|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mỹ nỗ lực đẩy mạnh xuất khẩu ethanol vào thị trường châu Á

22:24 | 10/09/2019
Chia sẻ
Giám đốc tiếp thị chiến lược ethanol tại khu vực Bắc Á của USGC, ông Tim Tierney cho biết USGC sẽ tăng cường xuất khẩu ethanol sang thị trường châu Á trong thời gian tới.
Mỹ nỗ lực đẩy mạnh xuất khẩu ethanol vào thị trường châu Á - Ảnh 1.

Một chiếc xe tải vận chuyển ngô di chuyển tại một nhà máy ethanol của Elite Octane, LLC. tại Atlantic, Iowa của Hoa Kỳ, ngày 18/6 vừa qua. (Nguồn: xinhuanet)

Hội đồng Ngũ cốc Mỹ (USGC) đang nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu ethanol sang thị trường châu Á, sau khi “cựu khách hàng” hàng đầu là Trung Quốc áp thuế nhập khẩu ở mức cao đánh vào nhiên liệu này của Mỹ, giữa lúc cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang.

Giám đốc tiếp thị chiến lược ethanol tại khu vực Bắc Á của USGC, ông Tim Tierney cho biết USGC sẽ tăng cường xuất khẩu ethanol sang thị trường châu Á trong thời gian tới.

Mỹ hiện xuất khẩu 200-300 triệu gallon ethanol (tương đương 13.000-19.600 thùng/ngày) sang châu Á.

Nước này đặt mục tiêu xuất khẩu 1,5 tỷ gallon ethanol (58.800 thùng/ngày) vào thị trường châu Á trong 5 năm tới, nhưng con số này có thể đạt gần 1 tỷ gallon mà không có Trung Quốc.

Ông Tim Tierney nói thêm: "Trung Quốc sẽ vẫn là thị trường lớn đối với chúng tôi nếu chúng tôi có thể giải quyết tranh chấp thương mại với Bắc Kinh. Tuy nhiên, chúng tôi coi Nhật Bản, Indonesia, Việt Nam và Philippines là những thị trường tăng trưởng ưu tiên của chúng tôi tại khu vực châu Á.”

Trả lời phỏng vấn báo giới mới đây, Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow cảnh báo cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể kéo dài trong nhiều năm.

Theo dự kiến, các nhà đàm phán thương mại của Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau vào giữa tháng Chín này, trước khi một cuộc họp giữa các quan chức cấp cao của hai nước được tổ chức vào đầu tháng 10 tới.

Vân Anh