|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Một công ty vận tải biển báo lãi đột biến quý II nhờ chốt lời cổ phiếu MSB và thanh lý tài sản

20:35 | 22/07/2021
Chia sẻ
Bên cạnh hoạt động kinh doanh cốt lõi khả quan thì việc ghi nhận nguồn thu tài chính và lãi từ thanh lý tài sản đã giúp Vosco lãi 242 tỷ đồng quý II.

CTCP Vận tải biển Việt Nam (Vosco - Mã: VOS) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2021 với doanh thu thuần giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 325 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 242 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước mức âm 32 tỷ đồng. Đây cũng là khoản lãi đầu tiên sau 5 quý liên tiếp công ty liên tục thua lỗ.

Khoản doanh thu từ hoạt động tài chính đạt 104 tỷ đồng trong khi cùng kì năm trước chỉ 2 tỷ, chủ yếu từ lãi do bán các khoản đầu tư. Đáng lưu ý, trong kì, Vosco đã thanh lý khoản đầu tư hơn 51 tỷ ở cổ phiếu MSB của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam, giá trị còn lại của khoản đầu tư cuối quý II còn gần 8 tỷ.

Bên cạnh đó, trong quý II, Vosco cũng ghi nhận khoản lãi thanh lý đầu tư hơn 94 tỷ đồng, gấp gần 3,9 lần cùng kỳ năm trước. Bên cạnh hoạt động kinh doanh cốt lõi khả quan thì việc ghi nhận nguồn thu tài chính và lãi từ thanh lý tài sản đã giúp Vosco lãi đột biến quý II.

Vosco báo lãi vượt kế hoạch năm sau 5 quý liên tiếp thua lỗ - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất quý II của Vosco.

Giải trình về kết quả kinh doanh quý II, Vosco cho hay đội tàu trong quý đã hoạt động ổn định và hiệu quả hơn so với cùng kỳ. Cụ thể, để tăng doanh thu, công ty đã ký hợp đồng với mức cước tương đối cao cho một số tàu hàng khô và áp dụng các biện pháp kiểm soát chi phí.

Ngoài ra, công ty triển khai việc tái cơ cấu toàn diện về tài chính, tổ chức và đội tàu nên đã góp phần cải thiện kết quả kinh doanh chung.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Vosco đạt 580 tỷ đồng, giảm 14% so với cùng kỳ và lợi nhuận trước thuế (LNTT) đạt 222 tỷ đồng.

Năm 2021, Vosco đặt mục tiêu doanh thu 1.227 tỷ đồng, LNTT 30 tỷ đồng. Như vậy, sau 6 tháng đầu năm, công ty đã đạt khoảng 53% mục tiêu doanh thu và vượt 640% kế hoạch LNTT năm.

Về tình hình tài chính, cuối quý II, tổng tài sản của Vosco tăng hơn 8% so với đầu năm lên gần 3.010 tỷ đồng. Khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn đạt 548 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần so với đầu năm, chiếm gần 18% tổng tài sản.

Tổng nợ phải trả của Vosco đạt 2.278 tỷ đồng, trong đó nợ vay tài chính đạt 1.215 tỷ đồng, giảm 8,5% so với đầu năm và bằng 166% vốn chủ sở hữu.

Trong nỗ lực xử lý nợ, tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2021 diễn ra vào tháng 6, cổ đông công ty đã thông qua việc tái cơ cấu nợ để cấu trúc lại hoạt động sản xuất kinh doanh gắn với xử lý các khoản nợ của các tổ chức tín dụng thông qua Công ty TNHH mua bán nợ Việt Nam (DATC).

Đồng thời, các cổ đông cũng ủy quyền cho HĐQT xây dựng, thực hiện phương án xử lý nợ, định kỳ hàng năm báo cáo tiến độ và kết quả thực hiện trước ĐHĐCĐ.

Hiện cổ phiếu VOS đang nằm trong diện kiểm soát từ ngày 15/4 do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến năm 2019 và lợi nhuận sau thuế năm 2020 âm. Kết phiên giao dịch ngày 22/7, cổ phiếu VOS đang dừng ở mức 7.640 đồng/cp.

Vosco báo lãi vượt kế hoạch năm sau 5 quý liên tiếp thua lỗ - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu VOS kể từ đầu năm tới nay. (Nguồn: Tradingview).

Tường Vy

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.