|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lợi nhuận của FPT tăng trưởng 21% nửa đầu năm, mảng dịch vụ CNTT trong nước đột biến

17:29 | 20/07/2021
Chia sẻ
Khối công nghệ tiếp tục là trụ cột đóng góp hơn nửa vào tổng doanh thu 6 tháng đầu năm. Trong đó, lợi nhuận thị trường nước ngoài tăng trưởng 18% còn trong nước ghi nhận lợi nhuận đột biến 245% so với nửa đầu năm ngoái.

Công ty cổ phần FPT (Mã: FPT) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm.

Nửa đầu năm, FPT ghi nhận doanh thu 16.228 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 2.936 tỷ đồng, lần lượt tăng 19% và 21% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Doanh nghiệp cho biết kết quả kinh doanh duy trì tăng trưởng hai con số với động lực chính tới từ nhu cầu gia tăng mảng công nghệ và cải thiện biên lợi nhuận tại mảng viễn thông.

Tính riêng quý II, tập đoàn đạt 8.622 tỷ đồng doanh thu, 1.539 tỷ đồng lãi trước thuế; tăng lần lượt 23% và 20% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, sau nửa đầu năm, tập đoàn đã đạt gần 50% mục tiêu doanh thu và lợi nhuận cả năm.

Lợi nhuận của FPT tiếp tục tăng trưởng hai chữ số trong quý II - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: FPT.

Về khối công nghệ (bao gồm dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) trong nước và nước ngoài) tiếp tục giữ vai trò chủ chốt, đóng góp 56% doanh thu và 44% lợi nhuận trước thuế của toàn tập đoàn, tương đương 9.098 tỷ đồng và 1.306 tỷ đồng.

FPT cho biết do nhu cầu đầu tư công nghệ ở cả thị trường trong và ngoài nước không ngừng gia tăng, giá trị đơn hàng ký mới mảng công nghệ của FPT tăng 44% so với quý II/2020, đạt 5.848 tỷ đồng.

Doanh thu chuyển đổi số đạt 2.116 tỷ đồng, tăng hơn 19% so với 6 tháng đầu năm 2020 nhờ việc triển khai các giải pháp công nghệ mới trong lĩnh vực Low code, Cloud và Blockchain cho khách hàng quốc tế. 

Tại thị trường nước ngoài, 6 tháng, doanh thu dịch vụ CNTT đạt 6.683 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.061 tỷ đồng; tăng lần lượt 15% và 18% so với cùng kỳ năm trước. 

Doanh thu tại mọi thị trường vẫn tăng trưởng, đặc biệt là thị trường Mỹ tăng 41%. Tập đoàn cho hay đã thu về 11 dự án lớn có quy mô trên 5 triệu USD/dự án trong nửa đầu năm 2021, tăng mạnh so với hai dự án cùng kỳ năm 2020. 

Tại thị trường trong nước, nửa đầu năm, mảng dịch vụ CNTT đem về 2.415 tỷ đồng doanh thu, 246 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế; tăng lần lượt gần 41% và 245% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh nghiệp giải trình kết quả kinh doanh tăng mạnh nhờ định hướng tập trung chuyển đổi số cho khối khách hàng Chính phủ và các doanh nghiệp lớn, đồng thời chú trọng phát triển các giải pháp, nền tảng Made by FPT.

lĩnh vực viễn thông, nửa đầu năm, doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 5.847 tỷ đồng và 1.069 tỷ đồng, tăng 12% và 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhờ lợi nhuận từ mảng truyền hình gia tăng, cùng với việc tạm hoãn đầu tư vào cơ sở hạ tầng trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên biên lợi nhuận trước thuế của mảng dịch vụ viễn thông tiếp tục cải thiện, FPT cho hay.

Ngoài ra, nhu cầu giáo dục ngành CNTT tăng mạnh đã góp phần thúc đẩy doanh thu của mảng giáo dục của FPT tăng 53% trong nửa đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1.362 tỷ đồng.

Lợi nhuận của FPT tăng trưởng 21% nửa đầu năm, mảng dịch vụ CNTT trong nước đột biến - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu FPT một năm gần đây. (Nguồn: TradingView).

 

Hoàng Kiều

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.