|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ngành ethanol Mỹ đang tiến gần tới điểm bão hòa

12:15 | 05/08/2019
Chia sẻ
Ngành công nghiệp ethanol của Mỹ đang gặp khó khăn trước căng thẳng của cuộc chiến thương mại giữa Chính quyền Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc và sự gia tăng số lượng các nhà máy lọc dầu nhỏ được miễn trừ khỏi luật nhiên liệu sinh học của quốc gia.
con cong nghiep tay rua

Giám đốc điều hành Green Plains: 'Một số nhà máy ethanol sẽ trì hoãn hoạt động hoặc ngừng hoạt động mãi mãi'. Ảnh minh họa

Ngành công nghiệp ethanol của Mỹ đã chuẩn bị cho tăng trưởng trong những năm gần đây, tuy nhiên động lực bị chững lại do cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, một trong những nhà nhập khẩu ethanol chính, theo Reuters.

Tổng thống Donald Trump đã quyết định liên kết với ngành công nghiệp dầu mỏ về qui định miễn trừ giảm nhu cầu trong luật nhiên liệu sinh học.

Sự sụt giảm về lợi nhuận sẽ gây thiệt hại cho một số nhà sản xuất vốn đã cạn nguồn ngân sách và họ cần đưa ra giải pháp khắc phục.

"Một số nhà máy ethanol sẽ trì hoãn hoạt động hoặc ngừng hoạt động mãi mãi", ông Todd Becker, CEO Green Plains, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

Ông Trump đã thực hiện lời hứa sẽ dỡ bỏ lệnh cấm trong mùa hè đối với việc bán hỗn hợp xăng và ethanol với lượng ethanol cao hơn, nhưng cơ sở hạ tầng cần thiết để vânh chuyển mặt hàng này cần phải có thời gian để xây dựng.

2.000 cửa hàng bán lẻ được trang bị để cung cấp xăng E85, nhưng ngành công nghiệp ethanol cần 10.000 cửa hàng để làm tăng nhu cầu tiêu thụ, theo ông Becker.

Ngành công nghiệp ethanol đã liên tiếp đẩy mạnh sản xuất

Sản lượng ethanol của Mỹ vào đầu tháng 6/2019 đạt gần 1,1 triệu thùng/ngày, mức cao nhất theo mùa, theo dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Trong khi đó, biên lợi nhuận từ sản xuất ethanol ETH-CB-REF ở mức thấp nhất theo mùa kể từ năm 2015, theo dữ liệu của Refinitiv Eikon.

Sản xuất ethanol giảm 2,5% xuống gần 1,04 triệu thùng/ngày, theo EIA nhưng tồn kho vẫn tăng lên gần 23,7 triệu thùng, mức cao nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Ông Todd Becker cho biết ngành công nghiệp ethanol đã liên tiếp đẩy mạnh sản xuất trong bối cảnh nhu cầu tăng trưởng yếu và nguồn cung ngày càng tăng.

Green Plains đã quyết định giảm sản xuất trong quá khứ, nhưng lần này họ có vốn và kế hoạch hoạt động để duy trì tỉ suất lợi nhuận yếu hoặc thậm chí âm.

Green Plains là công ty ethanol lớn thứ 4 của Mỹ với giá trị vốn hóa thị trường là 400 triệu USD.

Năm 2019 này, công ty đã ghi nhận giá cổ phiếu giảm 40% và đã đồng ý vào tháng 10 sẽ bán 3 nhà máy ethanol cho Valero Renewable Fuels Co, đồng thời tạm ngừng phân bổ cổ tức hàng quí vào tháng 6.

Giới giao dịch ethanol hi vọng các công ty sẽ sớm tuyên bố giảm sản lượng.

Công ty Plymouth Energy có trụ sở tại Merrill, Iowa, cho biết trong một tuyên bố rằng họ quyết định tạm dừng sản xuất cho đến khi có thông báo mới vì thị trường yếu.

Một thương nhân cho biết sản xuất cần giảm khoảng 10% hoặc nhu cầu cần tăng mức tương tự để giúp ổn định thị trường.

Ảnh hưởng của việc thực hiện các miễn trừ

Tiêu chuẩn nhiên liệu tái tạo của Mỹ (RFS) yêu cầu các nhà máy lọc dầu trộn ethanol từ ngô vào xăng để hỗ trợ nông dân. Chương trình cũng cung cấp miễn trừ cho các cơ sở tinh chế nhỏ.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã tăng gấp 4 lần số lượng miễn trừ mà họ đã cấp, tiết kiệm cho ngành công nghiệp dầu mỏ hàng trăm triệu USD nhưng vẫn gây ra sự phản đối từ những người trồng ngô.

Họ cho rằng hành động này đe dọa đến nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của họ.

Ông Mark Marquis, Giám đốc điều hành của Marquis Energy, công ty vận hành nhiều nhà máy ethanol tư nhân khác ở Illinois và Wisconsin cho rằng: "Chính phủ cần phải xem xét cách mà SREs (Miễn trừ cho nhà máy lọc dầu nhỏ) ảnh hưởng tới nông nghiệp và nông dân."

Trong khi ông Marquis ủng hộ Tổng thống Donald Trump và dự định bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử tiếp theo, khi ông Marquis vẫn lo ngại sự gia tăng của SRE sẽ gây ra nhiều khó khăn.

Chính quyền Mỹ đã hoãn các quyết định về khoảng 40 đơn xin miễn trừ năm 2018 theo lệnh của Tổng thống Donald Trump. Các miễn trừ trước đây đã được thực hiện cho khoảng 2 tỉ gallon nhiên liệu sản xuất từ tiêu chuẩn nhiên liệu tái tạo của Mỹ.

Dữ liệu từ chính phủ liên bang Mỹ cho thấy nhu cầu tiêu thụ vẫn ổn định, mặc dù miễn trừ, và ngành công nghiệp ethanol đang có vấn đề về nguồn cung, không phải là nhu cầu.

"Không có thống kê nào cho thấy SRE gây trở ngại cho nhu cầu tiêu thụ ethanol", ông Susan Grissom, nhà phân tích công nghiệp tại các nhà sản xuất nhiên liệu và hóa dầu Mỹ, cho biết.

Tuy nhiên, ông Becker cho rằng ngành công nghiệp dầu mỏ đang nói dối và họ biết điều đó. Ông khẳng định các miễn trừ khiến các nhà tinh chế sử dụng hỗn hợp ethanol cao hơn và tỉ lệ pha trộn tiêu chuẩn đã giảm trong năm ngoái, lần đầu tiên sau nhiều năm.

Ngọc Ánh