|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Khối ngoại thỏa thuận hơn 540 tỷ đồng MWG và FPT giá trần trong phiên thị trường đỏ lửa

15:51 | 09/07/2021
Chia sẻ
Đại đa số cổ phiếu bluechip trong VN30 đều đóng cửa trong sắc đỏ nhưng MWG và FPT được khối ngoại mua bán thỏa thuận với giá kịch trần. Cả hai đều là những cổ phiếu đã kín room ngoại.
Khối ngoại thỏa thuận hơn 540 tỷ đồng MWG và FPT giá trần trong phiên thị trường đỏ lửa - Ảnh 1.

Một siêu thị Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh ở huyện Đan Phượng, Hà Nội. (Ảnh: Đức Quyền).

Phiên cuối tuần 9/7, VN-Index chìm trong sắc đỏ từ đầu giờ sáng, đặc biệt lao dốc vào buổi chiều và đóng cửa giảm 2% còn 1.347 điểm. VN30-Index cũng giảm gần 27 điểm (tức 1,76%) còn 1.494 điểm.

Trong 30 cổ phiếu thành viên có 28 mã giảm giá, một mã đi ngang là TCB của Techcombank và mã duy nhất có sắc xanh là MWG của Thế Giới Di Động. Kết phiên, MWG tăng 2,3% lên đỉnh mới 176.500 điểm.

Trong phiên, khối ngoại đã giao dịch thỏa thuận 2.247.200 đơn vị MWG ở mức giá trần 184.500 đồng/cp, tổng trị giá 414,6 tỷ đồng.

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng "trao tay" hơn 1,34 triệu cổ phiếu FPT của Công ty cổ phần FPT tại giá trần 96.000 đồng/cp, tổng trị giá gần 129 tỷ đồng. Đóng cửa, FPT giảm 0,1% còn 89.700 đồng/cp.

Cả MWG và FPT đều có điểm chung là giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở mức 49% và cả hai đều đã kín room. Điều đó có nghĩa là nhà đầu tư ngoại chỉ có thể mua MWG và FPT từ nhà đầu tư ngoại khác chứ không thể mua từ khối nội.

Chỉ khi nào các doanh nghiệp tăng số lượng cổ phiếu lưu hành (bằng cách chào bán riêng lẻ, bán cho cán bộ nhân viên theo chương trình ESOP, ...) thì room mới "hở ra" và khối ngoại mới được phép mua thêm từ nhà đầu tư nội.

Khối ngoại thỏa thuận hơn 540 tỷ đồng MWG và FPT giá trần trong phiên thị trường đỏ lửa - Ảnh 2.

Khối ngoại mua thêm MWG khi CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động phát hành hàng chục triệu cổ phiếu cho người lao động theo chương trình ESOP.

Vì MWG và FPT đều đã hết room nên nhà đầu tư ngoại phải trả giá cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường mới có thể sở hữu được những cổ phiếu này. Bằng chứng là trong phiên hôm nay, cả MWG và FPT không khi nào được khớp lệnh ở giá trần nhưng giao dịch thỏa thuận giữa các nhà đầu tư ngoại vẫn được thực hiện ở giá trần.

Dragon Capital từng cho biết nhà đầu tư nước ngoài có khi phải mua MWG với giá cao hơn so với mức niêm yết trên thị trường tới 45%. Các tổ chức ngoại thường giao dịch MWG bằng cách chuyển quyền sở hữu qua Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) vì chênh lệch giá cao hơn biên độ tối đa trên sàn.

Đức Quyền