Tài chính

Ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á cảnh báo sự bùng phát virus có thể làm giảm doanh thu năm nay

17:38 | 14/02/2020

Chia sẻ

Sự lan lan của dịch bệnh do chủng mới của virus corona, được biết đến gần đây với tên gọi COVID-19, có thể ảnh hưởng đến doanh thu của ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á trong năm nay, giám đốc điều hành của nhà băng này cho biết hôm thứ Năm.
Ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á cảnh báo sự bùng phát virus có thể làm giảm doanh thu năm nay - Ảnh 1.

Piyush Gupta, Giám đốc điều hành của ngân hàng Singapore DBS, cho biết tác động đến doanh thu cả năm của dịch bệnh được ước tính là 1% đến 2%, với giả định sự bùng phát virus được kiểm soát vào mùa hè. Phần lớn tác động sẽ được nhìn thấy ở các lĩnh vực như thẻ tín dụng ngân hàng và các công ty quản lý tài sản, Gupta nói.

"Thật khó để nói rằng cuộc khủng hoảng do dịch bệnh lần này sẽ kéo dài bao lâu và quy mô cũng tác động sẽ thế nào", ông nói với CNBC.

Nhưng, "Có một điều chắc chắn rằng một số ngành nghề kinh doanh sẽ bị chậm lại. Và điều hiển nhiên là lĩnh vực thẻ tín dụng sẽ bị ảnh hưởng, do có ít người hơn đến nhà hàng, ít người mua đồ trong cửa hàng hơn. Điều đó sẽ bộc lộ rõ nét qua doanh số chi tiêu thẻ và từ đó liên quan đến phí thu về của chúng tôi", ông nói.

Còn trong lĩnh vực quản lý tài sản, Gupta tiên liệu sẽ có sự "sụp đổ" trong hoạt động do vấn đề tâm lý, ông giải thích thêm rằng các khách hàng có xu hướng trì hãm đầu tư do bi quan về triển vọng kinh tế.

Ý kiến của Gupta được đưa ra sau khi DBS công bố lợi nhuận ròng trong quý IV/2019 ở mức 1,51 tỷ đô la Singapore (1,09 tỷ USD), tăng 14% so với năm trước đó và cao hơn ước tính 1,48 tỷ đô la Singapore của Refinitiv - nhà cung cấp toàn cầu về dữ liệu và cơ sở hạ tầng trên thị trường tài chính.

Riêng trong quý IV/2019, tổng doanh thu của DBS tăng 7% so với cùng kỳ lên 3,46 tỷ đô la Singapore, đạt được nhờ sự tăng trưởng cho vay và phí dịch vụ.

Cổ phiếu của DBS đã tăng 0,35% trong phiên giao dịch buổi chiều ngày thứ Năm, trong khi chỉ số Straits Times, gồm cổ phiếu của 30 công ty niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Singapore, giảm 0,18%.

Gupta cho biết trước khi dịch coronavirus bùng phát, ngân hàng đã triển khai kế hoạch để đạt mục tiêu tăng trưởng cho vay trong năm 2020. Nhưng ông cũng nói thêm rằng thách thức kinh tế phát sinh do sự lây lan của virus có thể làm tổn thương một số doanh nghiệp nhỏ và ảnh hưởng khả năng trả nợ của người tiêu dùng.

Ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á cảnh báo sự bùng phát virus có thể làm giảm doanh thu năm nay - Ảnh 2.

Diễn biến lan rộng của dịch bệnh do corona virus trên thế giới.

Đứng trước khả năng đó, Giám đốc điều hành DBS thông báo ngân hàng sẽ cho phép một số khách hàng nhất định kéo dài thời gian trả nợ thêm sáu tháng. Chính sách này - sau khi đối chiếu với các tiêu chí như hồ sơ tín dụng - được áp dụng cho các khoản vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Singapore và Hồng Kông, và cho các khoản vay thế chấp của khách hàng cá nhân ở Singapore.

Ngân hàng cũng đã dành riêng một quỹ dự phòng cho các khoản lỗ tiềm năng trong bối cảnh triển vọng kinh doanh khó lường đoán, như sự lan tràn của dịch bệnh hiện nay là ví dụ, mà theo Gupta thì dự phòng này đủ để giúp ngân hàng vượt qua giai đoạn này.

Singapore đã công bố số trường hợp nhiễm coronavirus ở mức cao nhất trong các quốc gia, vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc. Tính đến trưa thứ Tư, quốc đảo ở Đông Nam Á này có 50 trường hợp được xác nhận nhiễm virus corona, với 15 trường hợp đã hồi phục và xuất viện, theo Bộ Y tế Singapore.

M.Hồng