|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá đường lao dốc, Brazil tập trung sản xuất ethanol

13:14 | 20/05/2019
Chia sẻ
Dường như, các nhà máy của Brazil đã loại bỏ kế hoạch tăng sản lượng đường và tập trung trở lại cho sản xuất ethanol kể từ đầu năm nay.
Giá đường lao dốc, Brazil tập trung sản xuất ethanol - Ảnh 1.

Brazil tập trung vào sản xuất ethanol do sụt giảm giá đường toàn cầu

Do giá đường toàn cầu gần chạm mức thấp trong nhiều năm, các nhà máy mía Brazil đã quay trở lại việc sản xuất ethanol được ưa chuộng từ mùa trước.

Thặng dư đường toàn cầu đã giảm trong năm ngoái khi Brazil - nhà sản xuất lớn nhất thế giới đã cắt giảm sản lượng gần 10 triệu tấn mía của khu vực Trung - Nam nước này.

Franciele Rivero, một nhà phân tích của Tập đoàn Sopex hi vọng Brazil sẽ phân bổ 35% sản lượng mía cho sản xuất đường trong năm 2019.

Một số nhà máy Brazil như Alcoeste ở Fernandópolis, Sao Paulo, đã hủy sạch các hợp đồng xuất khẩu đường trong năm 2019 do lợi nhuận thấp.

Một "ông lớn" trong ngành sản xuất mía của Brazil, công ty Grupo Usina Santa Adelia, đã sa thải 50 công nhân tại một nhà máy đường năng suất thấp ở Sud Mennucci.

Luiz Gustavo Junqueira Figueiredo, giám đốc thương mại tại nhà máy Alta Mogiana cho biết, lợi thế lớn về giá ethanol sẽ khiến các nhà máy chuyển sang sản xuất nhiên liệu sinh học thay cho hầu hết các loại cây trồng.

Alta Mogiana là một trong nhiều nhà máy đầu tư vào thiết bị chưng cất cho niên vụ mới với khả năng tăng công suất từ 1,2 triệu lít/ngày lên 1,4 triệu lít/ngày.

Plinio Nastari, nhà phân tích chính của công ty tư vấn Datagro, cho biết giới hạn về công suất ethanol vẫn có thể hỗ trợ cho thị phần đường.

Nếu niên vụ 2018 - 2019 đạt sản lượng hơn 580 triệu tấn mía (mùa trước là 573 triệu tấn), như Nastari dự báo, các nhà máy chỉ có thể chuyển đổi ít hơn 65% lượng đó thành ethanol, và phần còn lại thành đường thay vì bỏ mía.

Ngọc Ánh