Hàng hóa

Mỹ thất vọng vì đơn hàng đậu nành từ Trung Quốc thấp hơn mong đợi

08:08 | 14/12/2018

Chia sẻ

Đơn hàng mua đậu nành Mỹ ít ỏi đầu tiên của Trung Quốc kể từ khi cuộc chiến thương mại với Mỹ bắt đầu vào tháng 7 đã khiến nông dân, thương nhân ngũ cốc và một quan chức chính phủ Mỹ thất vọng. Nguyên nhân là họ đã mong chờ một con số lớn hơn để kéo giá đậu nành tăng trở lại và tiêu thụ nguồn cung dư thừa khổng lồ trên vành đai trang trại Mỹ.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố đã bán 1,13 triệu tấn đậu nành cho Trung Quốc, xác nhận hợp đồng Reuters đã báo cáo trước đó một ngày.

Tuy nhiên, hoạt động thu mua bổ sung từ nhà nhập khẩu đậu nành hàng đầu thế giới vẫn chưa thành hiện thực, các thương nhân cho biết, ngay cả sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn từ Reuters hôm thứ Ba (11/12) rằng Trung Quốc đang mua một lượng lớn đậu nành Mỹ.

my that vong vi don hang dau nanh tu trung quoc thap hon mong doi
Ảnh: Reuters.

"Con số 1 triệu, 1,5 triệu tấn là tuyệt vời, thật sự rất tuyệt vời, đó là một bước tiến lớn", Thứ trưởng USDA Steve Censky phát biểu tại một cuộc họp thường niên của Hiệp hội đậu nành Iowa hôm 13/12. "Tuy nhiên, cũng cần phải nhiều hơn nữa, đặc biệt nếu xem xét dựa trên một năm bình thường, chúng tôi sẽ bán 30 - 35 triệu tấn cho Trung Quốc".

Giá đậu nành đã giảm vì các thương nhân ngũ cốc kì vọng vào lượng giao dịch lớn hơn, tập trung tới lượng thặng dư đậu nành khổng lồ trong kho chứa của Mỹ và dự kiến về vụ thu hoạch kỉ lục từ nhà xuất khẩu đậu nành lớn nhất thế giới Brazil chỉ trong vài tuần tới.

Đơn hàng xuất hiện sau khi ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thống nhất về việc đình chiến trong 90 ngày để đàm phán một thỏa thuận thương mại sau cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires, Argentina.

Giao dịch mua hàng này, được các thương nhân cho biết do công ty thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc thực hiện, được xem là bằng chứng cụ thể nhất cho thấy Bắc Kinh đang làm tốt các cam kết mà Washinton tuyên bố khi lãnh đạo hai nước gặp nhau vào ngày 1/12.

Mặc dù đây là mức doanh số đậu nành lớn thứ 9 trong một giao dịch của Mỹ được ghi nhận, nó chỉ chiếm 3,5% lượng mua đậu nành Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ trong năm ngoái và 2% xuất khẩu của Mỹ cho người mua nước ngoài.

Lyly Cao