lợi nhuận cao hơn. Điều này được cho là sẽ giúp Apple ít bị tổn thương hơn khi tiêu dùng yếu đi, đồng thời giúp tăng lợi nhuận của hãng.

Bloomberg cho biết Apple còn đang nghiên cứu các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI và Microsoft, Google của Alphabet và vài sản phẩm khác. Nếu các dự án này thành công, chúng sẽ càng củng cố doanh thu của Apple.

Hiện cổ phiếu Apple được giao dịch với giá khoảng 196,5 USD/cp, hệ số P/E đạt 33 lần, cao hơn hẳn mức trung vị của ngành công nghiệp phần cứng là 20,6 lần. 

 

Bank of America

Ngân hàng lớn thứ hai nước Mỹ tính theo tổng tài sản chiếm tỷ trọng 8,7% trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway. Bất chấp cuộc khủng hoảng của các ngân hàng khu vực, Bank of America vẫn báo cáo lợi nhuận và doanh thu quý II vượt quá kỳ vọng của giới phân tích, tờ Motley Fool cho biết. CEO Brian Moynihan còn coi quý II là quý mạnh mẽ nhất trong lịch sử nhà băng này. 

Lượng tiền gửi trung bình mỗi ngày tại Bank of America giảm 18 tỷ USD so với quý I, nhưng bảng cân đối kế toán vững chắc đã giúp ngân hàng giữ được niềm tin của các nhà đầu tư. Tỷ lệ vốn cấp 1 của ngân hàng đạt 11,6% trong quý II, cao hơn 110 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm trước. Bank of America cũng có thanh khoản dồi dào, lên đến 867 tỷ USD tính tổng từ các nguồn trên toàn cầu.

Nhờ lạm phát cao và các đợt tăng lãi suất của Fed, Bank of America đã chứng kiến thu nhập lãi thuần (NII) tăng vọt. Ngân hàng cũng duy trì được chất lượng tín dụng của danh mục nợ tiêu dùng và thương mại bất chấp môi trường khó khăn - bằng chứng là tỷ lệ nợ xấu thấp và ổn định trong quý II. 

 

Giang