|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

OGC đề xuất xóa nợ, bán nợ của đối tác, hứa không làm mất thêm vốn của cổ đông

14:30 | 19/07/2020
Chia sẻ
Tại cuộc họp lần này, cổ đông OGC đã không thông qua phương án đổi tên thành CTCP Tập đoàn OGC cùng kế hoạch chuyển trụ sở từ số 4 Láng Hạ, Ba Đình về số 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.
Ocean Group đề xuất xóa nợ, bán nợ của đối tác, hứa không làm mất thêm vốn của cổ đông - Ảnh 1.

Ocean Group tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên lần 2 ngày 18/7 vừa qua. Ảnh: Ocean Group

Ngày 18/7, CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group - Mã: OGC) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020 lần thứ hai tại tầng 5, rạp Fafim, số 19 Nguyễn Trãi, TP Hà Nội với tỉ lệ cổ đông tham dự đạt 62,8% tổng số cố phần có quyền biểu quyết. 

Trước đó, cuộc họp lần đầu của công ty diễn ra bất thành ngày 20/6 do số lượng cổ đông tham dự ít hơn qui định. 

Tại đại hội lần này, cổ đông OGC đã không thông qua phương án đổi tên thành CTCP Tập đoàn OGC, kế hoạch chuyển trụ sở từ số 4 Láng Hạ, Ba Đình về số 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội và các nội dung trong dự thảo, bổ sung điều lệ công ty.

Theo ông Lò Hồng Hiệp, Tổng Giám đốc OGC, năm 2020 vẫn là một năm khó khăn trong việc duy trì ổn định tổ chức, nguồn vốn, cơ cấu các khoản mục đầu tư vì các dự án chưa thể triển khai, công nợ phải thu vẫn còn lớn trong khi áp lực về các khoản nợ đến hạn phải trả ngày càng tăng...

Năm nay, Ocean Group đặt mục tiêu doanh thu 1.008 tỉ đồng, giảm 17% so với cùng kì; tuy nhiên lợi nhuận sau thuế dự kiến 206 tỉ đồng, tăng 2,5 lần.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện OGC cho biết, trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Tập đoàn gặp bất lợi trong hoạt động kinh doanh bất động sản, dịch vụ khách sạn, nghỉ dưỡng, tuy nhiên lĩnh vực chế biến và sản xuất bánh kẹo, kem tại các đơn vị thành viên ghi nhận kết quả khả quan.

Cụ thể, lợi nhuận của Kem Tràng Tiền về cơ bản đã hoàn thành kế hoạch năm, tương tự như Bánh Givral. Trong tương lai, Ocean Group kì vọng doanh thu trung bình của hai thương hiệu trên tương ứng đạt trên 100 tỉ đồng và 600 tỉ đồng mỗi năm.

Đối với lĩnh vực bất động sản, Tập đoàn sẽ tiếp tục triển khai dự án Lega Fashion House, dự án 25 Trần Khánh Dư. Ngoài ra, xem xét thoái vốn đối với các dự án không hiệu quả và tìm kiếm các dự án mới có tiềm năng để phát triển trong tương lai.

Đề xuất xóa nợ, bán nợ của một số đối tác, hứa không làm mất thêm vốn của cổ đông

Một trong những nội dung được cổ đông Ocean Group quan tâm trong kì họp lần này là tiến độ thu hồi các khoản nợ trên báo cáo tài chính năm 2019.

Trả lời thắc mắc của các cổ đông, Ban lãnh đạo Tập đoàn cho biết các khoản phải thu của doanh nghiệp tính đến cuối năm 2019 xấp xỉ 3.000 tỉ đồng và đã trích lập dự phòng khoảng 2.500 tỉ đồng.

Trong đó các khoản phải thu là các khoản hỗ trợ vốn cho các đối tác, phần lớn là nợ tồn đọng, mang tính lịch sử - từ thời điểm xảy ra biến cố ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương, trước đó là Chủ tịch Ocean Bank, bị bắt vì những "vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" vào tháng 10/2014.

"Chúng tôi đã thực hiện nhiều biện pháp để thực hiện thu hồi nhưng không có hiệu quả, do các khoản nợ không có tài sản bảo đảm, không có sự hợp tác của đối tác.

Kết quả trong năm 2019, công ty đã thực hiện xong việc cấn trừ thu hồi 8,7 triệu cổ phiếu OCH từ Mạnh Hà. Một số khoản khác Tập đoàn đang làm việc với đối tác để tái cơ cấu các khoản nợ phải thu và phải trả tương ứng.

Một số khoản công nợ đã khởi kiện đối tác để thu hồi nợ, có một số khoản nợ đã được thi hành án nhưng kết quả thu hồi không hiệu quả, còn một số vụ kiện thì đang tiến hành chưa có Bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án.

Do đó, năm 2020, chúng tôi đề xuất xóa nợ, bán nợ của một số đối tác để nhằm cơ cấu nợ tốt hơn", đại diện công ty cho biết.

Tiếp tục liên quan đến đề xuất xóa nợ và bán nợ của Ban lãnh đạo, cổ đông công ty cho ý kiến việc này có thể làm mất vốn và ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông.

Đối với vấn đề trên, lãnh đạo Ocean Group cho biết đối với những khoản nợ mang tính tồn đọng như khoản phải thu ông Hà Văn Thắm, ông Hoàng Văn Tuyến - những người đang chấp hành Bản án về các sai phạm liên quan đến vi phạm chế độ kế toán tại Oceanbank trong giao dịch giữa OGC và Oceanbank, theo vụ án này OGC cũng phải chịu liên đới trách nhiệm tài chính theo kết luận của Cơ quan Cảnh sát Điều tra và phán quyết của Tòa án.

"Việc xóa nợ này về bản chất chỉ là việc xử lí số liệu trên báo cáo tài chính, còn công ty vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để thu hồi nợ. Theo đó, Hội đồng quản trị cam kết gìn giữ tài sản của công ty và sẽ cố gắng không làm mất thêm vốn của các cổ đông."

Thu Thảo

NHNN cho vay nhiều nhất trong 7 năm trên kênh OMO, nâng lãi suất lên 4,25%
Ngày 23/4, NHNN đã có động thái nâng lãi suất và kỳ hạn và quy mô cho vay qua kênh OMO. Trong đó, tổng giá trị cho vay trong phiên đạt mức cao nhất trong vòng hơn 7 năm.