|
 Thuật ngữ VietnamBiz
TIN TỨC
Loạt biến động nhân sự ngân hàng trước thềm đại hội cổ đông

Loạt biến động nhân sự ngân hàng trước thềm đại hội cổ đông

Nhiều ngân hàng đã có sự thay đổi về nhân sự cấp cao ngay trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025.
Tài chính -14:52 | 24/03/2025
LPBank chốt lịch tổ chức đại hội cổ đông bàn kế hoạch năm 2025

LPBank chốt lịch tổ chức đại hội cổ đông bàn kế hoạch năm 2025

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025 sẽ được tổ chức vào ngày 27/4/2024 tại Ninh Bình.
Tài chính -07:55 | 21/03/2025
ACB dự chia cổ tức 25%, lên kế hoạch lãi 23.000 tỷ trong năm 2025

ACB dự chia cổ tức 25%, lên kế hoạch lãi 23.000 tỷ trong năm 2025

Ngân hàng ACB dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 25%, trong đó 15% bằng cổ phiếu và 10% bằng tiền mặt, từ đó tăng vốn điều lệ thêm gần 6.700 tỷ đồng.
Tài chính -13:57 | 12/03/2025
BVBank bầu bổ sung HĐQT, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới tại đại hội cổ đông 2025

BVBank bầu bổ sung HĐQT, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới tại đại hội cổ đông 2025

Tại Đại hội đồng cổ đông năm 2025, BVBank dự kiến bầu bổ sung thành viên HĐQT và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2025 - 2030. Hiện HĐQT của BVBank có 5 thành viên còn Ban Kiểm soát có 3 người.
Tài chính -16:30 | 11/03/2025
10 ngân hàng công bố lịch đại hội đồng cổ đông thường niên

10 ngân hàng công bố lịch đại hội đồng cổ đông thường niên

Cuối tháng 3 và đầu tháng 4 sẽ là điểm nóng tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên các ngân hàng năm nay.
Tài chính -16:34 | 24/02/2025
Nhiều ngân hàng chốt lịch tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2025

Nhiều ngân hàng chốt lịch tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2025

Tính đến hiện tại, nhiều ngân hàng đã công bố kế hoạch tổ chức và ngày chốt quyền tham dự ĐHĐCĐ thường niên 2025.
Tài chính -07:00 | 08/02/2025
10 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần này

10 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần này

Trong tuần tới từ ngày 15/7 đến 19/7 có 10 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông, trong đó có những doanh nghiệp có vốn hoá lớn trên thị trường chứng khoán như VCB, TCB, PVI...
Doanh nghiệp -08:09 | 15/07/2024
Chủ tịch PC1: 'Tiền chúng tôi dư trong ngân hàng, thậm chí rất nhiều ngân hàng cho vay nhưng không có việc để làm'

Chủ tịch PC1: 'Tiền chúng tôi dư trong ngân hàng, thậm chí rất nhiều ngân hàng cho vay nhưng không có việc để làm'

Đánh giá về những khó khăn của nền kinh tế, Chủ tịch PC1 nhìn nhận việc xây dựng kế hoạch lợi nhuận năm 2024 rất khó. "Thấp quá thì không được mà cao quá thì khó hoàn thành", người đứng đầu tập đoàn trăn trở.
Doanh nghiệp -09:30 | 29/04/2024
Doanh thu vận tải hàng không lần đầu vượt 53,7 nghìn tỷ đồng, Vietjet chia cổ tức 25% bằng tiền và cổ phiếu

Doanh thu vận tải hàng không lần đầu vượt 53,7 nghìn tỷ đồng, Vietjet chia cổ tức 25% bằng tiền và cổ phiếu

Ngày 26/4, Công ty Cổ phần hàng không Vietjet (HOSE: VJC) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2024 và thông qua kế hoạch kinh doanh với mục tiêu tập trung giữ vững thị phần trong nước, đẩy mạnh hợp tác và liên doanh để mở rộng các tuyến bay quốc tế.
Doanh nghiệp -19:46 | 26/04/2024
[LIVE] ĐHĐCĐ HDBank: Nâng cổ tức từ 25% lên 30%, ước lãi quý I tăng 46%

[LIVE] ĐHĐCĐ HDBank: Nâng cổ tức từ 25% lên 30%, ước lãi quý I tăng 46%

HDBank dự kiến sẽ chia cổ tức năm 2023 với tỷ lệ 30% so với dự kiến ban đầu là 25%. Ngoài ra, ngân hàng cũng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng trưởng 22%, lên gần 16.000 tỷ đồng trong năm 2024.
Tài chính -09:09 | 26/04/2024
MSB lùi ngày tổ chức ĐHĐCĐ sang 23/4

MSB lùi ngày tổ chức ĐHĐCĐ sang 23/4

Để hoàn thiện công tác chuẩn bị, MSB đã quyết định lùi ngày tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 từ 10/4 sang 23/4.
Tài chính -07:39 | 19/03/2024
Tin chứng khoán: 14 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới

Tin chứng khoán: 14 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới

Trong tuần từ 15-19/1, có 14 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 3 họp bất thường, 6 họp thường niên và 5 lấy ý kiến bằng văn bản.
Doanh nghiệp -15:29 | 14/01/2024
Cựu Phó Thủ tướng Đức làm thành viên HĐQT độc lập Vietravel Airlines

Cựu Phó Thủ tướng Đức làm thành viên HĐQT độc lập Vietravel Airlines

Ông Philipp Rösler, Chủ Tịch Ban cố vấn Quốc tế Vinacapital Ventures, cựu phó Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức vừa được bầu làm thành viên độc lập HĐQT Vietravel Airlines.
Doanh nghiệp -19:40 | 23/10/2023
ĐHĐCĐ Bamboo Airways: Cựu lãnh đạo Japan Airlines, Sacombank tham gia HĐQT, đặt mục tiêu hết lỗ vào năm 2024

ĐHĐCĐ Bamboo Airways: Cựu lãnh đạo Japan Airlines, Sacombank tham gia HĐQT, đặt mục tiêu hết lỗ vào năm 2024

Bamboo Airways vừa bầu ra 7 thành viên HĐQT, trong đó có ông Hideki Oshima, cựu Giám đốc khối Quan hệ quốc tế của Japan Airlines, ông Phan Đình Tuệ, cựu Phó Tổng giám đốc Sacombank và ông Trần Hoà Bình là những thành viên mới. Hãng cũng đặt mục tiêu hoà hoặc lãi vào năm 2024 và tăng lượng khai thác 8-10 tàu bay mỗi năm để nâng đội bay lên 100 chiếc.
Doanh nghiệp -11:32 | 21/06/2023
Ông Lê Thái Sâm cho Bamboo Airways vay 7.727 tỷ đồng, muốn chuyển đổi thành cổ phiếu

Ông Lê Thái Sâm cho Bamboo Airways vay 7.727 tỷ đồng, muốn chuyển đổi thành cổ phiếu

Ông Lê Thái Sâm, cổ đông đang cho Bamboo Airways vay 7.727 tỷ đồng, kiến nghị doanh nghiệp này phát hành thêm cổ phần để hoán đổi khoản nợ và tăng vốn điều lệ.
Doanh nghiệp -09:14 | 09/05/2023
Đại hội đồng cổ đông - Thông tin, lịch họp ĐHĐCD mới nhất

Đại hội đồng cổ đông - Thông tin, lịch họp ĐHĐCD mới nhất

Cập nhật thông tin tổng hợp về nội dung cuộc họp đại hội cổ đông cung cấp tin tức nhanh chóng về kế hoạch thay dổi nhân sự, kế hoạch kinh doanh công ty, tập đoàn niêm yết chứng khoán. Tin tức, tài liệu đại hội cổ đông thường niên, thông tin đại hội cổ đông bất thường.

Đại hội cổ đông là gì?

Đại hội cổ đông là cuộc họp cổ đông của công ty cổ phần, có thể là phiên họp thường niên (thông thường mỗi năm một lần) hoặc bất thường (không qui định số lần trong năm).

Nội dung của đại hội đồng cổ đông thường trình các cổ đông thông qua tình hình sản xuất kinh doanh năm cũ, phương hướng kế hoạch kinh doanh trong một hoặc nhiều năm tới và bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm thành viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát nhiệm kì mới.

Đối với các công ty cổ phần đã đại chúng, đại hội cổ đông thường niên thường diễn ra từ tháng 2 đến tháng 6 hàng năm, đặc biệt rầm rộ vào hai tháng 3 và 4.

Trước ngày tổ chức đại hội cổ đông, công ty sẽ công bố thông tin về ngày chốt quyền cổ đông tham dự họp. Theo đó sẽ thông báo thời gian cũng như địa điểm tổ chức sự kiến.

Đơn cử như ngày 8/10 vừa qua, CTCP Tập đoàn Hoa Sen đã chốt quyền cổ đông tham dự đại hội cổ đông niên độ 2019-2020 vào ngày 1/11/2019.

Dự kiến, đại hội cổ đông của Hoa Sen sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 13/1/2020 tại số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM.

Theo kế hoạch, nội dung thảo luận tại đại hội sẽ bao gồm kết quả sản xuất kinh doanh niên độ trước, kế hoạch kinh doanh niên độ sau, phương án chi trả cổ tức và tình hình thực hiện các dự án đầu tư của công ty.

Điều kiện tiến hành đại hội cổ đông

Ở lần đầu tiên, cuộc họp đại hội cổ đông được tiến hành khi có số cổ đông dự họp đại diện ít nhất 65% tổng số cổ phần biểu quyết, tỉ lệ cụ thể do điều lệ công ty qui định.

Trong trường hợp cuộc họp đại hội cổ đông lần thứ nhất không đủ điều kiện tiến hành, đại hội cổ đông lần hai được tiến hành khi số cổ đông dự họp đại diện ít nhất 33% tổng số phần biểu quyết, tỉ lệ cụ thể do điều lệ công ty qui định.

Đại hội cổ đông được tiến hành lần ba sẽ không phụ thuộc vào tổng số phiếu biểu quyết của các cổ đông dự họp, tức lần thứ ba hiển nhiên được tổ chức.

Ví dụ như trường hợp của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), đại hội cổ đông lần 1 năm 2019 bất thành do số cổ đông dự họp chỉ đại diện 57.62% cổ đông có quyền biểu quyết.

Tiếp sau đó, hơn 55% cổ phần biểu quyết không thông qua qui chế khiến đại hội cổ đông lần thứ 2 của Eximbank không thể diễn ra.

Sau hai lần bất thành trên, Eximbank dự kiến sẽ tổ chức đại hội cổ đông vào năm 2020 để bàn về các nội dung đã trình tại đại hội cổ đông thường niên 2019 nhưng chưa được thông qua.