Hàng hóa

Giá đậu nành giảm vì khả năng Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận thương mại

14:47 | 06/03/2019

Chia sẻ

Giá đậu nành giao trên sàn giao dịch Chicago giảm trong thứ Ba (5/3) vì giới thương nhân chờ đợi thêm thông tin về một thỏa thuận thương mại, theo đó mở lại thị trường đậu nành khổng lồ cho xuất khẩu của Mỹ.

Cụ thể, giá hợp đồng đậu nành được giao dịch nhiều nhất trên sàn Chicago đã giảm 0,2% xuống 9,13-1/2 USD/giạ, sau khi tăng 0,5% vào thứ Hai (4/3).

Giá lúa mì cũng giảm, trong khi ngô thay đổi nhẹ.

Giá hợp đồng ngô giao tháng 5 giảm 0,07% xuống 3,74-1/2 USD/giạ sau khi tăng 0,5% trong ngày 4/2. Giá hợp đồng lúa mì giao tháng 5 giảm 0,3% xuống 4,53-1/2 USD/giạ.

"Thị trường đậu nành và ngô đang chờ thêm các tín hiệu về tiến triển trong cuộc đàm phán thương mịa Mỹ - Trung", ông Michael Magdovitz, chuyên gia phân tích nông sản cấp cao tại Rabobank cho biết.

"Các thị trường vẫn bất động mà không có thông tin chắc chắn về tiến trình thương mại hay một giải pháp đậu nành, giúp mở lại thị trường Trung Quốc đối với đậu nành Mỹ".

Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các cuộc đàm phán với Mỹ đã rất khó khăn nhưng hai bên đang tiếp tục đàm phán. Các thị trường trước đó được hỗ trợ với báo cáo hôm (3/3) rằng Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được một thỏa thuận.

"Một vài tuần trước, Trung Quốc cho biết sẽ mua khoảng 10 triệu tấn đậu nành Mỹ, nhưng vẫn chưa có hoạt động mua bán nào được ghi nhận", ông Magdovitz cho biết.

"Tổng thống Trump đã yêu cầu Trung Quốc đơn phương gỡ bỏ thuế quan đối với các sản phẩm nông sản của Mỹ và thị trường đang chờ đợi phản ứng từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới".

"Người nông dân Mỹ đang dự trữ một lượng đậu nành kỉ lục vào phải sớm đưa ra quyết định sẽ trồng gì trong mùa vụ mới. Trừ khi chúng ta thấy có thêm các thông tin về tiến triển trong đàm phán thương mại Trung Quốc, không thì họ sẽ nhanh chóng bán tháo lượng hàng tồn kho", ông nói thêm.

Giá hợp đồng ngô giao sau nhận được hỗ trợ từ lo ngại về tình hình thời tiết tại Mỹ, lo ngại về trồng trọt và hoạt động mua kĩ thuật.

Trong khi lùa mì vẫn chịu áp lực khi nguồn cung từ Mỹ được giao dịch ở mức cho phép xuất khẩu chống lại sự cạnh tranh gay gắt từ Biển Đen và miền Đông châu Âu. Vụ thu hoạch lúa mì của Australia được dự báo tăng 38% nếu các cánh động nhận được một lượng mưa thích hợp.

"Lúa mì đang giảm khi nguồn cung từ Mỹ cần gia tăng tính cạnh tranh trong xuất khẩu", ông Magdovitz cho biết. "Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy sự sụt giảm gần đây đã khiến lùa mì Mỹ cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu, với giá loại ngũ cốc từ Mỹ ghi nhận ở mức rẻ nhất trong phiên đấu thầu quốc tế của Iraq hôm 4/3".

Mưa bão làm gia tăng lo ngại về sản lượng đậu nành mùa vụ 2018 - 2019 tại ArgentinaMưa bão làm gia tăng lo ngại về sản lượng đậu nành mùa vụ 2018 - 2019 tại Argentina Giá đậu nành phục hồi nhờ triển vọng tích cực về thương mại Mỹ - TrungGiá đậu nành phục hồi nhờ triển vọng tích cực về thương mại Mỹ - Trung Giá đậu nành Trung Quốc bật tăng vì thời tiết lạnh đe dọa tới mùa màngGiá đậu nành Trung Quốc bật tăng vì thời tiết lạnh đe dọa tới mùa màng

Lyly Cao