Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ LDG: Triển khai 5 dự án chiến lược, khởi công Khu phức hợp Bãi Bụt vào tháng 8

14:40 | 18/06/2020

Chia sẻ

Trước khi bước vào phiên thảo luận, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Khánh Hưng đã công bố thông tin 5 dự án chiến lược mà công ty đang triển khai. Trong đó, Khu phức hợp Bãi Bụt dự kiến khởi công vào tháng 8 năm nay, lợi nhuận ước tính trên 1.200 tỉ đồng trong vòng ba năm.
[Live] ĐHĐCĐ LDG: Kế hoạch lãi 601 tỉ đồng, bàn giao Sài Gòn Intela và Viva Park trong năm 2020 - Ảnh 1.

ĐHĐCĐ thường niên 2020 của LDG chiều ngày 18/6 (Ảnh: Nguyên Ngọc)

Chiều ngày 18/6, CTCP Đầu tư LDG (Mã: LDG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020. Mở đầu đại hội, ông Nguyễn Khánh Hưng chia sẻ: "Lịch sử LDG đã trải qua 10 năm, nhưng ba năm vừa rồi mới thực sự là giai đoạn chuyển mình của công ty.

Đến giờ này có thể khẳng định, đây là năm đại hội đầu tiên LDG công bố đã chuyển đổi xong mô hình chiến lược, chính thức trở thành tập đoàn đầu tư thực sự".

2019 lãi 603 tỉ đồng nhờ thanh lí đầu tư

Trong năm 2019, LDG đã hoàn tất chuyển nhượng vốn/cổ phần tại ba đơn vị: CTCP Đầu tư Du lịch Suối Mơ, CTCP Địa ốc Bình Nguyên và CTCP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Gia Lộc. Cũng nhờ các hoạt động thanh lí này giúp LDG thoát lỗ trong quí cuối năm 2019.

Kết quả cả năm 2019, LDG đạt gần 785 tỉ đồng doanh thu thuần, giảm 54% so với cùng kì. Hoạt động thanh lí khoản đầu tư lãi 499 tỉ đồng (bao gồm chuyển nhượng cổ phần tại Suối Mơ và Gia Lộc) giúp LDG giữ ổn định lãi ròng ở mức 603 tỉ đồng như năm 2018.

Mặc dù chỉ thực hiện được 24% kế hoạch doanh thu nhưng LDG vượt nhẹ 0,5% kế hoạch lợi nhuận đã đề ra. Theo đó, HĐQT trình phương án chia cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt với tỉ lệ 7% trên vốn điều lệ.

Cũng trong năm qua, LDG đã phát hành cổ phiếu tăng vốn từ 1.906 tỉ đồng lên 2.402 tỉ đồng, bao gồm 47,6 triệu cp trả cổ tức và 1,96 triệu cp ESOP.

Bất ngờ giảm kế hoạch kinh doanh 2020

Trước khi diễn ra đại hội ba ngày, LDG bất ngờ điều chỉnh hai tờ trình. Theo đó, kế hoạch kinh doanh năm 2020 được điều chỉnh giảm cả về doanh thu và lợi nhuận. 

Cụ thể, doanh thu năm nay dự kiến 2.133 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế mục tiêu 601 tỉ đồng, lần lượt giảm 23% và 14% so với kế hoạch công bố hồi đầu tháng 2 vừa qua.

Trong ba tháng đầu năm 2020, doanh thu thuần của LDG giảm mạnh đến 79% so với cùng kì, chỉ đạt 66 tỉ đồng. Lãi ròng đạt 1,4 tỉ đồng, giảm sâu so với con số gần 121 tỉ đồng của cùng kì năm trước.

[Live] ĐHĐCĐ LDG: Kế hoạch lãi 601 tỉ đồng, bàn giao Sài Gòn Intela và Viva Park trong năm 2020 - Ảnh 3.

Kế hoạch kinh doanh năm 2020 trước và sau điều chỉnh. Đvt: Tỉ đồng (Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp)

Ông Nguyễn Minh Khang, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc cho biết, do thực tế hoạt động kinh doanh có nhiều biến động và khó có thể dự báo chính xác nên HĐQT trình cổ đông giao cho HĐQT quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến việc đầu tư, phân phối dự án với số lượng, qui mô vốn không hạn chế.

Đồng thời, HĐQT cũng trình cổ đông giao HĐQT quyết định cấp khoản vay, bảo lãnh công ty con và ngược lại, với giá trị mỗi khoản vay, bảo lãnh không vượt quá 20% tổng tài sản được ghi nhận tại BCTC gần nhất đã được kiểm toán.

Về mặt nhân sự, ứng viên vào HĐQT và Ban kiểm soát cũng có sự thay đổi. HĐQT có 5 ứng viên, trong đó có 4 ứng viên do nhóm cổ đông đề cử, bao gồm: Lê Văn Hưng, Nguyễn Minh Khang, Ngô Ngọc Huyên và Lê Văn Vũ. Còn ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT đương nhiệm tự ứng cử.

Ban kiểm soát có ba ứng viên do nhóm cổ đông đề cử, bao gồm: Từ Minh Lý, Nguyễn Văn Bang và Nguyễn Thị Yến Chi.

Quĩ đất gần 185 ha, tổng mức đầu tư 12.840 tỉ đồng

[Live] ĐHĐCĐ LDG: Kế hoạch lãi 601 tỉ đồng, bàn giao Sài Gòn Intela và Viva Park trong năm 2020 - Ảnh 4.

Danh mục dự án của LDG (Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2020).

Danh mục dự án đầu tư của LDG hiện có 12 dự án với tổng quĩ đất gần 185 ha và tổng mức đầu tư 12.840 tỉ đồng.

Trong đó, công ty dự kiến bàn giao hai dự án gồm Căn hộ chung cư Sài Gòn Intela và Khu đô thị Viva Park (Khu dân cư Giang Điền A) trong năm nay. Khu đô thị Viva City đang thực hiện thủ tục để bàn giao GCNQSDĐ.

Mới đây, LDG cũng vừa công bố đã hoàn tất việc nhận chuyển nhượng 99,9% vốn của CTCP Bất động sản Hiệp Phúc từ CTCP Đầu tư Quốc Cường Gia Lai (Mã: QCG), qua đó chính thức sở hữu Dự án Khu căn hộ cao cấp Sông Đà Riverside.

Sau khi mua lại, LDG đổi tên dự án thành Khu căn hộ cao cấp LDG River. Theo kế hoạch, LDG sẽ phát triển theo mô hình căn hộ cao cấp trên khu đất 28,168 m2 với hàng nghìn sản phẩm, tổng mức đầu tư dự kiến 4.153 tỉ đồng.

Khởi công Khu phức hợp Bãi Bụt vào tháng 8/2020

Trước khi bước vào phiên thảo luận, ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT LDG đã công bố thông tin về 5 dự án chiến lược mà công ty đang triển khai.

Thứ nhất, LDG Sky (30 tầng, gần 2 ha, Đồng Nai) đang triển khai nhà mẫu, dự kiến trong tháng 8 chính thức công bố ra thị trường và tiến hành các công tác bán hàng.

Theo kế hoạch từ năm ngoái, lợi nhuận từ dự án này khoảng 700 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo tình hình thị trường hiện nay, lợi nhuận có khả năng trên 1.000 tỉ đồng.

Thứ hai, LDG River (3,2 ha, gồm cụm 5 block chung cư với 2.000 căn hộ, thuộc sở hữu của công ty Sông Đà trước đây, Thủ Đức).

Theo Chủ tịch LDG, dự án này có lợi thế các chủ đầu tư trước đã làm xong phần móng và phần lớn hạng mục hầm. 

Hiện nay, LDG đang bắt đầu các công tác xây dựng nhà mẫu và chỉnh sửa thiết kế. Theo dự kiến, tháng 11/2020 sẽ bán hàng ra thị trường.

Cũng vào năm ngoái, ước tính dự án có giá bán 32 triệu đồng/m2 (đã bao gồm thuế VAT), theo đó lợi nhuận dự kiến 1.000 tỉ đồng. Đến nay, dự kiến lợi nhuận từ dự án trên 1.500 tỉ đồng do giá bán tại khu vực này đã tăng lên 40 triệu đồng/m2.

Trước đây, Khu phức hợp Bãi Bụt Sơn Trà do CTCP Hải Duy và CTCP Đầu tư và Dịch vụ TP HCM (Invesco) hợp tác đầu tư, với tổng vốn hơn 300 triệu USD và được khởi công vào năm 2004.

Dự án này nằm trong danh sách 18 dự án trên bán đảo Sơn Trà bị thanh tra toàn diện vào năm 2017.

Ngày 28/3/2019, LDG Group đã kí hợp đồng hợp tác trị giá 1.750 tỉ đồng với Hải Duy để phát triển dự án.

Kế đó vào ngày 14/9 cùng năm, LDG nhận chuyển nhượng gần 10 triệu cp tại Hải Duy để sở hữu 99,9% vốn tại đơn vị này, qua đó giành quyền chủ động quản lí và điều hành dự án.

Theo kì vọng của LDG Group, dự án này sẽ mang về doanh thu hàng chục nghìn tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 1.000 tỉ đồng cho công ty trong tương lai.

Thứ ba, LDG Grand miền Trung (28,9 ha, thuộc Khu phức hợp Bãi Bụt). Hiện nay, dự án đang điều chỉnh qui hoạch 1/500 và triển khai song song với thiết kế cơ sở hạ tầng.

Dự kiến vào tháng 8 tới đây, dự án chính thức khởi công. 

Khoảng từ tháng 10/2020 trở đi, dự án chính thức được huy động vốn. Lợi nhuận ước tính trên 1.200 tỉ đồng trong vòng ba năm.

Thứ tư, LDG Grand miền Nam (223 ha, Xuyên Mộc). Đây được xem là cụm phức hợp giải trí, thể thao, thương mại, dịch vụ lớn nhất miền Nam. 

Dự kiến, lợi nhuận khoảng 2.500 tỉ đồng. Hiện dự án đã sẵn sàng, khoảng tháng 3-4/2021 sẽ khởi động.

Cuối cùng, LDG Grand miền Bắc (418 ha, TP Hạ Long, Quảng Ninh), đây cũng là khu phức hợp giải trí, thể thao, thương mại, dịch vụ. 

Về tiến độ, dự kiến dự án sẽ được duyệt chủ trương đầu tư trong năm nay. Sang năm 2021 sẽ hoàn tất các bước qui hoạch, xây dựng và khởi công quí vào quí IV/2021.

"Trong 5 dự án chiến lược, có ba dự án được khởi công và tiến hành bán hàng trong năm 2020. Tất cả tài sản chiến lược đều là những dự án mang về lợi nhuận trung hạn, trong chu kì 4 năm trở lại", Chủ tịch LDG khẳng định.

Phần thảo luận:

Đề nghị LDG giải trình về việc chậm nộp thuế hai năm liên tiếp?

Ông Nguyễn Khánh Hưng: Tôi xin đính chính chậm nộp thuế 5 năm liên tiếp. Tôi nghĩ chúng ta được thực hiện quyền theo qui định pháp luật, trong khuôn khổ cho phép.

Tại sao điều chỉnh giảm lợi nhuận 2020?

Ông Nguyễn Khánh Hưng: Thực ra, có hai nguyên nhân, một là tình hình kinh tế bị ảnh hưởng chung. Một vấn đề khác là liên quan đến đối tác hợp tác tại dự án Bãi Bụt. 

Trong 6 tháng đầu năm, hầu như đối tác không di chuyển được vì có trụ sở chính tại Hong Kong và hoạt động tại Singapore. Dự kiến ngày 1/6, Singapore sẽ công bố mở cửa hoạt động theo kiểu gì.

Cộng hai vấn đề này lại, chúng ta đặt mục tiêu đang làm và có sẵn tại Việt Nam, từ bàn giao các dự án. Tôi cho rằng việc cẩn trọng và dựng kịch bản an toàn là điều nên làm.

Thông tin về cổ tức 2020?

Ông Nguyễn Khánh Hưng: Hôm nay, các cổ đông sẽ quyết định việc chia cổ tức như thế nào. Cách đây vài ngày công ty có ý định điều chỉnh giảm xuống 5%. Việc 5% hay 7% cũng chênh lệch vài chục tỉ đồng, không quá nhiều.

Chốt lại, chúng tôi dự kiến chi trả cổ tức 7% bằng tiền mặt vào tháng 11/2020, sau khi LDG triển khai khởi công và bán hàng các dự án đã trình bày, nhằm chắc chắn về dòng tiền.

Kế hoạch kinh doanh 5 năm tiếp theo?

Ông Nguyễn Khánh Hưng: Hầu như doanh thu và lợi nhuận của 5 dự án chiến lược trong chu kì 5 năm đều rơi vào ba năm cuối. Qua chia sẻ của tôi vừa rồi, gần như các con số không chỉ ước đoán mà dường như đã là vũ khí, chỉ cần thực hiện.

Đại hội kết thúc vào lúc 17 giờ 29 phút cùng ngày. Tất cả các tờ trình đều được thông qua.

Nguyên Ngọc