|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá ethanol giảm mạnh giữa đại dịch COVID-19

17:47 | 18/03/2020
Chia sẻ
Theo số liệu EIA, lượng tiêu thụ ethanol đang có xu hướng giảm dần trong thời điểm bùng phát dịch COVID-19, đồng thời, giá ethanol cũng mất hơn 20% kể từ thời điểm đầu năm.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã tăng nhẹ dự báo sản xuất ethanol cho năm 2020 trong báo cáo mới nhất ra ngày 11/3.

EIA hiện ước tính sản lượng ethanol của Mỹ sẽ đạt trung bình trên 1,04 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay, tăng so với dự báo là 1,03 triệu thùng trong báo cáo hồi tháng 2. Dự báo sản lượng ethanol năm 2021 được duy trì ở mức 1,03 triệu thùng mỗi ngày.

Tiêu thụ ethanol dự kiến trung bình 950.000 thùng/ngày trong năm 2020, tương đương năm 2019. Năm 2021, tiêu thụ ethanol có thể giảm nhẹ còn 940.000 thùng mỗi ngày.

Theo dữ liệu kết thúc tuần vào ngày 6/3 của EIA, sản lượng ethanol trung bình đạt 1,04 triệu thùng/ngày, giảm 3,3% so với số liệu kết thúc tuần trước đó. Tồn kho ethanol cũng giảm từ mức cao kỉ lục 24,96 triệu thùng xuống còn 24,34 triệu thùng.

Báo cáo gần nhất của EIA cho thấy Mỹ đã nhập khẩu toàn bộ 269.000 thùng ethanol vào tháng 12/2019. Trong khi đó, Mỹ đã xuất khẩu 3,49 triệu thùng ethanol chủ yếu sang Canada, Brazil và Ấn Độ. 

Một báo cáo từ Đại học Illinois (Chicago, Mỹ) dự báo nhu cầu sử dụng ngô cho sản xuất ethanol sụt giảm khi đại dịch virus corona (COVID-19) đang bùng phát mạnh mẽ. 

Giá ethanol giảm hơn 20% kể từ đầu năm

Ước tính dựa trên dự báo của nhiều nhà phân tích trong ngành cho rằng, việc sử dụng xăng có thể giảm từ 15% đến 20% trong vài tháng tới. Nếu điều này xảy ra, sản lượng ngô được sử dụng cho sản xuất ethanol có thể sụt giảm khoảng 120  - 170 triệu giạ, tương đương khoảng 3 - 4,3 triệu tấn. Trong bối cảnh sản xuất và tiêu thụ giảm, giá ethanol chỉ còn 0,97 USD/gallon (3,8 lít) vào ngày 17/3, giảm hơn 20% so với thời điểm đầu năm.

Giá ethanol giảm mạnh giữa đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Diễn biến giá ethanol trong một năm qua. Nguồn: Businessinsider

Ông Emily Skor, Giám đốc điều hành của Growth Energy, chia sẻ với Tạp chí Ethanol Producer rằng các nhà sản xuất nhiên liệu sinh học đang bị căng thẳng tuyệt vọng. ''Giữa nhu cầu nhiên liệu giảm, sự không chắc chắn của chính phủ về việc miễn thuế cho nhà máy lọc dầu và suy thoái kinh tế trong diễn biến đại dịch COVID-19, hai tháng tới sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Điều này không giống với bất cứ điều gì chúng tôi đã thấy trước đây.''

Báo cáo của Đại học Illinois cho biết, giá ngô sẽ phản ánh sự không chắc chắn về về sức khỏe của nền kinh tế sau khi áp dụng các biện pháp ngắn hạn nhằm chống lại sự bùng phát dịch COVID-19. Một sự suy giảm kinh tế nghiêm trọng dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu và mở đường cho sự sụp đổ liên tục về giá cả.

Đồng quan điểm với Skor, ông Geoff Cooper, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hiệp hội Nhiên liệu Tái tạo, đã đưa ra một tuyên bố khi nói rằng đại dịch, chiến tranh giá dầu, tranh chấp thương mại và các nhà máy lọc dầu nhỏ đều đang chống lại ngành công nghiệp ethanol.

''Cho tới nay, mặc dù phản ứng chính sách đối với sự biến động thị trường năng lượng vẫn tập trung chủ yếu vào việc hỗ trợ các nhà sản xuất dầu thô, chúng tôi cho rằng Chính quyền cũng cần biết thị trường hàng hóa nhiên liệu sinh học và nông nghiệp đang bị ảnh hưởng'', ông chia sẻ thêm.

Giá hợp đồng tương lai ethanol đạt mức thấp kỉ lục trong những ngày gần đây trước lo ngại dịch COVID-19 có thể tác động tiêu cực đến nhu cầu nhiên liệu trong nước và quốc tế trong thời gian tới. Với nhiều nhà máy sản xuất ethanol sắp ngừng hoạt động, ông đề nghị chính quyền Tổng thống Donald Trump hành động hỗ trợ công bằng cho tất cả các ngành công nghiệp nhiên liệu lỏng, bao gồm cả các nhà sản xuất ethanol, trong thời gian thị trường bất ổn.

Vui lòng xem thêm Dự báo năng lượng tháng 3 của EIA (bản tiếng anh) tại đây:


Đan Thanh