|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ cân nhắc ngân sách để 'bảo vệ' tiền gửi nếu có thêm ngân hàng phá sản

14:22 | 12/03/2023
Chia sẻ
Hãng Bloomberg đưa tin, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) đang cân nhắc việc thành lập một quỹ cho phép các cơ quan quản lý “bảo vệ” tiền gửi tại các ngân hàng đang gặp khó khăn sau khi Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) tuyên bố phá sản.

Giới chức Mỹ đã đề cập đến quỹ đặc biệt mới này trong các cuộc thảo luận với các giám đốc điều hành ngân hàng và hy vọng một biện pháp như vậy sẽ trấn an người gửi tiền và giúp ngăn chặn bất kỳ sự hoảng loạn nào.

Quỹ mới này là một phần trong kế hoạch dự phòng của các cơ quan quản lý khi sự hoang mang lan rộng về “sức khỏe” của các ngân hàng có hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào cộng đồng các quỹ đầu tư mạo hiểm và công ty khởi nghiệp.

Trước đó, hôm 11/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận với Thống đốc California Gavin Newsom về sự sụp đổ của SVB và những nỗ lực giải quyết tình hình.

SVB tuyên bố phá sản sau khi người gửi tiền vội vã rút tiền khỏi ngân hàng này do lo ngại về tình hình tài chính của SVB. Sự sụp đổ của SVB đã khiến thị trường tài chính Mỹ choáng váng, xóa sạch hơn 100 tỷ USD giá trị thị trường của các ngân hàng Mỹ.

Mai Ly (Theo Bloomberg)