|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Triển vọng ethanol Brazil tăng có thể ảnh hưởng đến ngành đường

15:50 | 25/06/2019
Chia sẻ
Các nhà máy đường Brazil đang theo dõi chặt chẽ vụ ngô năm 2019 của Mỹ để giảm thu hoạch. Điều này có thể đẩy giá ngũ cốc lên cao, tăng chi phí sản xuất ethanol và mở rộng thị phần ethanol trong nước.
ngô

Triển vọng ethanol Brazil tăng có thể ảnh hưởng đến ngành đường. Ảnh: Reuters.

Nhu cầu ethanol ở Brazil có thể sẽ tăng cao hơn, khiến các nhà máy hàng đầu tập trung vào duy trì sản xuất ethanol, các chuyên gia cho biết.

Các nhà máy Brazil chỉ sử dụng 35% lượng mía cho sản xuất đường trong năm 2019 do giá đường thấp.

Giá ngô đã tăng hơn 25% tại Chicago kể từ tháng 5 do mưa làm trì hoãn việc trồng ngô và ảnh hưởng tới sản xuất. Trong khi đó, giá ethanol cũng tăng hơn 20%.

Pedro Mizutani, phó chủ tịch chiến lược của Raízen, công ty sản xuất đường và ethanol lớn nhất Brazil, cho rằng nếu chi phí sản xuất tăng quá cao, các nhà sản xuất ethanol của Mỹ có thể mất thị phần ở khu vực Đông Bắc Brazil - thị trường mục tiêu truyền thống cho xuất khẩu của Mỹ.

"Trong trường hợp đó, ethanol được sản xuất ở trung - nam Brazil có thể được vận chuyển từ Sao Paulo dọc theo bờ biển đến Đông Bắc", ông Mizutani trả lời Reuters bên lề Hội nghị thượng đỉnh Ethanol do Hiệp hội đường Brazil (UNICA) tổ chức.

Raízen là liên doanh 50 - 50 của Cosan SA và Royal Dutch Shell Plc của Brazil. Công ty này rất tích cực giao dịch ethanol giữa Brazil và Mỹ.

"Giá ethanol sản xuất từ ngô trên thị trường quốc tế cao hơn sẽ mở ra cơ hội cho ethanol sản xuất từ mía tăng doanh thu", theo ông Arnaldo Correa, nhà phân tích đường và ethanol từ Archer Consulting. Ông cho biết thêm động thái này cũng sẽ làm tăng giá ethanol ở Brazil.

Tuy nhiên, sản lượng đường toàn cầu sẽ giảm do các nhà máy tập trung vào sản xuất ethanol.

Martinho Ono, giám đốc SCA Trading, một trong những nhà giao dịch ethanol lớn nhất của Brazil, cho biết nếu giá ethanol ở thị trường Brazil tăng lên 0,65 USD/lít tại nhà máy, ông dự đoán đường sẽ phải được định giá trên 15 cent/pound để cạnh tranh với các mặt hàng khác. Giá đường thô hôm 17/6 trên sàn ICE đã đạt mức 12,66 US cent/pound.

"Triển vọng cho các nhà máy đường và ethanol Brazil rất khả quan", ông Martinho Ono nhận định. Nếu sản lượng đường giảm một lần nữa, giá ethanol sẽ tăng cao.

Ngọc Ánh