Thời sự

Nga nhận đặt hàng hơn 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 bất chấp lo ngại của giới chuyên gia

05:28 | 12/08/2020

Chia sẻ

Loại vắc xin COVID-19 đầu tiên trên thế giới do Bộ Y tế Nga cấp phép sau chưa đầy hai tháng thử nghiệm có tên Sputnik V. Giới chức nước này cho biết đã nhận được đơn đặt hàng hơn 1 tỉ liều Sputnik V từ 20 nước trên thế giới.
Nga nhận đơn đặt hàng hơn 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 bất chấp lo ngại của giới chuyên gia - Ảnh 1.

Nga nhận đơn đặt hàng hơn 1 tỉ liều vắc xin COVID-19. (Ảnh minh họa: Reuters).

Hãng Reuters đưa tin Nga vừa đặt tên cho loại vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên được phê duyệt là "Sputnik V" dựa theo tên chiếc vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới đi vào quĩ đạo do nước này chế tạo năm 1957.

Ông Kirill Dmitriev, Giám đốc Quĩ Đầu tư trực tiếp Nga (Russian Direct Investment Fund - RDIF), cho biết Nga đã nhận được đơn đặt hàng hơn 1 tỉ liều vắc xin Sputnik V từ hơn 20 quốc gia trên thế giới.

Đáng chú ý, loại vắc xin Sputnik V được Bộ Y tế Nga cấp phép chỉ sau gần hai tháng thử nghiệm khiến nhiều nhà khoa học trên thế giới đưa ra cảnh báo. Nhiều chuyên gia cho rằng khó có thể tin tưởng vào loại vắc xin này khi không có dữ liệu thử nghiệm đầy đủ.

Các nhà khoa học nhấn mạnh Nga vẫn chưa tiến hành các thử nghiệm qui mô lớn đối với loại vắc xin này để có thể cung cấp dữ liệu cho thấy liệu nó có hoạt động hay không. Do đó, các nhà miễn dịch học và các chuyên gia bệnh truyền nhiễm cho rằng công bố lần này có thể là một sự "liều lĩnh".

Sáng nay (11/8), Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép vắc xin ngừa COVID-19. Tổng thống Putin đồng thời tiết lộ một trong hai con gái của ông đã được tiêm vắc xin và hoàn toàn khỏe mạnh.

Trước đó, ngày 18/6, các thử nghiệm lâm sàng của vắc xin được tiến hành trên 38 tình nguyện viên. Tất cả tình nguyện viên tham gia đều phát triển khả năng miễn dịch. Nhóm đầu tiên xuất viện ngày 15/7 và nhóm thứ hai vào ngày 20/7.

Dịch covid-19

Thu Thủy