|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chủ tịch BRG thúc VEAM đẩy nhanh tiến độ thoái vốn nhà nước và chi trả cổ tức

08:31 | 04/07/2020
Chia sẻ
Tại ĐHĐCĐ VEAM vừa qua, bà Nguyễn Thị Nga, với tư cách vừa là cổ đông vừa là thành viên HĐQT đã đề nghị ban lãnh đạo VEAM phối hợp với Bộ Công Thương quyết toán, hoàn thành việc bàn giao từ công ty TNHH sang công ty cổ phần và trả lời sớm về việc chi trả cổ tức 2019.

Hiện Bộ Công Thương đang nắm giữa 88,47% cổ phần tại Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM - Mã: VEA), việc thoái vốn nhà nước tại VEAM đang được bà Nga cũng như các cổ đông kì vọng sẽ giúp công ty hoàn thiện đề án tái cơ cấu để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Được biết, bà Nguyễn Thị Nga là Chủ tịch CTCP Tập đoàn BRG, hiện đang đại diện vốn cho Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Hòa An tại VEAM, một trong những cổ đông lớn của công ty với tỉ lệ sở hữu 6%.

Phản hồi ý kiến của bà Nga, ông Bùi Quang Chuyện, Chủ tịch HĐQT cho biết, bộ Công Thương đã có văn bản về việc thoái vốn tại VEAM nhằm đảm bảo lợi ích tối đa cho cổ đông. 

Bên cạnh đó, đại diện vốn nhà nước và HĐQT VEAM đã báo cáo với bộ Công Thương về phương án nhà nước vẫn giữ cổ phần chi phối tại VEAM.

Tỉ lệ nắm giữ vốn của nhà nước tại VEAM sẽ được Thủ tướng chính phủ phê duyệt dựa trên dự thảo do Bộ kế hoạch và đầu tư đưa ra.

Về vấn đề chia cổ tức năm 2019, ông Chuyện cho biết, đến nay Bộ Công Thương vẫn chưa nhận được phản hồi từ Bộ Tài Chính, do đó chưa thể đưa ra câu trả lời thời gian chi trả cổ tức.

Được biết, năm 2019, công ty mẹ ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 7.043 tỉ đồng, vượt 10% so với kế hoạch, tăng 35% so với kết quả thực hiện năm 2018.

Với mức lợi nhuận này, tại đại hội, HĐQT đã trình cổ đông phương án chia cổ tức với tổng giá trị 6.979 tỉ đồng, tương đương với hơn 5.252 đồng/cp (tỉ lệ hơn 52,5%).

Bên cạnh đó, đại hội năm nay cũng thông qua việc miễn nhiệm 4 thành viên HĐQT là ông Bùi Quang Chuyện, ông Ngô Văn Tuyển, ông Lê Hữu Phúc và ông Vũ Quang Tâm. Đồng thời, bầu ông Nguyễn Khắc Hải làm Chủ tịch HĐQT thay thế ông Bùi Quang Chuyện, ông Phan Phạm Hà làm Tổng giám đốc.

Trước kết quả bầu cử ban lãnh đạo mới, cổ đông bày tỏ quan ngại về việc liệu rằng VEAM có đảm bảo tính kế thừa và tiếp nối chiến lược khi liên tục xảy ra xáo trộn trong ban lãnh đạo và CEO mới không phải từ nội bộ công ty đề cử mà là người được bổ nhiệm bởi Bộ công thương.

Bà Nguyễn Thị Nga yêu cầu VEAM đẩy nhanh tiến độ thoái vốn nhà nước và chi trả cổ tức - Ảnh 1.

Ông Phan Phạm Hà được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc. Nguồn: VEAM

Phản hồi cổ đông, ông Nguyễn Khắc Hải cho rằng, việc thay đổi ban lãnh đạo không ảnh hưởng đến cơ chế và chiến lược điều hành của công ty do VEAM đã có những kế hoạch trung và dài hạn, vận hành theo hệ thống, tính kế thừa và nối tiếp sẽ được duy trì.

Một vấn đề khác được cổ đông quan tâm và đề cập tới đại hội là việc có hay không việc chuyển giá tại ba liên doanh của VEAM.

Theo ông Ngô Văn Tuyển, Thành viên HĐQT, các công ty liên doanh với VEAM có tỉ lệ nội địa hoá cao, đồng thời, chính phủ Nhật Bản cũng thường xuyên giám sát việc chuyển giá ngược từ Việt Nam nên các liên doanh không có hiện tượng chuyển giá.

Cho tới thời điểm hiện tại, VEAM chưa có vướng mắc trong việc tái tục hợp đồng với các liên doanh và luôn duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp.

Về thị phần Honda và Ford trên thị trường, ông Tuyển cũng cho biết thêm, theo số liệu của VAMA, trong 5 tháng đầu năm 2020, Honda Việt Nam tiêu thụ 8.847 xe, chiếm thị phần 11,2 %, hầu như không đổi so với cùng kì năm ngoái.

Riêng thị phần của Ford đang có xu hướng tụt giảm, do đó, công ty sẽ tập trung nâng cao công suất, hướng tới các sản phẩm phù hợp hơn với nhu cầu thị trường.

Bà Nguyễn Thị Nga yêu cầu VEAM đẩy nhanh tiến độ thoái vốn nhà nước và chi trả cổ tức - Ảnh 2.

Thị phần các hãng xe trên thị trường trong 5 tháng đầu năm. Nguồn: VAMA.Hoà My