Hàng hóa

Mỹ chuẩn bị mua lượng lớn dầu thô để dự trữ

10:13 | 14/03/2020

Chia sẻ

Mới đây, tổng thống Donald Trump cho biết ông đã chỉ đạo Bộ Năng lượng mua lượng lớn dầu thô do Kho dự trữ Chiến lược nhằm hỗ trợ ngành dầu khí trong nước.

“Dựa vào tình hình giá dầu thô hiện nay, tôi đã chỉ đạo Bộ Năng lượng mua lượng lớn dầu thô với giá rất tốt để đưa vào kho dự trữ chiến lược. 

Chúng tôi sẽ nhanh chóng lấp đầy kho dự trữ dầu thô, tiết kiệm hàng tỉ USD, giúp ngành công công nghiệp khai thác dầu mỏ đạt được mục tiêu mà ai cũng nghĩ đó là điều không thể xảy ra”, ông Trump nói.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008 do nhà đầu tư lo ngại virus corona làm giảm nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong khi các quốc gia khai thác lớn như Nga và Arab Saudi đều tuyên bố tăng sản lượng. 

Ngay sau khi tuyên bố của ông Trump được đưa ra, giá dầu thô tăng tới 5%.

“Đây là một ý tưởng tuyệt vòi. Kho dự trữ Chiến lược là một trong những công mà Mỹ có thể sể dụng để giúp kéo giá dầu thô trong bối cảnh thị trường nhiều biến động như hiện nay. Đồng thời, điều này còn phục vụ cho lợi ích quốc gia của Mỹ trong trường hợp xảy ra thiên tại hoặc bất ổn địa chính trị”, chuyên gia  John Kilduff nhận định.

Dầu thô giá rẻ từ Arab Saudi, quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, cùng với Các Tiểu vương Quốc Arab Thống nhất đang tạo áp lực lên giá dầu sau khi OPEC và các nước đồng minh (OPEC+) không đạt được sự thống nhất trong việc nâng hạn mức giảm sản lượng.

Trong tuần qua, giá dầu Brent giảm 24%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2008.

H.Mĩ