Doanh nghiệp

Từng kì vọng lợi nhuận tăng mạnh nhờ EVFTA, Casumina bắt đầu lo ngại mục tiêu này quá sức

11:54 | 01/07/2020

Chia sẻ

Theo nhận định của Tổng giám đốc Casumina, tình hình dịch bệnh trên thế giới sẽ ảnh hưởng nhiều đến doanh thu xuất khẩu. Đồng thời, việc xuất khẩu sang thị Mỹ dự kiến có nhiều thay đổi sau sự kiện Mỹ chính thức khởi kiện chống bán phá giá đối với 4 nước, trong đó có Việt Nam.

Ngày 26/6 vừa qua, CTCP Công nghiệp Cao su Miền Nam (Casumina, Mã: CSM) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020 nhằm thông qua kế hoạch hoạt động kinh doanh năm nay, thay đổi nhân sự trong ban lãnh đạo và các nội dung quan trọng khác.

Đại hội đã thông qua kế hoạch tổng doanh thu năm 2020 tăng 14%, lên 4.992 tỉ đồng. Trong đó, hoạt động xuất khẩu được kì vọng tăng trưởng 38%. Lợi nhuận trước thuế dự kiến 150 tỉ đồng, cao gấp 2,3 lần so kết quả thực hiện năm 2019.

Từng kì vọng lợi nhuận tăng gấp 2,3 lần nhờ EVFTA, Casumina bắt đầu lo ngại mục tiêu này là 'quá sức' - Ảnh 1.

Kế hoạch kinh doanh năm 2020. Nguồn: Casumina

Tuy nhiên, HĐQT được uỷn quyền điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế, cũng như quyết định mức chi cổ tức, tạm ứng cổ tức phù hợp với kết quả kinh doanh năm 2020.

Theo thông tin trong Báo cáo thường niên năm 2019, sở dĩ Casumina đưa ra mục tiêu khá tham vọng như trên vì công ty hi vọng việc EVFTA được kí kết và có hiệu lực từ tháng 8/2020 sẽ mở ra nhiều cơ hội, thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm săm lốp trong năm nay.

Bên cạnh đó, kế hoạch kinh doanh này được công ty xây dựng chưa tính đến tác động của dịch COVID-19.

Do đó, tại đại hội, cổ đông bày tỏ quan ngại về tính khả thi của kế hoạch đã đặt ra và mong muốn HĐQT đưa ra các dự báo về tình hình kinh doanh trong các quí còn lại của năm 2020.

Trả lời thắc mắc của cổ đông, ông Phạm Hồng Phú, Tổng giám đốc Casumina chia sẻ, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Casumina ước tính doanh thu 6 tháng đầu năm khoảng 2.165 tỉ đồng, tương đương 43% kế hoạch cả năm và tăng 12% so với cùng kì. Theo đó, lợi nhuận hai quí đầu năm khoảng 35 tỉ đồng.

Trong quí III, công ty dự kiến lợi nhuận đạt 24 tỉ đồng và lợi nhuận 9 tháng ước đạt 60 tỉ đồng.

Tuy nhiên, tại thời điểm này công ty chưa thể đưa ra con số ước tính cho quí IV vì tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, sẽ ảnh hưởng hưởng nhiều đến doanh thu xuất khẩu.

Ngoài ra, Mỹ đã chính thức khởi kiện chống bán phá giá đối với 4 nước, trong đó có Việt Nam, dẫn đến việc xuất khẩu sang thị trường Mỹ có nhiều thay đổi. "Chính vì vậy, để đạt được doanh thu và lợi nhuận như kế hoạch đề ra là rất khó", Tổng giám đốc Casumina cho hay.

Trước đó, Casumina đã công bố kết quả hoạt động kinh doanh quí I/2020 với lợi nhuận trước thuế và sau thuế lần lượt đạt 15,9 tỉ đồng và 12,7 tỉ đồng, cùng cao hơn 6 lần so với cùng kì năm 2019 nhờ hưởng lợi từ việc giá dầu lao dốc.

Về việc dự án lốp toàn thép của Casumina đã đưa vào hoạt động nhiều năm nhưng vẫn chưa sinh lời, ông Phú cho biết, công suất của dự án vẫn chưa thể đạt được như thiết kế ban đầu do thiếu một số máy thành hình nên chưa đủ các qui cách để bán ra thị trường.

Ngoài ra, sản phẩm này gặp nhiều khó khăn khi tiêu thụ khi phải cạnh tranh với các lốp giá rẻ của Trung Quốc. 

Năm 2019, tận dụng việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá cho lốp Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, EU, công ty đã tăng sản lượng xuất khẩu sang Mỹ, Ấn Độ, Brazil và dự kiến đạt điểm hòa vốn trong quí III/2020.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của COVID-19, sản lượng xuất khẩu các tháng 3, 4, 5 bị sụt giảm làm cho tiến độ hòa vốn bị chậm lại.

Bên cạnh đó, ông Phú cũng cho biết thêm, dự án lốp toàn thép sẽ tăng công suất lên 500.000 lốp trong năm 2021 và 600.000 lốp trong năm 2020.

Đối với dự án lốp bán thép (PCR), công ty đã hoàn thành việc tăng công suất lên 1 triệu lốp vào năm 2019, nhưng trên thực tế, công ty đang chạy tối đa công suất là 1,2 triệu lốp/năm. 

Dự án này đã mang về cho Casumina mức lợi nhuận đáng kể trên cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu.

Đánh giá về lợi thế cạnh tranh của Casumina trên thị trường, ban lãnh đạo cho biết, công ty có dòng sản phẩm đa dạng, chất lượng đã được chấp nhận tại thị trường Mỹ. 

Bên cạnh đó, trong khi Casumina đã xuất khẩu và có lợi nhuận từ PCR thì các đơn vị cùng ngành vẫn chưa sản xuất loại lốp này.

Tuy nhiên, hiện các nhà máy của công ty đang nằm ở nhiều địa điểm khác nhau nên chi phí quản lí doanh nghiệp còn cao, thêm vào đó chi phí khấu hao thiết bị cao dẫn đến công ty chưa thể đạt lợi nhuận tối đa.

Đại hội lần này cũng thông qua đơn xin từ nhiệm của ông Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch HĐQT và bầu bổ sung hai thành viên HĐQT mới là ông Lê Ngọc Quang và ông Trần Thắng. Trong đó, ông Lê Ngọc Quang sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT thay cho ông Bắc.


 


Hòa My