Hàng hóa

Bản tin thị trường công nghiệp nhẹ ngày 16/3: Giá năng lượng giảm mạnh, thúc đẩy sản xuất đường hơn ethanol

23:05 | 16/03/2020

Chia sẻ

Giá năng lượng giảm mạnh đã ảnh hưởng xấu tới giá ethanol, thúc đẩy sản xuất đường nhiều hơn thay vì ethanol.

Diễn biến thương mại quốc tế

Cacao: Sự giảm giá của đồng euro và tác động của thị trường chứng khoán châu Âu đã gây áp lực đáng kể tới các mặt hàng kinh tế nhạy cảm như ca cao.

Cà phê: Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê Việt Nam, tổng xuất khẩu cà phê tháng 1 và tháng 2/2020 tăng 1% so với cùng kì năm ngoái, ở mức 319.207 tấn.

Bông: Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), doanh số xuất khẩu bông của nước này đạt 484.299 kiện, tăng 22,43% so với tuần trước.

Đường: Giá năng lượng giảm mạnh đã ảnh hưởng xấu tới giá ethanol, thúc đẩy sản xuất đường nhiều hơn thay vì ethanol.

Tình hình thời tiết

- Việt Nam: Tỉnh Đắk Lắk được dự báo thời tiết khô ráo, trời nắng ấm. Nhiệt độ dao động từ 18-35 độ C. Độ ẩm trung bình trong không khí 43%.

- Brazil: Vùng canh tác Minas Gerais trong vài ngày tới dự báo trời sẽ nắng ấm. Độ ẩm trung bình trong không khí 61%.

- Ấn Độ: Vùng canh tác mía đường phía Tây tỉnh Maharashtra trong một vài ngày tới thời tiết sẽ tiếp tục nắng ấm. Độ ẩm trung bình trong không khí 44%.

- Trung Quốc: Vùng canh tác bông lớn nhất tại tỉnh Xinjiang trong vài ngày tới được dự báo trời nắng ấm. Nhiệt độ dao động từ 3 đến 26 độ C.

- Mỹ: Thời tiết tại vùng canh tác South Plains, bang Texas các ngày tới trời xuất hiện mưa rào rải rác. Nhiệt độ dao động từ -3 đến 22 độ C. Độ ẩm trung bình trong không khí ở mức 70%.

Dự báo tăng trưởng

- Cacao: Theo một nguồn tin cho biết, dự báo về triển vọng ca cao vụ giữa của Tây Phi sẽ sụt giảm, sản lượng ca cao của Bờ Biển Ngà và Ghana sẽ thấp hơn so với mùa trước.

- Bông: Doanh số bông tích lũy đã đạt 14,52 triệu tấn, đây là con số cao nhất trong thời điểm này kể từ niên vụ 2010/2011, ở mức 14,61 triệu tấn.

- Cà phê: Ban cố vấn dự án khu vực 2 (RPAB 2) tỉnh NVizcaya gần đây đã tập hợp các bên liên quan trong ngành để đánh giá và tìm phương án mở rộng phát triển sản xuất cà phê ở khu vực này.

- Đường: Liên đoàn Hợp tác xã các nhà máy đường hợp tác quốc gia (NFCSF) cho biết, sản xuất đường của quốc gia này đã chạm mốc 210.000 tấn vào ngày 13/3/2020.

Chi tiết bản tin thị trường công nghiệp nhẹ ngày 16/3:

Đan Thanh